17:41 13/10/2022

Lật tẩy đường dây vận chuyển "xe gian" xuyên biên giới

Đỗ Như -

Lần theo lời khai của nhóm trộm xe máy, cảnh sát phát hiện đường dây vận chuyển “xe gian” sang Lào, Trung Quốc...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 12/10, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ trộm xe máy, thiết lập đường dây xuất khẩu xe gian sang Lào, Trung Quốc.

Hai bị cáo bị truy tố về tội Trộm cắp tài sản gồm Lê Văn Thăng (SN 1988), Lê Thành Nam (SN 2000) đều ở huyện Đan Phượng

Nhóm các bị cáo phạm tội Tiêu thụ tài sản do ngườ khác phạm tội mà có gồm: Lò Thanh Hà (SN 1983, tức Xuân Anh, ở quận Thanh Xuân), Nguyễn Thị Hương (SN 1982, ở huyện Ứng Hòa), Nguyễn Văn Hải (SN 1992, ở Quảng Ninh), Đào Thị Thùy Anh (SN 1994, ở thị xã Sơn Tây), Lương Văn Hà (SN 1988, ở Quảng Ninh), Phạm Thành Huân (SN 1993, ở Thanh Hóa), Nguyễn Văn Thạo (SN 1982 ,ở Hưng Yên), Nguyễn Văn Hiến (SN 2000, ở Thanh Hóa), Nguyễn Thanh Dương (SN 1998, ở Thanh Hóa) và Đỗ Ngọc Sơn 9SN 994, ở Thanh Hóa). Vụ án có tổng cộng 9 bị hại.

Bản án sơ thẩm thể hiện, từ khoảng tháng 7/2019, Nam và Thăng rủ nhau đi trộm cắp xe máy trên địa bàn Hà Nội để bán lấy tiền ăn tiêu. Theo thỏa thuận, Nam chuẩn bị vam dùng để phá khóa xe máy. Cả hai thường đi xe máy quanh khu vực các quận Cầu giấy, Đống Đa, Hà Đông xem có ai để xe máy sơ hở thì trộm cắp. Khi thực hiện, Nam có nhiệm vụ đứng ngoài cảnh giới để Thăng phá khóa xe. Sau khi trộm được xe, cả hai điều khiển xe máy về gần khu nhà trọ của Thăng rồi gọi điện cho Đào Thị Thùy Anh (bạn gái Thăng) mang đi xe gửi tại các bãi trong giữ xe hoặc mang bán trực tiếp cho Hà.

Từ ngày 6/7/2019 đến ngày 20/8/2019, cả hai gây ra 9 vụ trộm cắp xe máy.

Thùy Anh khai nhận, biết rõ những chiếc xe mang đi gửi là do trộm cắp nhưng vì ở cùng nhà và được Thăng nuôi ăn ở nên đi cất giấy xe và đi giao xe cho Thăng, Nam. Ngày 20/8/2019, khi Thùy Anh đang giao chiếc xe trộm cắp của vụ thứu 9 thì bị công an bắt quả tang.

Lần theo lời khai của các ibj cáo, cảnh sát làm rõ các đường dây tiêu thụ xe gian xuất khẩu qua biên giới. Theo đó, Nam được đối tượng ngoài xã hội cho số điện thoại của Lò Thanh Hà nên gọi điện hỏi Hà có mua xe trộm cắp không thì Hà đồng ý mua. Ngoài ra, Hà còn mua xe của các đối tượng trộm cắp khác.

Sau khi mua xe, Hà liên lạc bán lại những chiếc xe máy nhãn hiệu Wave cho Thạo. Thạo bán lại xe cho Sáng để chuyển sang nước Lào. Ngoài mua xe của Hà, Thạo thừa nhận còn mua xe của đối tượng khác.

Với những chiếc xe máy hiệu Honda SH Mode, Hà bán cho Hải rồi tiếp tục sang tay cho Lương Văn Hà và cuối cùng cập bến đối tượng người Trung Quốc.

Để vận chuyển xe từ Hà Nội xuống Quảng Ninh cho Hà, Hải phải thuê người vận chuyển với tiền công 2 triệu đồng/1 chiếc.

Theo tòa sơ thẩm, các bị cáo không có nghề nghiệp, cùng nhau trộm cắp nhiều lần nhiều tài sản bán đi ăn tiêu, dùng tài sản chiếm đoạt làm nguồn sống. Hành vi các bị cáo phạm tội có tính chất chuyên nghiệp.

Tòa sơ thẩm xử phạt Thăng 12 năm tù, Nam 10 năm tù, Lò Thanh Hà 5 năm tù. Các bị cáo còn lại lĩnh án từ 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo – 3 năm tù.

Sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo Nam, Thạo, Hà kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Sau khi xem xét, tòa phúc thẩm giảm cho bị cáo Hà 9 tháng tù, Nam giảm 2 năm tù, Thạo lĩnh án 20 tháng tù nhưng được hưởng án treo.