08:24 22/04/2016

Lập đường dây nóng tố chuyện đòi “bôi trơn” khi làm sổ đỏ

Bảo Anh

Một khảo sát mới đây cho thấy, gần 50% số người được hỏi cho rằng họ phải bôi trơn khi làm thủ tục cấp sổ đỏ

Người dân có thể gọi điện trực tiếp hoặc gửi email tố cáo chuyện nhũng nhiễu của cán bộ địa chính.<br>
Người dân có thể gọi điện trực tiếp hoặc gửi email tố cáo chuyện nhũng nhiễu của cán bộ địa chính.<br>
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa chỉ đạo công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin về tình trạng nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đó, Bộ chính thức công bố số điện thoại đường dây nóng: 043.7957889 tiếp nhận thông tin trong giờ làm việc về các vi phạm đất đai, tình trạng nhũng nhiễu, “bôi trơn” trong thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Ngoài ra, người dân và doanh nghiệp cũng có thể phản ánh, chuyển thông tin qua địa chỉ email: cucksqlsdd@gmail.com hoặc có thể gửi đơn thư trực tiếp tại Tổng cục Quản lý đất đai, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tại số 10 Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, trong những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có nêu kết quả điều tra khảo sát hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2015 cho thấy tình trạng nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có xu hướng gia tăng ở các địa phương, trong đó đáng chú ý là có khoảng 44% số người được khảo sát xác nhận làm thủ tục sổ đỏ phải “bôi trơn” mới được việc.

Nhiều người dân được khảo sát cho biết, thủ tục cấp sổ đỏ vẫn còn rườm rà, phí và lệ phí chưa được công khai đầy đủ, người dân không nhận được kết quả đúng hẹn, nhiều người phải chờ trên 100 ngày mới nhận được kết quả.

Trước thông tin trên, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai, phối hợp với các địa phương khẩn trương làm rõ thông tin về con số 44% người dân phải “bôi trơn” mới làm được sổ đỏ trong 2015 đã tăng gấp đôi so với 2014, khẩn trương báo cáo về Bộ.