22:48 27/11/2018

Lợi ích kỳ diệu của đậu nành với sức khỏe

An Nhiên

Đậu nành chứa nhiều axit béo, đạm, xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho con người. Những hoạt chất quý có trong đậu nành có thể giúp phòng và chữa nhiều căn bệnh nguy hiểm.


Lợi ích kỳ diệu của đậu nành với sức khỏe - Ảnh 1.
Hạt đậu nành hay còn gọi là đậu tương, đỗ tương là một loại hạt rất giầu chất dinh dưỡng. Ở nước ta, đậu nành dễ trồng, dễ chế biến thành nhiều món ăn phổ biến như bột đậu nành, đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ, nước tương hay ép lấy dầu đậu nành... Trong 100gr hạt đậu nành có tới 36,49g chất đạm, 19,94 g chất béo, 30,16 g chất đường bột, 9,3g chất xơ thực phẩm, 277mg canxi và nhiều vitamin, khoáng chất khác nữa... Đáng chú ý là trong thành phần chất đạm của hạt đậu nành có đủ các acid amin cơ bản, thiết yếu, đó là: soleucin, leucin, lysin, metionin, phenylalanin, tryptophan, valin. Ngoài ra, loại hạt này được coi là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chứa một lượng đáng kể các amino acid không thay thế, cần thiết cho cơ thể.
Lợi ích kỳ diệu của đậu nành với sức khỏe - Ảnh 2.
Đậu nành giúp giảm cân Dùng đậu nành mỗi ngày giúp bổ sung isoflavone, có tác dụng ức chế chất béo dư thừa tích tụ, giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng thừa cân, béo phì. Ngoài ra, nhờ đậu nành chứa lượng đạm chất lượng cao, lên đến 38% mà chế độ ăn có đậu nành giúp bạn no lâu hơn, từ đó giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế ăn nhiều, giúp bạn duy trì vóc dáng cân đối. Bảo vệ các mạch máu Axit béo Omega 3, Omega 6 và những chất chống oxy hoá trong đậu nành giúp bảo vệ các mạch máu khỏi bị vỡ và tổn thương. Những chất này giúp bao bọc mạch máu, bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của các gốc tự do và mảng bám cholesterol. Ngoài ra, các dưỡng chất này còn giúp cải thiện độ linh hoạt và tình trạng lỏng của mạch máu, giúp chúng đàn hồi hơn mỗi khi huyết áp thay đổi.
Lợi ích kỳ diệu của đậu nành với sức khỏe - Ảnh 3.
Cải thiện bệnh loãng xương Bệnh loãng xương là một căn bệnh khác liên quan đến tuổi tác và hoocmon. Isoflavones trong đậu nành giúp hấp thụ canxi vào cơ thể và làm xương chắc khỏe hơn. Cải thiện tình trạng tiểu đường Tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường mắc phải bệnh tim mạch rất cao và có đến 80% bệnh nhân tiểu đường tử vong vì biến cố tim mạch. Đậu nành là thực phẩm giúp cải thiện bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn có đậu nành có thể làm giảm lượng insulin nhanh chóng, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Những người bị tiểu đường theo chế độ ăn có đậu nành trong 3 ngày giảm đến 36% lượng insulin, những người dư cân đang có nguy cơ bị tiểu đường giảm đến 40% lượng insulin bị tăng cao.
Lợi ích kỳ diệu của đậu nành với sức khỏe - Ảnh 4.
Phòng ngừa xơ vữa động mạch Xơ vữa động mạch gây ra hai biến chứng nguy hiểm là nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Mỗi ly sữa đậu nành chứa khoảng 20mg isoflavones, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào, bảo vệ thành động mạch. Isoflavones ức chế sự tăng trưởng của tế bào gây ra các mảng bám trên thành động mạch - nguyên nhân dẫn đến chứng xơ vữa động mạch. Ngăn ngừa các triệu chứng hậu mãn kinh Trong suốt thời kỳ mãn kinh, lượng hoocmonestrogen tiết ra trong cơ thể phụ nữ rơi xuống mức thấp nhất. Việc suy giảm hoocmon đột ngột như thế sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe đối với phụ nữ thời kỳ hậu mãn kinh. Những phụ nữ này có nguy cơ mắc bệnh béo phì, bệnh về tim mạch và tiểu đường. Họ cũng dễ bị trầm cảm, mất ngủ và gặp các vấn đề về thể chất hơn. Isoflavones trong đậu nành còn giúp cân bằng estrogen hiệu quả. Vì vậy, thường xuyên uống sữa đậu nành sẽ giúp giảm các triệu chứng hậu mãn kinh này.
Lợi ích kỳ diệu của đậu nành với sức khỏe - Ảnh 5.
Đậu nành giảm cao huyết áp Cao huyết áp làm tăng áp lực hoạt động lên tim, đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh mạch vành, suy tim, đột quỵ. Dưỡng chất trong đậu nành có thể kiểm soát tốt chứng cao huyết áp. Đậu nành có thành phần dinh dưỡng cao, giàu đạm, isoflavone, axit amin thiết yếu, axit béo omega 3 và omega 6 , các khoáng chất canxi, magie, kali…, giúp bảo vệ các mạch máu khỏi bị vỡ và tổn thương do sự tấn công của các gốc tự do và mảng bám cholesterol. Ngoài ra, các dưỡng chất này còn giúp cải thiện độ linh hoạt và tình trạng lỏng của mạch máu, giúp chúng đàn hồi hơn, từ đó làm giảm tình trạng áp lực cao của máu lên các thành động mạch, ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp. Dù khỏe mạnh hoặc đang mắc phải một trong các căn bệnh trên, bạn đều nên bổ sung ít nhất 25g đạm đậu nành mỗi ngày (theo khuyến nghị của FDA - Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì) để cải thiện bệnh và hạn chế những biến cố sức khỏe liên quan đến tim mạch.