12:42 05/05/2008

“Muôn màu” chơi số đẹp

Nguyễn Thanh

Trên thị trường sim số đẹp, các loại số đẹp “bình dân”, có giá vài triệu trở xuống, được mua bán nhộn nhịp nhất

Theo đánh giá của nhiều "đầu nậu" về sim số, các số đẹp trên thị trường được ưa chuộng nhất là MobiFone, tiếp đến là Viettel và VinaPhone.
Theo đánh giá của nhiều "đầu nậu" về sim số, các số đẹp trên thị trường được ưa chuộng nhất là MobiFone, tiếp đến là Viettel và VinaPhone.
Phong trào sử dụng sim di động số đẹp đã từng nở rộ vài năm trước đây, với việc nhiều sim di động treo giá “trên trời” trên các trang web rao bán sim số.

Thời gian gần đây, việc chơi sim số đẹp đã có những thay đổi.

Nếu như trước đây, các số đẹp kiểu 6 số 9 hoặc 6 số 8 có khi được "treo" trên mạng hàng năm trời thì bây giờ tình hình này đã giảm hẳn. Theo thông tin từ một số trang web chuyên bán sim số đẹp, các mức giá hàng trăm, hàng chục triệu đồng với các loại số siêu đẹp (bao gồm cả số đấu giá từ thiện được bán lại) là các mức giá “niêm yết” và có thể thương lượng được.

Những số đẹp điển hình kiểu này là 0903456789 (loại siêu đặc biệt, không niêm yết giá), 01222666888 (180 triệu đồng), 0933666888 (86 triệu)... tại trang web simsoclub.com.

Trường hợp các khách hàng muốn mua thực sự thì mức giá sẽ biến đổi rất... vô cùng. Chỉ cần khách hàng đưa ra một mức giá đủ có lãi là thương vụ được tiến hành. Tuy nhiên, không có chủ trang web nào chịu tiết lộ các mức giá cụ thể mà các số siêu đẹp được bán chênh so với giá niêm yết là bao nhiêu.

Trên thực tế, trên thị trường sim số đẹp, các loại số đẹp “bình dân”, có giá vài triệu trở xuống, được mua bán nhộn nhịp nhất. Vào thời điểm hiện tại, có tới 6 mạng di động nhưng thị trường sim số đẹp chủ yếu chỉ xoay quanh 3 mạng di động GSM là MobiFone, VinaPhone và Viettel. Theo đánh giá của nhiều "đầu nậu" về sim số, các số đẹp trên thị trường được ưa chuộng nhất là MobiFone, tiếp đến là Viettel và VinaPhone.

Về mức giá đối với số đẹp, cùng một kiểu số như nhau thì mức giá của MobiFone cũng cao hơn. Anh Nguyễn Thanh Long - phụ trách Thế giới sim số (thegioisimso.com - trang web có trụ sở công ty ở Tp.HCM) cho biết: “Ở các tỉnh phía Nam thì MobiFone là phổ biến nhất và số đẹp cũng có giá hơn so với các số đẹp cùng loại của Viettel hay VinaPhone”.

Tại Hà Nội, tình hình có hơi khác. Anh Trần Văn Năm (chonsodep.com) cho biết: “Giá cả các số đẹp tại Hà Nội giữa 3 mạng MobiFone, Viettel, VinaPhone cũng tương tự nhau nhưng còn tuỳ thuộc vào từng số cụ thể và bán cho những người cụ thể”.

Vào nửa cuối tháng 4/2008, một tờ báo mạng hàng đầu tại Việt Nam đã công bố kết quả điều tra về việc những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam (tính đến thời điểm 31/12/2007) đang dùng mạng di động gì. Theo đó, 90% dùng MobiFone, còn lại dùng VinaPhone. Kết quả này dường như khiến các đại lý sim di động của MobiFone và VinaPhone có thêm lợi thế khi bán hàng trên thị trường sim số.

Tuy nhiên, anh Trần Văn Năm (chonsodep.com) cho biết, trong một số trường hợp, giá của sim đẹp Viettel vẫn có thể cao ngang bằng so với các sim của MobiFone và VinaPhone, do các sim đẹp của Viettel được đưa ra thị trường rất ít.