Lãi suất trái phiếu có xu hướng giảm

N.H

09/02/2012, 20:07

Phiên đấu thầu trái phiếu kết thúc hôm nay đã ghi nhận xu hướng giảm lãi suất huy động ở tất cả các kỳ hạn

Phiên đấu thầu trái phiếu kết thúc hôm nay đã ghi nhận xu hướng giảm lãi suất huy động ở tất cả các kỳ hạn.

Theo thông tin từ HNX, phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành ngày 9/2/2012 đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng với lãi suất 11,90-11,98%/năm.

Loại trái phiếu kỳ hạn 3 năm có tới 17 thành viên tham gia dự thầu, khối lượng dự thầu hợp lệ lên tới 11.009 tỷ đồng, gấp 5 lần khối lượng gọi thầu. Lãi suất dự thầu thấp nhất là 11,70%/năm, cao nhất là 12,60%/năm. Kết quả, 2.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm đã được huy động thành công với lãi suất trúng thầu 11,90%/năm.

Trái phiếu kỳ hạn 5 năm có 14 thành viên tham gia dự thầu, khối lượng dự thầu hợp lệ lên tới 7.930 tỷ đồng, gấp gần 4 lần khối lượng gọi thầu. Lãi suất dự thầu thấp nhất là 11,70%/năm, cao nhất là 12,50%/năm. Kết quả, toàn bộ trái phiếu gọi thầu đã được huy động với lãi suất trúng thầu là 11,98%/năm.

Trái phiếu kỳ hạn 10 năm có 3 thành viên tham gia dự thầu, khối lượng dự thầu hợp lệ 610 tỷ đồng. Lãi suất dự thầu thấp nhất là 11,16%/năm, cao nhất là 11,50%/năm. Do vùng lãi suất đặt thầu cao hơn lãi suất phát hành nên không có lãi suất trúng thầu.

Đây là phiên đấu thầu trái phiếu thứ hai trong năm 2012 và cũng là phiên có khối lượng gọi thầu lớn, lên tới 5.000 tỷ đồng với 3 loại kỳ hạn: 3 năm (2.000 tỷ đồng), 5 năm (2.000 tỷ đồng) và 10 năm (1.000 tỷ đồng) và đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các thành viên thị trường.

Qua 2 phiên đấu thầu, lãi suất huy động của trái phiếu Kho bạc có xu hướng giảm. Cụ thể lãi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm giảm 0.2% so với phiên đấu thầu trước đó (ngày 12/1/2012, 12,10%/năm), lãi suất huy động trái phiếu 5 năm giảm 0.17% so với phiên đấu thầu trước đó (ngày 12/1/2012, 12,15%/năm). Bên cạnh đó, số lượng thành viên và khối lượng dự thầu cũng tăng mạnh.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy