19:42 07/10/2021

Khi nào thị trường kết thúc giai đoạn đi ngang?

Thu Minh -

Chứng khoán Yuanta kỳ vọng thị trường sẽ sớm kết thúc giai đoạn đi ngang trong các tuần giao dịch vừa qua và bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực trong tháng 10/2021...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trong báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán tháng 10, Chứng khoán Yuanta đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô trong tháng 9 nói riêng đã hồi phục tốt khi lĩnh vực sản xuất công nghiệp và doanh thu bán lẻ đã tăng trở lại so với giai đoạn tháng 8,  FDI T9/2021 tiếp nối đà tăng tích cực từ tháng 8 ở cả lượng vốn giải ngân và vốn đăng ký mới.

Riêng hoạt động xuất nhập khẩu chưa có dấu hiệu cải thiện do hoạt động giãn cách vẫn tiếp diễn trong tháng 9. 

Tỷ lệ tiêm chủng đang được đẩy nhanh, điều này sẽ tác động tích cực cho việc hoạt động sản xuất quay trở lại. Đồng thời, Chính phủ cũng đang gấp rút triển khai các dự án đầu tư công trong các tháng cuối năm 2021, nhưng đây cũng sẽ là thách thức rất lớn.

Ngoài ra, các gói hỗ trợ doanh nghiệp như hỗ trợ lãi suất, giãn giảm thuế, phí đang được lên kế hoạch triển khai sẽ hỗ trợ cho đà hồi phục nền kinh tế. Tuy nhiên, để các gói hỗ trợ này phát huy hiệu quả và thế hiện vào sự hồi phục kinh tế trong quý 4 là chưa thực sự lớn, Yuanta cho rằng, đà tăng trưởng trong quý 4 sẽ phụ thuộc rất lớn vào tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công và hồi phục của ngành công nghiệp sau giai đoạn giãn cách.

Hoạt động xuất nhập khẩu cũng như nhu cầu mua sắm, hoạt động dịch vụ được khôi phục kỳ vọng sẽ thúc đẩy đà tăng trưởng trong quý 4. Yuanta dự báo GDP quý 4 có thể đạt mức tăng trưởng 7.04% và cả năm đạt mức 3.2%.

Khi nào thị trường kết thúc giai đoạn đi ngang? - Ảnh 1

Đối với thị trường chứng khoán, Yuanta kỳ vọng sẽ sớm kết thúc giai đoạn đi ngang trong các tuần giao dịch vừa qua và các chỉ số có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực trong tháng 10/2021. 

Việc mở cửa lại nền kinh tế và mức định giá hấp dẫn với P/E của chỉ số VN-Index ước tính quanh mức 16.x lần (đã bao gồm dự phóng mức tăng trưởng EPS quý 3/2021) sẽ là động lực tăng trưởng của thị trường trong tháng 10/2021. 

Hơn nữa, dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường và xu hướng dài hạn của thị trường tiếp tục duy trì ở mức tăng. Dự báo chỉ số Vn-Index có thể duy trì mức tăng trưởng dương và kiểm định lại mức kháng cự 1.380 điểm trong tháng 10/2021.