15:11 17/08/2007

Kinh doanh chó vẫn phát đạt

Chu Khôi - Đinh Tịnh

Nghề kinh doanh chó cảnh từng có thời điểm thoái trào khủng hoảng, khiến không ít người lao đao

Nhu cầu về chó nghiệp vụ cũng tăng rất nhanh.
Nhu cầu về chó nghiệp vụ cũng tăng rất nhanh.
Nghề kinh doanh chó cảnh từng có thời điểm thoái trào khủng hoảng, khiến không ít người lao đao. Nhưng nay, nghề này đang phát triển rầm rộ, xã hội càng thêm nhiều người giàu có thì nhu cầu nuôi các loài chó cảnh cũng ngày càng tăng cao.

Cách đây 15 năm, biết bao người lao vào nuôi chó Nhật, coi đó là nghề hốt bạc. Nhưng chỉ được vài năm, khi thị trường bão hoà, thì giống chó này cho cũng không ai lấy, nhiều người thua lỗ khốn đốn vì chó Nhật. Thị hiếu về giống chó cảnh luôn thay đổi, giờ đây ngoài chó Nhật ra, hầu hết những giống chó cảnh đắt tiền trên thế giới đều đã có mặt ở Việt Nam.

Dân chơi chia chó làm hai loại: chó nhỏ và chó lớn. Đối với những dòng chó cảnh, càng nhỏ càng quý, trọng lượng trưởng thành chỉ khoảng 0,8 kg đến 1 kg. Rất nhiều giống chó mini đang được ưa chuộng: fox, cocker, yorkchire, chihuahua...

Cách đây dăm năm, giống chó fox "xưng hùng xưng bá" thì giờ đây đã phải nhường chỗ cho giống chihuahua lên ngôi. Chó chihuahua với tầm vóc nhỏ, dễ nuôi, hiếu động. Giá một chú chó con 2 tháng tuổi khoảng 2 triệu đồng, nhưng nếu chú chó trông bắt mắt, có thể được trả giá tới 6-7 triệu đồng.

Với dòng chó lớn, khách hàng thường thích những chú chó càng cao to càng tốt, đặc biệt phải dữ tợn, nhằm mục đích giữ nhà, trông coi tài sản. Nhiều giống chó lớn nhập từ nước ngoài đang được ưa chuộng ở Việt Nam như: New Foundland, Pug, Boston, Berger, Dobermann, Dalmatian...

Giống chó Bulldog được dân chơi thích thú bởi khuôn mặt ngắn cũn, những nếp nhăn chảy xuống trông rất "khủng bố", có giá trên 10 triệu đồng/con. Chó New Foundland cực kỳ cao lớn, nặng đến 100 kg, có thể quật ngã cả con bò, giá hàng chục triệu đồng. Giống chó Pegingese có nguồn gốc từ Hồng Kông, tuy không cao lớn nhưng vô cùng hiếu chiến. Gia chủ nào nuôi chó này, khách đến chơi chỉ nhìn từ xa đã khiếp đảm, nếu lỡ để chúng bứt xích xông ra thì chỉ có mà... tàn tật.

Nhưng đắt giá nhất chưa hẳn thuộc về chó ngoại mà lại là giống chó Phú Quốc của Việt Nam. Chó Phú Quốc được đánh giá thông minh nhanh nhẹn, hiếu chiến, xếp vào hàng những giống chó quý nhất trên thế giới, có tên trong từ điển Larousse. Chó Phú Quốc thuần chủng phải có xoáy ngược chạy dọc sống lưng, 2 xoáy trước ngực, bơi lội giỏi như rái cá nhờ chân có màng như chân vịt. Mỗi con chó Phú Quốc thuần chủng có giá tới 30 triệu đồng.

Nhu cầu về chó nghiệp vụ cũng tăng rất nhanh. Chó nghiệp vụ không những đang trở thành "nhân viên" bảo vệ đắc lực cho các doanh nghiệp mà còn là các thú nuôi cưng trong các gia đình. Rất nhiều doanh nghiệp trong nước và cá nhân đã mua chó nghiệp vụ để làm công tác bảo vệ.

Từ khi Xí nghiệp cao su Hoà Lâm (Bà Rịa-Vũng Tàu) đưa lực lượng chó vào tham gia bảo vệ rừng cao su đã mang lại kết quả tuyệt diệu: giảm ngay lập tức số "cao su tặc" chuyên cướp phá trong các rừng cao su. Công ty Kinh doanh dịch vụ và bảo vệ (P.D.S) ra đời từ tiền thân là Trung tâm nghiên cứu chó nghiệp vụ thuộc ĐH Nông nghiệp I. Đây có thể được xem là nơi huấn luyện chó lớn nhất ở Việt Nam.

Trung tâm có hàng trăm huấn luyện viên, với hàng ngàn chú chó được đào tạo bởi các chuyên gia hàng đầu đã từng công tác trong các lĩnh vực chó nghiệp vụ của công an và bộ đội biên phòng. Những chú chó vệ sĩ, thám tử còn được các giảng viên cao cấp thuộc Học viện An ninh trực tiếp giảng dạy về khả năng bảo vệ, nghiệp vụ điều tra, võ thuật, tâm lý, pháp luật, phòng cháy chữa cháy...

Chó nghiệp vụ là những chú chó đã qua tuyển chọn, huấn luyện có khả năng thực hiện những nhiệm vụ cụ thể do con người giao phó. Với bản lĩnh hung dữ, trung thành, hàm răng sắc nhọn cũng tốc độ vận động cao, được ví như một loại tên lửa có răng.

Chó nghiệp vụ hầu hết được chọn lựa từ những giống chó ngoại, thuộc các dòng chó nổi tiếng trên thế giới, được huấn luyện công phu nên có giá từ 3.000 USD đến 5.000 USD/con. Tuy đắt như vậy, nhưng chó nghiệp vụ huấn luyện ra vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu, bởi số lượng người đặt mua ngày càng nhiều.