16:50 03/11/2020

Kiến nghị Chính phủ chưa tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2021

Nhật Dương

Như vậy, năm 2021 có thể sẽ là lần đầu tiên lương tối thiểu chưa tăng sau nhiều năm

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết vừa có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc chưa tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2021 theo khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương quốc gia.

Hiện tại, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang là cơ quan giữ ghế Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia và là đơn vị chủ trì các phiên họp bàn về lương tối thiểu vùng năm 2021.

Trước đó, năm 2020, Bộ này được giao nhiệm vụ dự thảo Nghị định mức lương tối thiểu vùng theo tháng và giờ áp dụng cho năm 2021 để báo cáo Thủ tướng ký ban hành.

Theo thông lệ, tháng 10 hàng năm là thời điểm dự thảo Nghị định về mức lương tối thiểu vùng cho năm sau được xây dựng và trình Chính phủ. Tuy nhiên, theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, năm nay dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng toàn cầu, tác động nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội.

Dịch bệnh đã khiến tình hình kinh tế - xã hội trong nước bị tác động nghiêm trọng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, người lao động mất việc làm, có thể đến 30,8 triệu lao động bị ảnh hưởng do nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập và nghỉ việc. Tới nay vẫn chưa thể dự báo được diễn biến dịch bệnh và tác động tới nền kinh tế.

Trước tình hình đó, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp bàn và thống nhất khuyến nghị tiếp tục thực hiện mức lương tối thiểu vùng năm 2020 đến hết năm 2021. Đồng thời, chưa ban hành tiền lương tối thiểu theo giờ năm 2021 để đồng bộ với tiền lương tối thiểu theo tháng.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, bộ này thống nhất với khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương quốc gia về phương án lương tối thiểu năm 2021. Do đó, cơ quan này báo cáo Chính phủ cho phép chưa thực hiện tăng lương tối thiểu vùng năm 2021, chưa quy định lương tối thiểu theo giờ.

Việc nghiên cứu tăng lương tối thiểu vùng sẽ chuyển sang một thời điểm thích hợp của năm 2021.

Trước đó, khi trao đổi với VnEconomy về vấn đề này, bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng thư ký Hiệp hội Da - giày- dày túi xách Việt Nam cũng đề nghị không điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng trong năm 2021, thậm chí nên giãn việc tăng lương từ 3 – 5 năm. Khi doanh nghiệp hoạt động ổn định thì lúc đó mới có điều kiện để tăng lương cho người lao động.

Đại diện hiệp hội này cũng thừa nhận, hiện nay mặc dù số doanh nghiệp phải giải thể, phá sản trong ngành được ghi nhận chưa nhiều, song thực tế một số doanh nghiệp đã buộc phải cắt giảm lao động. Cùng với đó, tỷ lệ đơn hàng của các doanh nghiệp đã bị sụt giảm đáng kể.

Còn ông Trương Văn Cẩm, Tổng thư ký Hiệp hội dệt may Việt Nam khi trao đổi với VnEconomy cũng nhắc lại rằng, việc tăng lương tối thiểu vùng trong thời điểm này là vấn đề nhạy cảm với doanh nghiệp nên không có bình luận gì.

TS Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực lao động, việc làm cũng cho rằng, trong khi Nhà nước đang phải đưa ra các gói hỗ trợ để giảm chi phí cho doanh nghiệp nhằm giữ chân người lao động, thì chưa nên tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2021.

Trao đổi với VnEconomy, ông Lê Đình Quảng, Phó Ban quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho biết, trong trường hợp doanh nghiệp phục hồi tốt thì sẽ tính đến chuyện điều chỉnh tiền lương, còn nếu như quá khó khăn thì người lao động cũng phải chia sẻ với doanh nghiệp.

Dù vậy, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng kỳ vọng, hiện tại doanh nghiệp có thể rất khó khăn nhưng với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, cùng với các giải pháp của Chính phủ thì doanh nghiệp sẽ sớm vượt qua được thời kỳ khủng hoảng, khi đó sẽ tính đến việc tăng lương cho người lao động.

Bên cạnh đó, theo quy định của Bộ luật Lao động có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 thì tiền lương tối thiểu sắp tới sẽ còn phụ thuộc vào "sức khỏe" của doanh nghiệp.

Theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ, mức lương tối thiểu vùng đang được áp dụng là: vùng 1: 4,42 triệu đồng/tháng; vùng 2: 3,92 triệu đồng/tháng; vùng 3: 3,43 triệu đồng/tháng và vùng 4: 3,07 triệu đồng/tháng.

Những năm qua, tiền lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng đều đặn hàng năm để phù hợp với sự phát triển của kinh tế - xã hội. Như vậy, với khuyến nghị chưa điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng trong năm 2021 thì có thể đây sẽ là lần đầu tiên lương tối thiểu không tăng sau nhiều năm.