19:13 22/02/2022

Lãi suất huy động có thể đã chạm đáy

Đào Vũ -

Thực tế cũng cho thấy, trong thời gian qua, biểu lãi suất huy động đã được các ngân hàng điều chỉnh tăng, đặc biệt dành cho khối khách hàng cá nhân...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 14/2-18/2, Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, lãi suất huy động có thể đã chạm đáy và sẽ bắt đầu nhích tăng trong nửa cuối năm 2022 với triển vọng nền kinh tế mở cửa hoàn toàn trong giai đoạn tới, nhu cầu tín dụng tăng mạnh và áp lực lạm phát tăng dần.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu tại SSI kỳ vọng lãi suất huy động dự kiến sẽ tăng 0,2 - 0,25 điểm phần trăm đối với nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước.

Thực tế cũng cho thấy, trong thời gian qua, biểu lãi suất huy động đã được điều chỉnh tăng, đặc biệt dành cho khối khách hàng cá nhân nhằm thu hút lượng tiền gửi dư thừa, trong bối cảnh tín dụng đang tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với huy động tạo áp lực lên hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại.

Thêm vào đó, tại thị trường 2 (liên ngân hàng), suốt hai tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước liên tục phải bơm ròng tiền để hỗ trợ thanh khoản hệ thống. Điều này khiến khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố (OMO) ở cuối tuần trước vẫn hơn 15.000 tỷ đồng. Đây là điều rất hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây.

Hiện tại, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã giảm nhiệt phần nào, nhưng vẫn duy trì ở mức cao so với giai đoạn trước đó. Kết tuần, kỳ hạn qua đêm ở mức 2,71% (giảm 0,15 điểm phần trăm) và kỳ hạn 1 tuần 2,82% (giảm 0,11 điểm phần trăm).

Lãi suất huy động có thể đã chạm đáy - Ảnh 1

Tại thị trường ngoại tệ tuần trước, trái ngược với diễn biến các đồng tiền khác trong khu vực, đồng VND ghi nhận mức mất giá tương đối mạnh trong tuần qua, khi giảm gần 0,6%.

Ở liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND lên VND 22.828/USD, trong khi tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại tăng 170 đồng, kết tuần ở mức VND 22.670/22.980. 

Lãi suất huy động có thể đã chạm đáy - Ảnh 2

Các chuyên gia cho rằng diễn biến nhiều khả năng do mức nhập siêu mạnh trong nửa đầu tháng 2 ( giảm 3,9 tỷ USD) khiến cung cầu ngoại tệ bị mất cân bằng tạm thời. Song, cán cân thương mại sẽ nhanh chóng được cải thiện khi xuất khẩu hồi phục trong nửa cuối tháng 2. 

Trong khi đó, với mức chênh lệch tương đối lớn giữa hai thị trường tự do và ngân hàng, tỷ giá trên thị trường tự do không có nhiều biến động mạnh trong tuần và giao dịch ở 23.490-23.540 USD/VND. 

Giá vàng trong nước cũng có bước điều chỉnh mạnh trong tuần, tăng 1,5% và giúp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp xuống chỉ còn khoảng 10,7 triệu/lượng.