Khởi động thị trường hàng không giá rẻ

28/02/2007, 09:27

Chỉ trong chưa đầy 20 ngày, gần 30.000 vé máy bay giá rẻ của Pacific Airlines đã được bán hết

Khách đi máy bay của Pacific Airlines chuyến từ Hà Nội - Tp.HCM tối mồng 7 tết.
Khách đi máy bay của Pacific Airlines chuyến từ Hà Nội - Tp.HCM tối mồng 7 tết.

Chỉ trong chưa đầy 20 ngày, gần 30.000 vé máy bay giá rẻ của Pacific Airlines đã được bán hết.

Sau Pacific Airlines, hãng hàng không giá rẻ (low cost carrier - LCC) đầu tiên tại Việt Nam, còn có thêm LCC nào khác?

Mua vé giá rẻ bằng thẻ

Sau khi biết tin Pacific Airlines trở thành hãng hàng không giá rẻ (LCC), anh Hà Lâm Quang Huy - nhân viên Bưu cục Tân Phú - vào website của Pacific Airlines đặt vé. Anh đã mua được vé khứ hồi cho gia đình năm người chặng Tp.HCM - Đà Nẵng với tổng số tiền chỉ hơn 1,5 triệu đồng, chưa bằng một vé khứ hồi cho chặng Tp.HCM - Đà Nẵng mà Việt Nam Airlines đang áp dụng (1,66 triệu đồng/vé khứ hồi).

Tuy nhiên, để mua được vé “siêu rẻ” người mua phải đăng ký đúng chuyến bay còn vé và phải thanh toán ngay trên mạng bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, nhiều người không mua được vé vì không có thẻ tín dụng. Hiện nhiều ngân hàng thương mại đang bàn thảo với Pacific Airlines để có thêm nhiều khách hàng có thẻ thanh toán tiền mua vé máy bay giá rẻ.

Theo kế hoạch, trong quí 1/2007 Pacific Airlines sẽ mở đường bay Huế, Nha Trang với tần suất mỗi ngày một chuyến và cùng liên danh với Hãng hàng không Bangkok Airways mở đường bay Tp.HCM - Bangkok với tần suất bay 3 chuyến/tuần. Một kế hoạch liên danh với Jetstar mở đường bay Tp.HCM - Singapore cũng đã chuẩn bị bay vào cuối tháng 3/2007.

Sẽ có thêm LCC?

Jetstar, một LCC của Úc, cho biết đang bàn thảo với Pacific Airlines để trở thành cổ đông của hãng này. Động thái này cho thấy cách thức kinh doanh của Pacific Airlines hiện nay có phần nào cũng giống Jetstar là bán thức ăn và đồ uống trên các chuyến bay.

Nếu Jetstar trở thành cổ đông của Pacific Airlines thì tình hình vận chuyển hàng không Việt Nam sẽ ra sao? Trao đổi với báo giới, một quan chức Cục Hàng không dân dụng Việt Nam cho biết khi đó thị phần của LCC sẽ tăng lên đáng kể (Việt Nam Airlines hiện chiếm hơn 80%).

Vấn đề hiện nay của Pacific Airlines là đội bay, vốn chưa đáp ứng cho việc mở rộng để cạnh tranh. Quan chức này cho biết thêm theo lộ trình mở cửa bầu trời ASEAN, Chính phủ chưa thể cho phép Jestar khai thác đường bay nội địa mà chỉ có thể tham gia thông qua hình thức góp vốn để tăng thêm khả năng điều hành và máy bay cho Pacific Airlines. Khi đó, nhiều khả năng giá trần của các đường bay sẽ hạ xuống.

Cũng theo quan chức này, đến nay cũng chưa có hồ sơ xin thành lập hãng hàng không mới, hiện chỉ có Vasco, Vietnam Airlines và Pacific Airlines phục vụ chính cho các chuyến bay dân dụng, nên thời gian tới cuộc cạnh tranh vẫn sẽ chỉ có Vietnam Airlines và Pacific Airlines.

Tính cả Pacific Airlines hiện nay, có bốn LCC mở đường bay từ Việt Nam (Tp.HCM và Hà Nội) tới các điểm đến ngoài lãnh thổ Việt Nam. Jetstar (bay đi Úc) với mức giá rẻ nhất có lúc chỉ có 30 USD (chưa thuế), Air Asia mở đường bay Hà Nội - Bangkok (Thái Lan), Tiger Airways mở đường bay Tp.HCM và Hà Nội đến Singapore. Hiện đã có bốn hãng hàng không khai thác đường bay Tp.HCM - Bangkok mỗi hãng với tần suất 1-2 chuyến/ngày.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng không, thị trường của các hãng có đường bay trên 3 giờ chiếm khoảng 40% và số còn lại là 60% dành cho các đường bay dưới 3 giờ bay. Vì vậy tiềm năng cho các LCC là rất lớn đặc biệt khi giá nhiên liệu tăng cao thì máy bay rẻ sẽ là ưu tiên trong di chuyển, du lịch của người dân.

LCC đã xuất hiện ở châu Á sáu năm trước, trong khi những LCC đầu tiên bay trong bầu trời các quốc gia châu Âu từ hơn 20 năm trước và ở Mỹ cũng tròm trèm 35 năm. Các nước Đông Âu trung bình mỗi nước có 2-3 LCC.

Mỗi chuyến bay có bao nhiêu vé giá “siêu rẻ”?

Các LCC không bao giờ công bố chính xác số lượng giá vé “siêu rẻ”. Nhưng có thể tính số vé “siêu rẻ” trên chuyến bay có 168-200 chỗ ngồi thông qua các chi phí khai thác máy bay.

Chi phí thuê máy bay trung bình 150.000-170.000 USD/tháng (trên 5.000 USD/ngày), lương phi công khoảng 9.000 USD/tháng, tiền nhiên liệu, lương tiếp viên, chi phí vận hành, một ngày máy bay chỉ có thể sử dụng tối đa 12-15 giờ bay.

Theo một nguồn tin, tùy chuyến bay và thời điểm, số lượng vé “siêu rẻ” sẽ nằm trong khoảng 3-5 vé. Vé “siêu rẻ”, với Pacific Airlines là ở mức giá 15.000 đồng.

Tuy nhiên nếu so sánh mức giá 500.000 đồng/vé/chặng - loại vé rẻ phổ biến của Pacific Airlines thì vẫn rẻ hơn nhiều so với giá 830.000 đồng/vé/chặng Tp.HCM - Đà Nẵng hay 1,53 triệu/vé/lượt tuyến Tp.HCM - Hà Nội của Vietnam Airlines.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy