Kim ngạch xuất nhập khẩu 7 tháng năm 2018 bằng cả năm 2013

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tháng 7/2018 đạt mức cao nhất từ trước tới nay và là tháng thứ hai trong năm có giá trị xuất nhập khẩu vượt mốc 20 tỷ USD

Tính đến hết tháng 7/2018, cán cân thương mại vẫn ở trạng thái xuất siêu, diễn biến ngược lại với mức thâm hụt cùng kỳ năm 2017.
Tính đến hết tháng 7/2018, cán cân thương mại vẫn ở trạng thái xuất siêu, diễn biến ngược lại với mức thâm hụt cùng kỳ năm 2017.

Sau 7 tháng tính từ đầu năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đã vượt mức kim ngạch xuất nhập khẩu của cả năm 2013.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 7/2018 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 41,27 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay và tăng 6,1% so với tháng 6 năm 2018.

Cụ thể, tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa của cả nước trong tháng 7/2018 đạt 20,32 tỷ USD, tăng 2,4%. Trong khi đó, nhập khẩu hàng hóa đạt 20,95 tỷ USD, tăng 10% so với tháng trước.

Đây là tháng thứ hai trong năm ghi nhận trị giá xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa đều vượt 20 tỷ USD (sau tháng 1/2018).

Sau 7 tháng tính từ đầu năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 266,17 tỷ USD, tăng 13,5% (tương ứng tăng 31,74 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước và cao hơn mức kim ngạch của cả năm 2013 (264,07 tỷ USD).

Cả xuất khẩu và nhập khẩu trong 7 tháng năm 2018 đều giữ được nhịp tăng cao so với cùng kỳ năm 2017. Trị giá xuất khẩu đạt 134,51 tỷ USD, tăng 16% và nhập khẩu là 131,66 tỷ USD, tăng 11,1%.

"Với sự tăng mạnh của nhập khẩu trong 3 tháng trở lại đây, cán cân thương mại hàng hóa đang trong trạng thái thặng dư từ tháng 1/2018 đến tháng 4/2018 đã đảo chiều sang thâm hụt trong tháng 5/2018 và tháng 7/2018 (cán cân thương mại trong tháng 7 thâm hụt 635 triệu USD). Tuy nhiên tính từ đầu năm đến hết tháng 7/2018, cán cân thương mại hàng hóa vẫn ở trạng thái xuất siêu 2,85 tỷ USD, diễn biến ngược lại với mức thâm hụt 2,61 tỷ USD của 7 tháng năm 2017", Tổng cục Hải quan nhận định.

Phân tích cụ thể hơn, báo cáo của Tổng cục Hải quan cho biết, trị giá xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 7/2018 đạt 20,32 tỷ USD, tăng 2,4% so với tháng trước, tương ứng tăng 475 triệu USD về số tuyệt đối.

Trong tháng, kim ngạch xuất khẩu tăng chủ yếu do tăng xuất khẩu 4 nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện tăng 542 triệu USD, hàng dệt may tăng 126 triệu USD, sắt thép các loại tăng 80 triệu USD, dầu thô tăng 61 triệu USD.

Bên cạnh đó, một số nhóm hàng chủ lực suy giảm như máy ảnh máy quay phim và linh kiện giảm 88 triệu USD, máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng giảm 54 triệu USD, gạo giảm 59,2 triệu USD, xăng dầu các loại giảm 55,7 triệu USD, cà phê giảm 47 triệu USD.

Về nhập khẩu, trong tháng 7/2018 kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam đạt 20,95 tỷ USD, tăng 10% (tương ứng tăng 1,9 tỷ USD) so với tháng trước. Trong đó, các mặt hàng tăng mạnh so với tháng trước là điện thoại các loại và linh kiện tăng 528 triệu USD, máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 219 triệu USD, máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng tăng 142 triệu USD, ô tô nguyên chiếc tăng 52 triệu USD.

Bên cạnh đó, trong tháng một số nhóm hàng nhập khẩu bị giảm mạnh như xăng dầu các loại giảm 400 triệu USD, thức ăn gia súc giảm 140 triệu USD.

Đáng chú ý, nhập khẩu hàng hóa trong 7 tháng tính từ đầu năm 2018 tiếp tục tăng 11,1% với 45/54 nhóm hàng tăng so với cùng kỳ năm 2017. Số nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu trên 1 tỷ USD là 27/54 nhóm hàng. Trong đó, tăng mạnh nhất là các nhóm hàng như than các loại tăng 71,6%; phế liệu sắt thép tăng 56,9%; kim loại thường tăng 35,6%; xơ, sợi dệt tăng 33%; bông tăng 32,7%; xăng dầu tăng 31,6%... so với cùng kỳ năm trước.

Khó khăn tại thị trường Trung Đông, ngành điều hạ mục tiêu xuất khẩu

Giá xuất khẩu hạt điều của Việt Nam tiếp tục duy trì ở mức cao trong tháng 5/2026, góp phần giúp kim ngạch xuất khẩu vượt 528 triệu USD. Tuy nhiên, những biến động địa chính trị tại Trung Đông đang tạo ra nhiều thách thức đối với ngành điều, buộc Vinacas phải điều chỉnh giảm mục tiêu xuất khẩu trong năm nay xuống 5 tỷ USD.

Đổi ưu đãi lấy tri thức: Cách tiếp cận mới cho công nghiệp phụ trợ Việt Nam

Bám sát Nghị quyết 10-NQ/TW, Việt Nam cần chuyển đổi cơ chế ưu đãi FDI sang hướng tập trung nâng cao năng lực sản xuất thực chất cho doanh nghiệp nội địa. Việc áp dụng Bộ chỉ tiêu phát triển nhà cung ứng (SDS) sẽ biến khối FDI thành “trường học công nghiệp”, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và hình thành hệ sinh thái phụ trợ mạnh mẽ, giúp Việt Nam xây dựng nền công nghiệp tự chủ, hiện đại…

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy