11:33 13/09/2010

Lần đầu tiên Vinamilk đầu tư ra nước ngoài

Thanh Mai

Công ty Vinamilk có kế hoạch mua lại 19,3% cổ phần của Công ty Miraka Limited tại New Zealand

Hàng năm hoạt động xuất khẩu đem về doanh số khoảng 80 triệu USD cho Vinamilk.
Hàng năm hoạt động xuất khẩu đem về doanh số khoảng 80 triệu USD cho Vinamilk.
Sau khi được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép để đầu tư ra nước ngoài, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã có kế hoạch mua 19,3% cổ phần của Công ty Miraka Limited, tại New Zealand.

Đây là dự án đầu tư ra nước ngoài đầu tiên của Vinamilk. Công ty cũng cho biết sẽ xem xét để tiếp tục nâng vốn đầu tư lên.

Hiện Miraka đang đầu tư một dự án nhà máy chế biến sữa chất lượng cao tại trung tâm Đảo Bắc của New Zealand. Nhà máy này sẽ thu mua sữa tươi từ các nông dân tại vùng Taupo và sản xuất các sản phẩm sữa chất lượng cao bán ra thị trường quốc tế. Theo thiết kế, nhà máy có công suất là 32.000 tấn bột sữa/năm, với tổng vốn đầu tư là 121 triệu Đô la New Zealand, tương đương với 1.623 tỉ đồng Việt Nam. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ tháng 8/2011.

Hiện tại, hoạt động xuất khẩu đem về doanh số khoảng 80 triệu USD cho Vinamilk mỗi năm. Trong đó, Trung Đông, Campuchia, Philippines và Úc là các thị trường xuất khẩu chính của công ty này.

Mới đây, Vinamilk đã lọt vào Top 200 công ty châu Á xuất sắc (Best under a billion) năm 2010 của tạp chí chuyên xếp hạng Forbes, vinh danh 200 doanh nghiệp vừa và nhỏ có mức doanh thu dưới 1 tỷ USD sáng giá nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây cũng là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được Forbes chọn vào danh sách này. Bản danh sách thường niên trên được Forbes thực hiện dựa trên cơ sở phân tích tình hình lợi nhuận, tăng trưởng, nợ nần và triển vọng của 12.000 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.