17:21 23/10/2015

Lý do Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Philippines bị bắn

Diệp Vũ

“Họ đã bất đồng từ lâu về chuyện tài chính cá nhân”, một quan chức cảnh sát Philippines tiết lộ

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Cebu, ông Song Ronghua, người bị thương trong vụ nổ súng.<br>
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Cebu, ông Song Ronghua, người bị thương trong vụ nổ súng.<br>
Nhà chức trách Philippines ngày 22/10 cho biết hai nhà ngoại giao Trung Quốc bị tình nghi nã súng vào ba đồng nghiệp gồm một vị Tổng lãnh sự đã được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao và sẽ được giao cho phía Trung Quốc.

Trước đó, vào trưa ngày 21/10, một vụ nổ súng đã xảy ra tại một nhà hàng ở đảo Cebu, miền Trung Philippines khiến Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Cebu là ông Song Ronghua bị thương, Phó tổng lãnh sự Sun Shen và một nữ nhân viên ngoại giao phụ trách về tài chính tại lãnh sự quán có tên là Li Hui thiệt mạng.

Hai nghi phạm trong vụ nổ súng này là một cặp vợ chồng người Trung Quốc, trong đó người vợ làm việc trong lãnh sự quán Trung Quốc tại Cebu. Vụ việc xảy ra khi ba nạn nhân đang dự sinh nhật trong nhà hàng.

Đối tượng bị tình nghi nổ sung vào ba nhà ngoại giao bị bắt giữ ngay sau đó và được xác định là Li Qing Lian. Vợ của nghi phạm lý là Guo Jing, làm việc ở bộ phận cấp visa của lãnh sự quán Trung Quốc tại Cebu, cũng bị cảnh sát tạm giữ để thẩm vấn.

Hãng tin Reuters cho biết, trong cuộc họp báo ngày 22/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nói cặp vợ chồng trên “sẽ hưởng quyền miễn trừ ngoại giao nên không bị xét xử hình sự” tại nước sở tại theo quy định của Công ước Vienna. Thay vào đó, hai người này sẽ được giao cho phía Trung Quốc xử lý

“Theo đề nghị của đại sứ quán Trung Quốc, họ sẽ bị cơ quan chức năng Philippines tại Cebu tạm giữ. Ngay khi một nhóm an ninh từ Bắc Kinh đến đây, chúng tôi sẽ giao lại họ cho phía Trung Quốc”, ông Jose cho hay.

Theo ông Jose, cặp vợ chồng này sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật tại Trung Quốc và Philippines tôn trọng quyền của hai người này về không phải khai báo bất kỳ điều gì với cảnh sát địa phương.

Một quan chức cảnh sát cấp cao tiết lộ, hai nghi phạm chưa hề bị cáo buộc bất kỳ tội danh nào vì đang hưởng quyền miễn trừ ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đang điều tra vụ việc. Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói chưa có chi tiết nào để công bố.

“Chúng tôi rất căng thẳng khi xảy ra một vụ việc như vậy. Tình hình liên quan và nguyên nhân đang trong quá trình điều tra, tìm hiểu”, bà Hoa nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Ông Rey Lawas, phát ngôn viên cảnh sát thành phố Cebu, nói các nhà điều tra tin rằng vụ nổ sũng có thể là kết quả của những tranh cãi cá nhân về vấn đề tài chính giữa nghi phạm Li với ông Sun - Phó tổng lãnh sự, hoặc với bà Li - nhân viên phụ trách tài chính của lãnh sự.

“Họ đã bất đồng từ lâu về chuyện tài chính cá nhân”, ông Lawas nói, đồng thời khẳng định vụ việc “hoàn toàn mang tính chất cá nhân”.

Trong một bài bình luận ngày 22/10, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc viết rằng các nhà ngoại giao thường xuyên phải làm việc trong môi trường áp lực. “Làm nghề ngoại giao không đồng nghĩa là miễn nhiễm các rắc rắc rối giống như công chúng thường nghĩa”, bài báo viết.