06:57 06/10/2010

Một số ngân hàng sai phạm trong hỗ trợ lãi suất

Từ Nguyên

Ngày 5/10, Thanh tra Chính phủ tổ chức họp báo công bố kết quả thanh tra trong quý 3 của cơ quan này và một số bộ, ngành, địa phương

Qua thanh tra 5 ngân hàng thương mại cổ phần, thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm trong thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất.
Qua thanh tra 5 ngân hàng thương mại cổ phần, thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm trong thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất.
Ngày 5/10, Thanh tra Chính phủ tổ chức họp báo công bố kết quả thanh tra trong quý 3 của cơ quan này và một số bộ, ngành, địa phương.

Theo đó, trong quý 3/2010, Thanh tra Chính phủ đã ban hành 17 quyết định thanh tra, trong đó 12 cuộc đã có ý kiến của Thủ tướng, tiếp tục báo cáo và hoàn chỉnh 12 cuộc thanh tra, tiếp tục tiến hành 7 cuộc thanh tra.

Tổng hợp kết quả từ 12 cuộc thanh tra đã có ý kiến của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện sai phạm, thiếu sót là 290,3 tỷ đồng, 406 ha đất, 3.204 ha rừng (chuyển từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất), đã kiến nghị thu hồi 46 tỷ đồng, kiến nghị xuất toán và giảm trừ khi thanh quyết toán 39,1 tỷ đồng, kiến nghị xem xét, xử lý 159,6 tỷ đồng và toàn bộ số đất, rừng trên.

Đặc biệt, trong lĩnh vực đất đai, Thanh tra Chính phủ cho biết những sai phạm chủ yếu là công tác quản lý chưa chặt chẽ, buông lỏng, quy hoạch sử dụng đất còn dàn trải, không phù hợp với quy hoạch, giao đất, cho thuê đất sai đối tượng, vượt hạn mức, trái thẩm quyền, xác định sai đơn giá đất, thu tiền sử dụng đất không đúng, thiếu trách nhiệm trong đền bù, giải phóng mặt bằng, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, sử dụng đất không đúng cam kết, gây lãng phí đất đai.

Ngoài ra, trong lĩnh vực thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, sai phạm phổ biến tiến độ triển khai dự án chậm, khảo sát lập thiết kế chưa đúng quy định, chất lượng chuẩn bị đầu tư thấp, xác định gói thầu thiếu chính xác, quá trình triển khai dự án có nhiều sai phạm, gây lãng phí vốn đầu tư của các dự án.

Liên quan đến kết quả thanh tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất, qua thanh tra 5 ngân hàng thương mại cổ phần, thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm trong việc cho vay sai đối tượng, xác định thời gian cho vay không đúng, cho vay vượt nhu cầu cần vay, thiếu kiểm soát trong việc sử dụng vốn vay dẫn đến lợi dụng chính sách hỗ trợ để hưởng lợi.

Theo ông Ngô Văn Khánh, Vụ trưởng Vụ Thanh tra nội chính và kinh tế tổng hợp (Thanh tra Chính phủ), những trường hợp sai phạm trong hỗ trợ lãi suất sẽ bị xử lý và sẽ phải trả lại tiền cho ngân sách.

Xung quanh những phản hồi của Bộ Y tế về kết quả thanh tra kế hoạch mua thuốc Tamiflu chống cúm H5/N1của Bộ Y tế trong giai đoạn 2005 -2006, Thanh tra Chính phủ cho rằng, cơ quan này hoàn toàn có cơ sở để kết luận những sai phạm của Bộ Y tế trong việc lưu trữ thuốc, còn để xảy ra chậm trễ dẫn đến tình trạng thiếu thuốc.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định, hiện kết luận cuối cùng về vụ việc này vẫn phải chờ ý kiến của Thủ tướng.

Cũng trong quý 3, thanh tra các bộ, ngành đã tiến hành 1.566 cuộc thanh tra, trong đó đã kết thúc 1.144 cuộc, phát hiện sai phạm 283 tỷ đồng,, 38,5 ha đất, trong đó đã kiến nghị thu về cho ngân sách nhà nước 204 tỷ đồng, kiến nghị xử lý hành chính 80 tập thể, 265 cá nhân, chuyển hồ sơ cơ quan an ninh tiếp tục điều tra 5 vụ việc và 9 cá nhân.