Mưa lớn gây thiệt hại tại Tuyên Quang, Quảng Ninh và Thái Nguyên

Chu Khôi

19/05/2026, 19:26

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai cho biết từ đêm 18/5 đến chiều 19/5, mưa lớn kèm dông, lốc xảy ra trên diện rộng tại khu vực Bắc Bộ và cao nguyên Trung Bộ đã gây nhiều thiệt hại về nhà ở, nông nghiệp, giao thông và thủy sản tại các tỉnh Tuyên Quang, Quảng Ninh và Thái Nguyên.

Nhiều tuyến đường tại Phường Cẩm Phả (Quảng Ninh) bị ngập sâu.
Nhiều tuyến đường tại Phường Cẩm Phả (Quảng Ninh) bị ngập sâu.

Theo báo cáo cập nhật đến 17 giờ 30 ngày 19/5, lượng mưa phổ biến tại Bắc Bộ và cao nguyên Trung Bộ đạt từ 50-100mm. Riêng các tỉnh Tuyên Quang và Quảng Ninh có nơi mưa từ 80-150mm. Một số điểm ghi nhận lượng mưa rất lớn như Việt Lâm (Tuyên Quang) 248mm, Bản Ngần (Tuyên Quang) 211mm, Cẩm Phả (Quảng Ninh) 240mm, Dương Huy (Quảng Ninh) 187mm và Đông Viên (Thái Nguyên) 117mm.

Mưa lớn đã làm 33 ngôi nhà tại Tuyên Quang bị hư hỏng, tốc mái. Trong lĩnh vực nông nghiệp, tổng cộng 97,6 ha lúa và hoa màu bị ngập, thiệt hại, trong đó Quảng Ninh thiệt hại 85,68 ha, Thái Nguyên 10,64 ha và Tuyên Quang 1,34 ha.

Thiên tai cũng khiến 10 con gia súc và 315 con gia cầm bị chết, cuốn trôi. Tại Tuyên Quang, 2 điểm trường và 1 khu chợ bị ảnh hưởng do sạt lở đất.

Nhiều tuyến giao thông nông thôn tại các xã Nấm Dẩn, Khuôn Lù, Nậm Dịch, Kiến Thiết, Hồ Thầu, Linh Hồ của tỉnh Tuyên Quang bị sạt lở. Tại Thái Nguyên, các xã Cẩm Giàng và Phủ Thông cũng xảy ra sạt lở giao thông. Trong khi đó, một số tuyến đường ở phường Mông Dương, tỉnh Quảng Ninh bị ngập lụt cục bộ.

Do nước dâng cao, 115 hộ dân tại phường Mông Dương, Quảng Ninh đã phải sơ tán khẩn cấp. Đến chiều 19/5, các hộ dân đã trở về nhà sau khi tình hình ngập lụt giảm.

Thiệt hại trong lĩnh vực thủy sản tiếp tục được cập nhật đến 17 giờ cùng ngày. Tại Tuyên Quang, mưa lũ làm thiệt hại 7.751 con cá tầm, 2.015kg cá thương phẩm và 400 con cá giống.

Tại xã Quảng Tân, tỉnh Quảng Ninh, nước lũ cuốn trôi 7 bể nuôi cá tầm thương phẩm với khoảng 11.000 con, tương đương 27,5 tấn cá. Ngoài ra, khoảng 80 bể nuôi khác với 10.000 con cá giống cũng bị ảnh hưởng.

Theo dự báo, từ đêm 19/5 đến ngày 21/5, khu vực Đông Bắc Bộ, phía nam tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-150mm, có nơi trên 300mm.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài và kinh tế trong nước: Hợp lực tạo sức bật tăng trưởng bền vững trong giai đoạn mới

Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài và kinh tế trong nước: Hợp lực tạo sức bật tăng trưởng bền vững trong giai đoạn mới

25 năm Chương trình Rồng Vàng đồng hành cùng doanh nghiệp FDI

25 năm Chương trình Rồng Vàng đồng hành cùng doanh nghiệp FDI

Thay đổi tư duy, cách tiếp cận khu vực FDI

Thay đổi tư duy, cách tiếp cận khu vực FDI

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy