07:36 10/01/2020

"Kịch bản của VND trong năm 2020 là đi ngang"

Đào Vũ

Các đối tác thương mại chính của Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Ngân hàng Nhà nước tiếp tục quản lý tỷ giá

Tỷ giá USD/VND được dự báo tiếp tục đi ngang trong năm 2020
Tỷ giá USD/VND được dự báo tiếp tục đi ngang trong năm 2020

Đây là quan điểm của Công ty Chứng khoán KB Securities (KBSV) trong bản báo cáo nhận định về kinh tế vĩ mô năm 2020.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu tại KBSV đánh giá diễn biến tỷ giá ổn định trong năm 2019 là một trong những điểm nhấn của việc điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Sang năm 2020, các yếu tố tác động đến tỷ giá USD/VND sẽ tương tự năm 2019. Nguồn cung ngoại tệ dồi dào là yếu tố nền tảng giúp tỷ giá USD/VND ổn định trong thời gian tới, được hỗ trợ tích cực bởi thặng dư cán cân vãng lai và cán cân tài chính.

Đối với cán cân vãng lai, trong năm 2020, cán cân vãng lai được dự báo vẫn duy trì thặng dư khoảng 1.7% - 2% GDP (theo cách tính GDP mới) nhờ xuất khẩu của Việt Nam nhìn chung vẫn tăng trưởng ổn định, ước tính khoảng 7-8% so với cùng kỳ năm trước.

Cán cân tài chính được kỳ vọng tích cực bởi tăng trưởng ổn định của dòng vốn FDI giải ngân và kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn các công ty Nhà nước có thể được đẩy mạnh trở lại trong năm 2020.

Cán cân thương mại và cán cân vãng lãi của Việt Nam

Song, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục là yếu tố khó lường tác động đến đồng VNĐ. Mặc dù thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đã có những bước biến chuyển tiến bộ thông qua thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ được kí kết vào tháng 1/2020, triển vọng về những thỏa thuận tiếp theo sau giai đoạn 1 vẫn duy trì là ẩn số.

"Chúng tôi nhìn nhận khả năng chiến tranh thương mại leo thang căng thẳng là thấp hơn nhiều so với 1 năm trước đó do 2 bên chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử thị trường Mỹ", nhóm nghiên cứu tại KBSV đánh giá.

Vì vậy đồng USD với kịch bản cở sở sẽ hạ nhiệt so với năm 2019 trong khi đó CNY sẽ dự kiến có xu hướng đi ngang.

Bên cạnh đó, xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn duy trì, đặc biệt là các đối tác thương mại chính của Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Ngân hàng Nhà nước tiếp tục quản lý lãi suất và tỷ giá hiệu quả.

Tuy nhiên, cũng phải kể đến trường hợp ngân hàng thương mại trung ương các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, ECB đẩy mạnh hơn việc nới lỏng tiền tệ so với FED và Việt Nam.

"Như vậy, kịch bản của đồng VND trong năm 2020 sẽ là đi ngang với áp lực tăng giá dành cho Ngân hàng Nhà nước nhằm bảo vệ xuất khẩu. Tuy nhiên, dư địa cho các biện pháp của Ngân hàng Nhà nước tác động vào tỷ giá nhằm hỗ trợ xuất khẩu là không nhiều khi rủi ro bị Mỹ cho vào danh sách thao túng tiền tệ", báo cáo của KBSV nêu rõ.