Luật Biểu tình có khả năng lại “lỡ hẹn”

Dự thảo luật đã xong và được gửi xin ý kiến các bộ, ngành nhưng vẫn còn một số nơi chưa hồi âm

Ở kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ 13, Quốc hội sẽ xem xét kết quả thực
 hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015, quyết định
 kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020.
Ở kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ 13, Quốc hội sẽ xem xét kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020.

Luật Biểu tình được giao cho Bộ Công an soạn thảo, nhưng nếu trình Quốc hội vào tháng 3/2016 thì rất khó khăn, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết tại phiên họp chiều 11/12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo chương trình xây dựng luật đã được Quốc hội thông qua, dự án Luật Biểu tình sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp thứ 11 (tháng 3/2016), sau nhiều lần xin hoãn, xin lùi.

Ông Nam cho biết, hiện nay dự thảo luật đã xong và được gửi xin ý kiến các bộ, ngành nhưng vẫn còn một số nơi chưa hồi âm. Vì thế nếu trình đúng tiến độ thì rất khó khăn.

Đề xuất của ông Nam là, nếu không thể trình Luật Biểu tình, thì sẽ xin đưa Luật Cảnh vệ vào kỳ họp tới của Quốc hội.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa cho rằng sẽ không có điều kiện thẩm tra Luật Cảnh vệ. Vì hiện nay ủy ban này đang tập trung nghiên cứu, chuẩn bị hội thảo để phục vụ thẩm tra dự án Luật Biểu tình.

Đại diện Bộ Quốc phòng tại phiên họp thông tin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ triệu tập hội nghị Quân ủy Trung ương để xem xét sau đó sẽ có ý kiến về dự án Luật Biểu tình.

Luật Biểu tình quyết tâm là cho ý kiến trong nhiệm kỳ Quốc hội này nên cố gắng để trình Quốc hội bàn lần thứ nhất vào kỳ họp tháng 3 năm sau, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói.

Theo dự kiến chương trình kỳ họp tới thì dự án Luật Biểu tình sẽ được thảo luận tại tổ nửa ngày và ở hội trường nửa ngày.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, bao gồm: Luật Tiếp cận thông tin; Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật Báo chí (sửa đổi); Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); Luật Dược (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhất trí sẽ xem xét dự án Luật Hành chính công - sáng kiến lập pháp của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh - và nếu đạt yêu cầu thì sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 11.

Ở kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ 13, Quốc hội sẽ xem xét kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020.

Quốc hội cũng sẽ quyết định kế hoạch tài chính, kế hoạch đầu tư công trung hạn, mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công và chương trình sử dụng trái phiếu Chính phủ 5 năm 2016 - 2020

Xem xét các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011 - 2015 của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng nằm trong  nghị trình kỳ họp tới.

Dự kiến Quốc hội làm việc 12 ngày rưỡi; họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 21/3/2016 và bế mạc vào sáng 6/4/2016, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Chính thức giảm 30% thuế cho doanh nghiệp, cá nhân doanh thu dưới ngưỡng 10 tỷ đồng trong hai năm

Quốc hội chính thức thông qua chính sách giảm 30% thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp trong hai năm 2026-2027 đối với cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng, với kỳ vọng giảm áp lực tài chính, cải thiện dòng tiền và hỗ trợ khu vực kinh doanh quy mô nhỏ…

100% đại biểu Quốc hội tán thành thành lập thành phố Quảng Ninh

Với 100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Quảng Ninh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của tỉnh. Quyết định này không chỉ thay đổi mô hình đơn vị hành chính mà còn mở ra không gian phát triển mới cho một cực tăng trưởng quan trọng của miền Bắc.

Quốc hội thông qua cơ chế đặc thù để xử lý vi phạm về kinh tế

Với đại đa số ý kiến tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân và ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2026.

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy