23:51 16/01/2010

Một tuần biến động mạnh của giá vàng

Mai Phương

Giá vàng trong nước suốt tuần này liên tục trồi sụt quanh ngưỡng 27 triệu đồng/lượng

Tuần này, giá vàng trong nước đã điều chỉnh về mặt bằng chung với giá vàng thế giới.
Tuần này, giá vàng trong nước đã điều chỉnh về mặt bằng chung với giá vàng thế giới.
Sau khi liên tục trồi sụt quanh ngưỡng 27 triệu đồng/lượng trong suốt tuần, giá vàng trong nước cuối tuần này mất hơn 100.000 đồng/lượng so với tuần trước. Giá dầu thô thế giới tụt mạnh trong tuần do mất đi những yếu tố hỗ trợ quan trọng.

Với giao dịch chậm chạp trên thị trường vàng vật chất, giá vàng trong nước không còn được neo cao so với giá thế giới như trước. Tuần này cũng ghi nhận những diễn biến mới trong việc đóng cửa các sàn giao dịch vàng, với các văn bản chỉ đạo mới của cơ quan chức năng và công tác thực hiện của các sàn.

Sáng cuối tuần 16/1, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước được niêm yết ở mức xấp xỉ 26,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên dưới 26,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Các mức giá này đã giảm khoảng 100.000 đồng/lượng so với mức giá của ngày hôm trước, đồng thời cũng thấp hơn khoảng 100.000 đồng/lượng so với mức giá cuối tuần trước.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) trong buổi sáng công bố giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 26,78 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,84 triệu đồng/lượng (bán ra). Hệ thống Sacombank niêm yết giá vàng miếng hiệu SBJ ở các mức tương ứng lần lượt là 26,76 triệu đồng/lượng và 26,80 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, vào cuối ngày giao dịch, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) để giá vàng SJC ở mức 26,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,96 triệu đồng/lượng (bán ra).

Từ sau Tết Dương lịch tới nay, thị trường vàng vật chất vẫn chưa sôi động trở lại. Với sự ổn định về giá và nguồn cung của vàng hiện nay, các nhà đầu tư không tỏ ra vội vã trong việc mua bán kim loại quý này. Giao dịch vàng miếng trong tuần được các công ty kim hoàn cho biết là diễn ra tương đối chậm, hoạt động mua vào tiếp tục chiếm ưu thế, nhưng hoạt động bán ra có tăng so với trước.

“Để giao dịch tốt hơn, giá vàng cần có xu hướng tăng hoặc giảm rõ ràng hơn, thay vì chỉ lên xuống quanh mức 27 triệu đồng/lượng như hiện nay”, đại diện một doanh nghiệp kim hoàn tại Hà Nội cho biết.

Sự trầm lắng của thị trường vàng vật chất thời gian gần đây diễn ra song song với tình trạng ảm đạm của giao dịch trên các sàn vàng tập trung. Sau khi Ngân hàng Nhà nước có các quyết định về việc ngừng cho vay đầu tư vàng và yêu cầu các sàn vàng lên kế hoạch cho việc đóng cửa, khối lượng giao dịch tại các sàn vàng đã sụt giảm đột biến, về mức vài ngàn lượng mỗi sàn trong ngày thứ Sáu, từ mức hàng trăm ngàn lượng mỗi sàn một ngày trước đây.

Theo giới kinh doanh vàng, hiện tượng chuyển vốn từ sàn vàng sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán hay vàng miếng hiện chưa diễn ra đáng kể.

Một lãnh đạo sàn vàng cho rằng, các hộ kinh doanh vàng là một lực lượng lớn trên các sàn vàng, mà đây lại là những nhà đầu tư khá “bảo thủ” nên khó có chuyện họ chuyển vốn sang đánh chứng khoán. “Những người có hướng quay sang đầu tư chứng khoán đa phần là những người trước đây đã từng chơi chứng khoán rồi chuyển sang sàn vàng”, vị này cho biết.

Tuần này, giá vàng trong nước đã điều chỉnh về mặt bằng chung với giá vàng thế giới, thậm chí có thời điểm còn thấp hơn giá vàng thế giới. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước hiện chỉ cao hơn khoảng 100.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch này bằng một phiên mất giá. Chốt phiên giao dịch ngày 15/1 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 11,5 USD/oz (1%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, còn 1.131 USD/oz. So với cuối tuần trước, giá vàng đã giảm 7,7 USD/oz (0,7%).

Tuần này ghi nhận sự trồi sụt khá mạnh trong biên độ rộng và không rõ xu hướng của giá vàng thế giới. Sự “dùng dằng” này là kết quả của những yếu tố tác động ngược chiều cùng lúc lên giá vàng.

Dù vẫn được cho là ở trong xu hướng mất giá vì sự phục hồi kinh tế Mỹ còn chưa chắc chắn, đồng USD tuần này đã mạnh lên so với Euro. Kết thúc tuần, tỷ giá Euro/USD ở mức dưới 1,44 USD tương đương 1 Euro, từ mức hơn 1,44 USD đổi được 1 Euro cuối tuần trước.

USD được hỗ trợ sau khi Trung Quốc bắt đầu có những động thái thắt chặt chính sách tiền tệ, khiến giới đầu tư lo ngại về những tác động bất lợi tới thị trường chứng khoán nước này, đồng thời tăng mua vào USD để đảm bảo sự an toàn. Ngoài ra, việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên lãi suất Euro ở mức 1% đồng thời đưa ra những nhận định thận trọng về sự phục hồi kinh tế khu vực cũng đóng vai trò nâng đỡ tỷ giá USD.

Hoạt động bán ra liên tục của quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust là một nhân tố tác động bất lợi nữa tới giá vàng trong tuần này. Ngày 15/1, SPDR Gold bán ra thêm 1 tấn vàng, giảm lượng vàng nắm giữ về mức 1.112,8 tấn. Đây là lần xả hàng thứ ba liên tiếp của quỹ này trong tuần. Từ đầu năm tới nay, SPDR Gold hầu như chỉ bán ra mà không mua vào.

Tuy nhiên, giới chuyên gia hiện vẫn duy trì dự báo cho rằng, xu hướng của giá vàng thế giới trong quý 1 năm nay là đi lên, chủ yếu do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chưa thể tăng lãi suất USD. Sự phục hồi của kinh tế thế giới và nguy cơ trở lại của lạm phát cũng được cho là sẽ hỗ trợ cho giá vàng.

Theo các phân tích kỹ thuật, giá vàng hiện đang được hỗ trợ ở vùng giá khoảng 1.120 USD/oz, nơi hoạt động mua vào của giới đầu tư tăng lên khi vàng giảm giá về vùng này. Mức kháng cự của giá vàng hiện được cho là ở mức 1.150 USD/oz.

Giá dầu thế giới tuần này giảm mạnh do thời tiết ở vùng Bắc bán cầu đã bớt lạnh giá. Việc Trung Quốc bắt đầu thắt chặt cung tiền và những thông tin kinh tế không khả quan như dự báo của Mỹ cũng tác động bất lợi tới giá “vàng đen”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/1 tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2/2010 giảm 1,39 USD/thùng (1,8%) so với giá chốt phiên liền trước, còn 78 USD/thùng. So với cuối tuần trước, giá dầu đã giảm 5,7%.