14:57 31/07/2014

“Khát” nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam tại Nhật Bản

Thu Hương

Theo các nhà giáo dục, thanh niên Nhật bây giờ có xu hướng chọn lựa nghề nghiệp theo mức lương được trả cao như tài chính, dược, nghệ thuật

Giới trẻ Nhật Bản không còn hứng thứ với các nghành nghề kỹ thuật.
Giới trẻ Nhật Bản không còn hứng thứ với các nghành nghề kỹ thuật.
Nhật Bản nổi tiếng là cường quốc về công nghệ thông tin. Họ đã từng chi rất mạnh tay, hơn 300 triệu USD để đầu tư phổ cập tin học trong giáo dục, nâng cao đam mê về công nghệ nhưng vẫn không mang lại kết quả như ý.

Theo các nhà giáo dục, thanh niên Nhật bây giờ có xu hướng chọn lựa nghề nghiệp theo mức lương được trả cao như tài chính, dược, nghệ thuật … hơn là tiếp tục thế hệ trước đi làm thuê trong thế giới sản xuất ít thu hút.

Năm 2060, Nhật Bản dự báo dân số sẽ giảm từ 127 triệu xuống khoảng 87 triệu người. Thậm chí hiện nay lao động người Nhật đã bắt đầu thiếu hụt trầm trọng, làm giảm đáng kể tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Nhật Bản từ lâu đã được xem là một trong những trung tâm công nghệ của thế giới. Vì sự thiếu hụt về đội ngũ kỹ sư người bản xứ đã tạo ra lượng lớn cơ hội làm việc cho người nước ngoài.

Theo Takafumi Yamada, Giám đốc công ty CareerLink.vn, một trong những website tuyển dụng việc làm lớn nhất Việt Nam cho biết: “Dấu hiệu sự sụt giảm hứng thú của giới trẻ Nhật Bản đối với các ngành nghề khoa học tự nhiên đã xuất hiện rất lâu, nhiều công ty Nhật bắt đầu cảm nhận sự thiếu hụt nhân sự trong nước, chỉ riêng ngành công nghệ, Nhật đang thiếu khoảng hơn nửa triệu kỹ sư.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản dành sự quan tâm đặc biệt đối với thị trường nhân sự Việt Nam, đặc biệt từ khi hai nước thực hiện chính sách mở cửa, hợp tác kinh tế. Các doanh nghiệp Nhật Bản đăng tìm vị trí tuyển dụng chủ yếu từ các lĩnh vực đa dạng như là IT, xây dựng, vận chuyển, sản xuất, phân phối...”.

Theo quy luật cung - cầu về nhân lực, dịch vụ, nhất là chênh lệch về thu nhập và điều kiện sống đã thúc đẩy rất lớn luồng di cư ở Việt Nam sang nước ngoài, đứng đầu là Nhật Bản.

Vị trí và chỗ đứng các kỹ sư nước ngoài tại Nhật Bản đang dần dần được thừa nhận. Nhật Bản giờ đây đã thoải mái nhìn nhận, nền kinh tế của họ muốn phát triển, không thể tiếp tục nếu thiếu đi đội ngũ nhân sự đặc biệt này.

Tại bất kỳ quốc gia nào, ngành nghề thiếu nhân lực càng nhiều thì mức độ cạnh tranh để có được việc làm mơ ước càng thấp. CareerLink.vn vốn là công ty Nhật chuyên xây dựng mạng lưới tìm việc làm đa quốc gia có uy tín lâu năm tại Việt Nam góp phần đón đầu làn sóng đưa nhân lực từ Việt Nam sang. Tại đất nước hoa anh đào, khá nhiều ngành nghề đang ở trong tình trạng này, nhất là nhân lực có trình độ .

* Tìm hiểu thêm về cơ hội làm việc tại Nhật tại http://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/nhat-ban/JP

(Nguồn: Công ty CareerLink.vn)