14:46 06/11/2021

Không có ca tử vong khi thử thuốc kháng virus molnupiravir tại Việt Nam

Nhật Dương -

Các kết quả thử nghiệm thuốc molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ cho thấy có tính an toàn cao, hiệu quả về giảm tải lượng virus, giảm chuyển nặng, không có ca nào dẫn đến tử vong...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế ngày 6/11 thông tin về Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ do Bộ này triển khai.

Theo Bộ Y tế, việc triển khai chương trình tuân thủ các đề cương nghiên cứu khoa học, chặt chẽ đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thẩm định, chấp thuận, được Bộ Y tế phê duyệt và theo dõi, kiểm soát, ghi nhận, đánh giá, tổng kết bởi các chuyên gia, cán bộ, nhân viên y tế.

Trước đó, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP. HCM và một số tỉnh, thành phố, Bộ Y tế đã cho phép triển khai chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ tại nhà và cộng đồng tại TP. HCM từ giữa tháng 8/2021. Hiện chương trình đã mở rộng triển khai tại 22 địa phương có dịch trong toàn quốc.

Bộ Y tế cho biết, các kết quả báo cáo giữa kỳ của chương trình tại 22 tỉnh/thành phố cho thấy thuốc có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị với tỷ lê bệnh nhân có kết quả RT-PCR sau 5 ngày âm tính, hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 từ 72,1% đến 99,1%;

Tỷ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 14 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 gần 100%; tỷ lệ chuyển nặng rất thấp từ 0,02%-0,06% và không có ca nào dẫn đến tử vong.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương có dịch tham gia và triển khai chương trình trên tinh thần tiếp cận sớm với thuốc, song vẫn phải kiểm soát, theo dõi chặt chẽ để bảo đảm an toàn cho các bệnh nhân tham gia chương trình.

Mục tiêu của chương trình là các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ, thể không triệu chứng được tiếp cận thuốc an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, chủ động. Từ đó góp phần giảm chuyển nặng, giảm tử vong, giảm tải điều trị và đặc biệt là giảm lây nhiễm ngoài cộng đồng.