11:51 26/07/2010

“Khối ngoại lạc quan hơn nhà đầu tư trong nước”

Kim Tuấn

Đây là đánh giá từ Woori CBV khi nhìn lại diễn biến thị trường trong gần 7 tháng đầu năm, qua bộ chỉ số niềm tin nhà đầu tư

Theo Woori CBV, chỉ số niềm tin nhà đầu tư trong nước phản ánh phần nào sự dao động của thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua.
Theo Woori CBV, chỉ số niềm tin nhà đầu tư trong nước phản ánh phần nào sự dao động của thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua.
Đây là đánh giá từ Công ty Chứng khoán Woori CBV khi nhìn lại diễn biến thị trường trong gần 7 tháng đầu năm, qua bộ chỉ số niềm tin nhà đầu tư.

Theo Woori CBV, thị trường chứng khoán Việt Nam mặc dù có sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài, vẫn chủ yếu bị chi phối bởi giao dịch từ phía các nhà đầu tư nội địa. Sự dè dặt và thận trọng trong tâm lý nhà đầu tư trong nước là yếu tố chính khiến thị trường đi ngang giai đoạn vừa qua.

Chỉ số niềm tin nhà đầu tư trong nước mà công ty chứng khoán này xây dựng phản ánh phần nào sự dao động của thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua.

Theo mốc 100 điểm cơ bản, giai đoạn chỉ số niềm tin tăng mạnh và thường xuyên dao động trong khoảng 100-120 (lạc quan) ứng với giai đoạn VN-Index tăng từ mốc 471 điểm lên đỉnh 549 điểm vào nửa cuối tháng 4 và đầu tháng 5.

Trong giai đoạn thị trường đi ngang quanh mốc 500 điểm thời gian gần đây, chỉ số niềm tin của nhà đầu tư tương ứng cũng chỉ dao động quanh mức 100 (trung tính) và có những thời điểm giảm xuống khoảng 80 (tiêu cực) trong những phiên thị trường điều chỉnh.

Dấu hiệu về sự khởi sắc dần xuất hiện từ phiên giao dịch ngày 7/7 khi chỉ số niềm tin có bước nhảy vọt từ mốc 90,88 lên 113,80 vào ngày 12/7; VN-Index ngay sau đó (phiên ngày 13/7) ghi nhận một bước đột phá khi tăng 9,15 điểm.

Trong khi đó, chỉ số niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài, mặc dù trải qua những giao động mạnh, nhưng phần lớn thời gian được duy trì ở mức trên 100. Đặc biệt, có những thời điểm chỉ số đươc giữ ở mức 140 (rất lạc quan) trong vài phiên liên tiếp. Điều này được thể hiện qua những chuỗi mua ròng liên tục từ nhóm các nhà đầu tư nước ngoài kể từ đầu năm nay.

“Chính sự lạc quan vào triển vọng của thị trường từ khối ngoại đã góp phần không nhỏ giúp thị trường không bị giảm điểm mạnh trong những thời điểm nhạy cảm khi các thông tin tích cực hỗ trợ thị trường gần như không có”, Woori CBV nhận định.

Bộ chỉ số Vietnam Investor Confidence Index® do Woori CBV xây dựng được dùng để đo tâm lý tự tin đối với thị trường cổ phiếu Việt Nam của các nhà đầu tư trong nước cũng như nhà đầu tư nước ngoài.

Bộ chỉ số này được xây dựng dựa trên phương pháp định lượng, được tính toán với tỷ lệ 50% dựa trên xu hướng mua vào, bán ra của nhà đầu tư; 50% còn lại dưa trên chỉ số P/E của toàn thị trường chứng khoán Việt Nam so với lãi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam kỳ hạn 10 năm và được tính toán định kỳ hàng tháng.

Chỉ số này có mốc 100 điểm mà tại đó sự tư tin của nhà đầu tư là “trung lập”, lớn hơn 100 điểm khi nhà đầu tư có tâm lý tích cực và thấp hơn 100 điểm khi tiêu cực.