11:21 01/11/2017

Khủng bố bằng xe tải tại New York, 8 người thiệt mạng

An Huy

Vụ tấn công này khiến nhiều người nhớ lại những vụ khủng bố đẫm máu bằng xe xảy ra ở châu Âu thời gian qua

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường vụ tấn công bằng xe tải ở New York ngày 31/10 - Ảnh: Reuters.
Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường vụ tấn công bằng xe tải ở New York ngày 31/10 - Ảnh: Reuters.

Một kẻ tấn công dùng chiếc xe tải đi thuê đã lao thẳng vào đám đông người đi bộ và đạp xe trên phần đường dành cho xe đạp dọc bờ sông Hudson ở thành phố New York, Mỹ ngày 31/10, khiến 8 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Nhà chức trách gọi vụ tấn công này là một hành động khủng bố.

Theo tin từ Reuters, đây là vụ tấn công nghi khủng bố gây thiệt hại lớn nhất về người ở New York kể từ vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2011 - khi những kẻ khủng bố cướp máy bay đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở khu Mahattan, khiến hơn 2.600 người thiệt mạng.

Xảy ra ở phía Tây của Manhattan, cách không xa Trung tâm Thương mại Thế giới, vụ tấn công ngày 31/10 khiến nhiều người nhớ lại những vụ khủng bố đẫm máu bằng xe xảy ra ở châu Âu trong 15 tháng qua.

Nghi phạm 29 tuổi đã bị cảnh sát bắn vào bụng và bắt giữ sau khi hắn đâm chiếc xe tải vào một xe bus của trường học và tháo chạy ra ngoài.

Thị trưởng New York, ông Bill de Blasio gọi vụ tấn công là một "hành động khủng bố hèn nhát". Phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa Mỹ gọi vụ việc là "hành động khủng bố rõ ràng".

Ủy viên cảnh sát New York, ông James O’Neill, nói rằng cảnh sát từ chối tiết lộ danh tính của kẻ tấn công. Một nguồn thạo tin nói người này có tên là Sayfullo Saipov. Nguồn tin nói với hãng tin CNN cảnh sát tin rằng người này là người Uzbekistan và vào Mỹ từ năm 2010.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo nói nhiều khả năng nghi phạm hành động một mình. "Chưa phát hiện thấy bằng chứng nào cho thấy có một kế hoạch hay một âm mưu tấn công lớn hơn", ông Cuomo nói trong một cuộc họp báo.

Kẻ tấn công lái chiếc xe tải vào lối đi dành cho người đi bộ và xe đạp vào lúc hơn 3h chiều theo giờ địa phương. Cảnh sát cho biết người này còn có hai khẩu súng trong người.

Khi kẻ tấn công đâm xe vào chiếc xe bus trường học, hai trẻ em và hai người lớn đã bị thương. Trong số 8 người thiệt mạng, có 6 người được cho là chết tại hiện trường, 2 người còn lại chết khi đã được đưa tới một bệnh viện gần đó. Trong số 11 người bị thương, không ai rơi vào tình trạng nguy kịch.

Bất chấp vụ tấn công, giới chức thành phố New York cho biết lễ diễu hành chính của lễ hội Halloween vẫn diễn ra bình thường vào buổi tối ngày 31/10, tại nơi cách không xa vụ tấn công. Cảnh sát đã được tăng cường để bảo vệ an ninh cho buổi lễ.

Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter: "Chúng ta không thể để cho IS [tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo] quay trở lại hay lọt vào đất nước của chúng ta sau khi đã đánh bại chúng ở Trung Đông và nơi khác. Thế là đủ rồi!".

Kể từ khi lên cầm quyền, ông Trump đã ký một loạt sắc lệnh hạn chế nhập cảnh, trong đó áp dụng đối với công dân của một số nước có phần đông dân số theo đạo Hồi. Tuy nhiên, những sắc lệnh này của ông đã vấp phải nhiều đơn kiện và bị một số tòa án chặn lại.

Trong vòng hơn một năm qua, hàng chục người đã thiệt mạng ở châu Âu vì những vụ khủng bố đâm xe.

Hôm 14/7/2016, một kẻ tấn công lái xe tải đâm vào đám đông đang ăn mừng Quốc khánh Pháp ở thành phố Nice, khiến 86 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. IS đã lãnh trách nhiệm về vụ tấn công này.

5 tháng sau đó, một người Tunisia xin tị nạn đâm xe tải vào một khu chợ Giáng sinh ở Berline, khiến 12 người chết và 48 người bị thương. Kết quả điều tra cho thấy kẻ tấn công đã thề trung thành với IS.

Mới đây nhất, vào hôm 17/8 vừa qua, một kẻ tấn công lại đâm xe tải vào đám đông ở trung tâm thành phố Barcelona của ây Ban Nha, khiến 13 người chết. Nhà chức trách cho rằng thủ phạm là các phần tử phiến quân Hồi giáo.

Dưới đây là một số hình ảnh về hiện trường vụ tấn công:

undefined - Ảnh 1.

Những chiếc xe tải bị đâm nát trên hiện trường vụ tấn công bằng xe tải ở New York ngày 31/10 - Ảnh: Reuters.

undefined - Ảnh 2.

Các nhà điều tra đang xem xét chiếc xe mà kẻ tấn công sử dụng - Ảnh: Reuters.

undefined - Ảnh 3.

Lực lượng phản ứng khẩn cấp có mặt tại hiện trường - Ảnh: Reuters.

undefined - Ảnh 4.

Nhân viên y tế hỗ trợ các nạn nhân bị thương - Ảnh: Reuters.

undefined - Ảnh 5.

Một người bị thương trong vụ tấn công đang được sơ cứu - Ảnh: Reuters.

undefined - Ảnh 6.

Chiếc xe bus trường học bị kẻ tấn công đâm xe tải - Ảnh: Reuters.

undefined - Ảnh 7.

Một cảnh sát làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công - Ảnh: Reuters.