
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 08/10/2025
06/01/2022, 18:31
Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 1,39 triệu đơn vị với tổng giá trị bán ròng tương ứng đạt 250,5 tỷ đồng...
Hôm nay (6/1), khối ngoại gia tăng gom nhóm bất động sản, nhưng đồng thời cũng gia tăng lực bán ở các mã cổ phiếu còn lại. Theo đó, trạng thái bán ròng toàn thị trường vẫn được thiết lập.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 6,07 điểm ( 0,40%) lên 1.528,57 điểm. HNX-Index tăng 4,53 điểm ( 0,94%) lên 484,89 điểm. UPCoM-Index tăng 0,13 điểm ( 0,11%) lên 114,39 điểm.
Trên HOSE, khối ngoại mua vào với khối lượng 41,7 triệu đơn vị, giá trị 2.061,5 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 43,9 triệu đơn vị, giá trị 2.331,9 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trên sàn này 2,1 triệu đơn vị, tương ứng bán ròng 270,4 tỷ đồng.
Ở chiều mua, VHM vẫn được gom nhiều nhất với 117,2 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng mua mạnh một số mã cổ phiếu bất động sản khác như KBC với 102,9 tỷ đồng; DXG với 60,9 tỷ đồng; BCM với 53,3 tỷ đồng; KDH với 38,2 tỷ đồng…
Ở chiều bán, MSN và VNM cùng bị bán ròng trên trăm tỷ đồng. Các mã bị bán trên 40 tỷ đồng còn có VIC, CTG, NVL, VRE và CII.
Trên HNX, khối ngoại đánh dấu phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp với 12,9 tỷ đồng. Trong đó, lực mua tập trung tại PVS với 8,9 tỷ đồng và MBG với 6,1 tỷ đồng.
Trên UPCoM, khối ngoại mua ròng 6,9 tỷ đồng. Trong đó, mua mạnh nhất QNS với 10,2 tỷ đồng. Trái lại, POX bị bán mạnh nhất với 6 tỷ đồng.
Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 1,39 triệu đơn vị với tổng giá trị bán ròng tương ứng đạt 250,5 tỷ đồng, tăng mạnh cả về giá trị lẫn khối lượng so với phiên hôm qua.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/10/2025
Tự doanh hôm nay bán ròng 1076.0 tỷ đồng tính riêng khớp lệnh họ bán ròng 1279.4 tỷ đồng.
Ngay cả khi có nhịp phục hồi tốt buổi chiều và VNI quay đầu tăng điểm thì hôm nay thị trường vẫn phản ứng khá dè dặt với thông tin nâng hạng. Có lẽ thị trường hơi thất vọng vì để được chính thức nâng nạng vẫn cần trải qua kỳ rà soát giữa kỳ vào tháng 3/2026. Dù vậy đây vẫn là thông tin tích cực nhất trong bối cảnh không có thông tin gì khác.
Tâm lý thị trường mạnh lên đáng kể chiều nay, dù dòng tiền không tăng nhiều nhưng lại chấp nhận rủi ro cao hơn. Lực cầu chủ động nâng giá giúp cổ phiếu phục hồi tích cực. VN-Index đã vượt qua đỉnh 1700 điểm nhưng lại để “tuột” phút cuối khi phải gánh thêm sức nặng từ trụ.
Tổ chức FTSE Russell đã chính thức công bố nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ "Thị trường cận biên" lên "Thị trường mới nổi thứ cấp". Nhân sự kiện quan trọng này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí vào sáng ngày 8/10/2025 xung quanh chủ đề thời sự này.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: