15:26 28/01/2021

Lợi ích của việc ăn uống chánh niệm và cách để làm cho bữa ăn của bạn trở thành một trải nghiệm bổ ích

An Nhiên

Ăn uống có chánh niệm là gì?


Với rất nhiều điều bạn cần lưu ý: chỗ ngồi ăn của bạn; bạn có vừa ăn vừa nhìn màn hình? Việc tập trung vào bữa ăn trong giờ ăn có thể khá vất vả - nhưng không phải là không thể.
Khi chúng tôi đề cập đến giờ ăn, nó không chỉ có nghĩa là bạn ngồi xuống để ăn thức ăn mà còn là thời gian bạn chuẩn bị những món ăn ngon đó. Bài viết sẽ cho bạn biết về ăn uống có chánh niệm, lợi ích của phương pháp ăn uống này và cách bạn có thể biến giờ ăn (nấu và ăn) thành một trải nghiệm bổ ích.Là cách ăn ‘’tỉnh táo’’, nhấn mạnh vào việc làm chậm quá trình ăn uống, chú ý hơn đến những gì bạn đang ăn và lắng nghe cơ thể của bạn. Chánh niệm có nghĩa là hiện diện và tập trung vào khoảnh khắc, vì vậy ăn uống có chánh niệm sẽ đơn giản được hiểu là chú ý đến những gì bạn đang ăn và mọi thứ khác xoay quanh giờ ăn.Ăn uống có chánh niệm có một số khuynh hướng như chế độ ăn Địa Trung Hải, trong đó tập trung vào hình thức và tỷ lệ thực phẩm được tiêu thụ. Một trong những lợi ích chính của việc tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải là bạn phải ngồi xuống và thưởng thức bữa ăn cùng bạn bè và gia đình. Ngược lại, đây là thói quen thường thấy của hầu hết chúng ta, chẳng hạn như ngấu nghiến thức ăn trong khi ngồi trước màn hình tivi.Ăn uống có chánh niệm khuyến khích bạn có ý thức hơn trong việc lựa chọn thực phẩm và cải thiện mối quan hệ của bạn với thực phẩm, con đường dẫn đến một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng áp dụng phương pháp ăn uống có chánh niệm cuối cùng có thể thay đổi mối quan hệ của bạn với thực phẩm vì khi bạn dành thời gian để hiểu kết cấu, mùi vị của thực phẩm; và bạn cảm thấy thế nào khi ăn, não của bạn dần dần bắt đầu coi thức ăn là bạn chứ không phải kẻ thù khiến bạn 'cảm thấy dễ chịu hơn' khi buồn hoặc chán.
Lợi ích của việc ăn uống chánh niệm và cách để làm cho bữa ăn của bạn trở thành một trải nghiệm bổ ích - Ảnh 1.
Lợi ích của việc ăn uống chánh niệm là gì?Theo các nghiên cứu, lợi ích của việc ăn uống có chánh niệm như sau: Kiểm soát cảm giác thèm ăn không lành mạnh; Thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn; Kiểm soát lượng calo tiêu thụ; Cho phép một người tận hưởng thức ăn và môi trường; Ngăn chặn việc ăn uống hưởng thụ (ăn uống để giải trí để tạo ra các chất hóa học có lợi trong não); Có thể giúp giảm căng thẳng; Thúc đẩy giảm cân; Có thể thúc đẩy sức khỏe tim và lượng đường trong máu.Mẹo để thêm chánh niệm vào bữa ăn của bạn
Theo khoa học, thực hành ăn uống có chánh niệm có thể giúp bạn đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn và cho phép não và dạ dày của bạn ngừng ăn khi no. Dưới đây là một số mẹo để áp dụng cách ăn uống có chánh niệm: Điều đầu tiên, hãy tập trung vào danh sách mua sắm. Điều này giúp bạn tránh được việc mua sắm bốc đồng và tuân theo danh sách các loại thực phẩm lành mạnh và có lợi cho tinh thần và thể chất của bạn.
Lợi ích của việc ăn uống chánh niệm và cách để làm cho bữa ăn của bạn trở thành một trải nghiệm bổ ích - Ảnh 2.
Khi bạn định nấu cho bữa ăn tiếp theo, đừng quá cam kết, vì điều này có thể khiến bạn căng thẳng. Bám sát kế hoạch bữa ăn có thể quản lý được. Khi bạn đang nấu, phục vụ và ăn thức ăn, hãy chú ý đến màu sắc, kết cấu, mùi thơm và thậm chí cả âm thanh của các loại thực phẩm khác nhau khi bạn chế biến chúng.Thưởng thức quá trình nấu nướng, ngửi mùi gia vị, đảo thức ăn, cảm nhận hơi ấm của thức ăn đang nấu; thay vì coi nấu ăn là một công việc vội vã, hãy từ tốn và học cách thưởng thức nó. Thêm màu sắc vào thức ăn của bạn, vì như các nghiên cứu đã chỉ ra, ăn một bữa ăn có nhiều màu sắc (một số loại rau bina, củ cải đường, ớt chuông, cà rốt, v.v.) có thể nâng cao trải nghiệm giờ ăn của bạn. Ăn khi bạn thèm ăn, không nên ăn khi mức đói của bạn đạt mức tối đa vì điều này sẽ không giúp bạn thưởng thức món ăn mà còn khiến bạn ngấu nghiến thức ăn thay vì thưởng thức.Bắt đầu với một phần nhỏ. Hãy cắn từng miếng nhỏ vì bạn có thể dễ dàng nếm thức ăn hơn khi chưa no. Nhai kỹ cho đến khi bạn có thể cảm nhận được hết tinh chất của thức ăn. Đánh giá cao thức ăn của bạn; tạm dừng một phút trước khi bạn bắt đầu ăn và ăn hết. Vào cuối ngày, hãy chậm lại và thưởng thức món ăn và dành một chút thời gian để tập trung vào bữa ăn. Ăn uống có chánh niệm không chỉ là chọn thực phẩm thích hợp hoặc ăn đúng thời điểm. Nó bao gồm tất cả những gì đến trước và sau nó, chẳng hạn như lập danh sách mua sắm, mua hàng tạp hóa, chuẩn bị thức ăn, phục vụ thức ăn, v.v.Điều lưu ý cuối cùng là bạn phải ăn ba bữa một ngày, và thực hiện đúng cách? Kết hợp ăn uống có chánh niệm với thói quen của bạn và theo dõi những thay đổi tích cực của bản thân.