21:14 28/05/2019

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các ngân hàng có chung quy chuẩn về thẻ nội địa

Đào Vũ

7 ngân hàng thương mại đầu tiên công bố sản phẩm thẻ chip nội địa gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank

Buổi ra mắt thẻ chip của 7 ngân hàng.
Buổi ra mắt thẻ chip của 7 ngân hàng.

Ngày 28/5, sản phẩm thẻ chip nội địa chính thức được ra mắt, ghi nhận dấu mốc lần đầu tiên của các ngân hàng Việt Nam có chung một sản phẩm thẻ nội địa trên cùng một quy cách tiêu chuẩn kỹ thuật và hoàn toàn tương thích với các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, bảo mật thẻ thanh toán.

Theo đó, 7 ngân hàng thương mại đầu tiên công bố sản phẩm thẻ chip nội địa gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank. Đây cũng là các ngân hàng đang nắm khoảng 70% thị phần thẻ nội địa của Việt Nam.

Với tính toán của Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam hiện có 48 ngân hàng phát hành thẻ nội địa với số lượng khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 máy POS và 18.600 máy ATM; trong đó phần lớn POS đã tuân theo Tiêu chuẩn EMV nên việc triển khai thẻ chip nội địa trên các thiết bị chấp nhận thẻ sẽ không quá phức tạp.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Tú Anh, chủ tịch Napas chia sẻ, bộ tiêu chuẩn thẻ chip Việt Nam được Napas xây dựng theo chuẩn riêng cho thị trường Việt Nam nhưng vẫn tương thích với chuẩn quốc tế về an ninh, an toàn, bảo mật trong các giao dịch thanh toán.

"Vì vậy, trên nền tảng hạ tầng công nghệ thẻ chip nội địa tiếp xúc và không tiếp xúc, Napas sẽ tiếp tục cùng với các ngân hàng nghiên cứu phát triển việc tích hợp, ứng dụng cho các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, bảo hiểm… và các dịch vụ công, công ích; ứng dụng cùng với hạ tầng số hoá để cung cấp các sản phẩm thanh toán trên nền tảng di động – thanh toán một chạm cũng như phát triển các tính năng thanh toán mới cho sản phẩm thẻ nội địa", bà Tú Anh nói.

Đại diện Napas cũng cho hay, công ty này đã triển khai chính sách giảm chi phí dịch vụ chuyển đổi mạch lên đến 80% tùy theo loại giao dịch đối với các ngân hàng hoàn thành các điều kiện kỹ thuật để chuyển đổi thẻ.

Về phía cơ quan quản lý, ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc chuyển đổi này là cần thiết để bắt kịp với xu thế và nhanh chóng đưa Việt Nam ra khỏi "vùng trũng" về gian lận, giả mạo thẻ.

"Vì vậy, việc chuyển đổi phải được thực hiện an toàn, ổn định, đảm bảo hoạt động thẻ diễn ra liên tục, không gây gián đoạn, ảnh hưởng tới giao dịch của khách hàng, người dân", vị lãnh đạo nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, chậm nhất đến cuối năm 2021, toàn bộ thẻ từ nội địa đang lưu hành sẽ phải được chuyển đổi về thẻ chip. Toàn bộ ATM và POS trên thị trường cũng phải tuân thủ tiêu chuẩn vào cuối năm 2020 để đáp ứng yêu cầu này.