14:43 22/03/2010

Mặt bằng bán lẻ tăng giá, số người thuê bỏ cuộc tăng theo

Không chịu nổi giá thuê mặt bằng bán lẻ liên tục tăng, nhiều người bán đã chọn phương án trả lại mặt bằng

Các mặt bằng đắc địa như Saigon Square sẽ vẫn thiếu - Ảnh: A.Q.
Các mặt bằng đắc địa như Saigon Square sẽ vẫn thiếu - Ảnh: A.Q.
Không chịu nổi giá thuê mặt bằng bán lẻ liên tục tăng, nhiều người bán đã chọn phương án trả lại mặt bằng.

Trong khi sức mua chậm thì một số chủ cho thuê mặt bằng mở shop khu vực Lê Văn Sỹ, Nguyễn Trãi (quận 1), Cách Mạng Tháng Tám (đoạn quận 3 và quận 10), chợ Bến Thành… đề nghị tăng giá cho thuê từ 10 - 30%, thậm chí cao hơn. Một số mặt bằng cho thuê để mở shop đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3) cũng tăng giá từ 18 - 20 triệu/tháng lên 22 - 25 triệu đồng/tháng.

Trả lại mặt bằng

Một trong những người bỏ cuộc là chủ shop thời trang TT trên đường Lê Văn Sỹ. Bà T.T. đã đóng cửa khi chủ nhà đề nghị mức giá thuê lên đến 15 triệu/tháng, tăng 50% so với mức giá thuê năm ngoái. Người cho thuê đưa ra lý do tăng giá là “giá của tất cả các nhà cho thuê chung quanh đều đã tăng nên tôi cũng tăng”.

“Ba năm trước tôi thuê mặt bằng trên đường Lê Văn Sỹ chỉ có 6,5 triệu đồng/tháng. Một năm sau tăng lên 8,5 triệu đồng/tháng, rồi tăng lên 10 triệu/tháng và nay đòi tăng lên 15 triệu đồng/tháng. Mức giá thuê này là quá cao”, bà chủ TT kể lại diễn tiến giá.

Thực tế cho thấy, đoạn đường Lê Văn Sỹ ban đầu chỉ cho thuê khoảng 5 - 6 triệu/tháng. Người kinh doanh mới muốn vào đây, chấp nhận trả giá cao hơn để sang nhượng lại chỗ đang có người bán, cứ thế đẩy giá thuê lên.

Đáng lưu ý là tâm lý “tăng giá” khá phổ biến, ngay cả khi không có khách thuê các chủ nhà và cò môi giới cũng không giảm giá vì cho rằng nếu giảm, sau này khó tăng. Chủ hệ thống nhà thuốc M. dẫn chứng trường hợp giá thuê mặt bằng tăng vô lý mà bà gặp phải: khi mua lại nhà thuốc của một đối tác, tôi giật mình với giá thuê mặt bằng lên đến hơn 25 triệu/tháng, trong khi nhà thuốc cũ của tôi cách đó khoảng 100m chỉ thuê khoảng 13 triệu/tháng.

Nói chuyện với chủ nhà mới “lòi” ra họ chỉ cho thuê có 15 triệu/tháng, nhưng phải tăng lên theo yêu cầu của người đại diện công ty đến thuê nhà. Và cứ thế nhà bên cạnh thấy hợp đồng cho thuê của hàng xóm tăng, cũng đòi tăng theo.

Tuy vậy, cũng có một số nơi giảm giá thuê. Giảm đáng kể hiện nay là giá cho thuê sạp ở chợ Bến Thành. Những sạp ở vị trí lối đi rộng từng có giá cho thuê 40 - 44 triệu/tháng, nay còn khoảng 30 - 35 triệu/tháng. Ở một số nơi khác, chủ nhà chọn giải pháp cho thuê tạm thời với hợp đồng từng tháng giá rẻ (5 - 7 triệu/tháng) để khỏi bị trống.

Ra đời nhiều, khu trung tâm vẫn thiếu

Trong năm 2010, Tp.HCM sẽ có thêm khoảng 209.870m2 từ các dự án đang đầu tư, song giá cho thuê mặt bằng ở các kênh mua sắm hiện đại (siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích…) vẫn tăng. Báo cáo thị trường từ hai công ty tư vấn bất động sản CBRE và Savills đều có điểm chung: giá cho thuê mặt bằng sẽ tăng, tập trung ở khu vực trung tâm thành phố.

Theo công ty CBRE, khung giá dự kiến chào thuê mặt bằng tại toà tháp thương mại Vincom Plaza và Bitexco Financial (quận 1) sẽ trên 200 USD mỗi mét vuông đối với vị trí đẹp. Hiện tại giá thuê cao nhất tại khu vực quận 1 có nơi đã lên tới 250 USD/m2 một tháng. Theo CBRE, giá thuê mặt bằng đã tăng khoảng 25% so với quý 3 năm ngoái.

Còn kết quả nghiên cứu do Savills công bố cho thấy, giá thuê mặt bằng cao nhất Việt Nam là 220 USD/m2 cho kiot trong trung tâm thương mại Diamond Plaza. Các mặt bằng khác trong toà nhà Saigon Center, chợ Bến Thành cũng đứng trong hàng top điểm bán lẻ có giá thuê đắt đỏ.

Giá cho thuê tăng bởi nhu cầu mặt bằng bán lẻ ở các trung tâm mua sắm hiện đại vẫn cao. Giá cho thuê mặt bằng lớn mở siêu thị năm 2005 vào khoảng 15 USD/m2 và đến năm 2009 là 25 - 45 USD/m2.

Giá cao là vậy, nhưng tốc độ tăng trưởng của kênh bán lẻ hiện đại bình quân 25%/năm liên tục trong năm năm gần đây và dự báo sẽ trên mức này trong năm 2010 - 2012 đang tạo đà cho giá thuê mặt bằng bán lẻ tăng.

Bích Thảo (SGTT)