11:17 13/07/2011

“Không ai đi kiểm toán giá xăng dầu”

Bảo Trang

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, không cần thiết phải kiểm toán giá xăng dầu vì đã được công khai, minh bạch

Dư luận đang yêu cầu cơ quan quản lý giám sát và công khai giá xăng dầu của các doanh nghiệp đầu mối.
Dư luận đang yêu cầu cơ quan quản lý giám sát và công khai giá xăng dầu của các doanh nghiệp đầu mối.
Trước dư luận cho rằng, giá cần được kiểm toán, giám sát chặt chẽ, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, xăng dầu cũng chỉ là một mặt hàng nên không cần phải kiểm toán.

Trả lời báo giới bên lề buổi công bố kế hoạch cổ phần hóa Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho hay, khái niệm kiểm toán giá xăng dầu là... không rõ ràng.

Theo Thứ trưởng Tú, trong hoạt động kinh doanh cũng như kiểm soát giá cả, không ai đặt vấn đề kiểm toán một mặt hàng. Giá xăng dầu hiện nay hoàn toàn minh bạch, tính toán theo công thức của cơ quan quản lý.

“Hiện cấu thành giá xăng dầu đều được cập nhật trên bản tin thị trường, trong đó nói rõ giá nhập khẩu bao nhiêu, thuế bao nhiêu, trích quỹ bình ổn bao nhiêu. Phần lớn người tiêu dùng hiện nay không hiểu hoặc cố tình không tìm hiểu nên mới có đề xuất kiểm toán giá xăng dầu”, Thứ trưởng Tú nói.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, hiện cơ quan quản lý đang từng bước đưa xăng dầu theo cơ chế thị trường, đặc biệt là quản lý giá nhưng không thả nổi. Kinh doanh xăng dầu sẽ thực sự vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, bảo đảm hài hòa ba lợi ích: Nhà nước ổn định nguồn thu, người tiêu dùng được mua với mức giá hợp lý, doanh nghiệp kinh doanh có tích lũy cho đầu tư phát triển.

Đặc biệt, nếu đối chiếu theo nghị định 84, không phải giao toàn quyền cho doanh nghiệp định giá mà giá xăng dầu sẽ được chia thành 3 bước. Nếu giá nguyên liệu đầu vào thay đổi 0 -7% thì doanh nghiệp được quyền quyết định giá xăng dầu. Nếu nguyên liệu biến đổi 7-12% thì Nhà nước sẽ tham gia một phần trong việc điều chỉnh giá.

Trong trường hợp giá nguyên liệu tăng trên 12% thì Nhà nước tham gia định đoạt giá xăng dầu. Ngoài ra, Nghị định 84 quy định, trong hoàn cảnh đặc biệt như xăng dầu biến động làm ảnh hưởng đến toàn xã hội thì Nhà nước sẽ toàn quyền quyết định việc điều chỉnh giá xăng dầu để bình ổn kinh tế.

Về phần mình, đại diện lãnh đạo Petrolimex, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bùi Ngọc Bảo khẳng định, giá mua bán xăng dầu hiện nay của Tổng công ty là hoàn toàn công khai, minh bạch. Đặc biệt, hàng năm đơn vị này đều thuê kiểm toán độc lập kiểm toán kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp này.

Hơn nữa, theo ông Bảo, từ quý 4/2011, giá xăng dầu sẽ vận hành theo cơ chế thị trường và lợi nhuận định mức của mỗi lít xăng dầu sẽ là 300 đồng.

Liên quan đến chỉ đạo tiến trình cổ phần hóa Petrolimex, lãnh đạo Bộ Công Thương, cho hay do xăng dầu là mặt hàng đặc biệt, trước mắt nhà đầu tư nước ngoài sẽ chưa được mua cổ phần. Khi thị trường xăng dầu ổn định hơn, sẽ mở cửa cho tất cả các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư vào doanh nghiệp này.