16:38 04/08/2011

Mỹ bổ nhiệm tân đại sứ tại Việt Nam

Sơn Hà

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn việc chỉ định ông David Bruce Shear làm đại sứ mới của nước này ở Việt Nam

Ông David Bruce Shear (trái) sẽ là tân Đại sứ Mỹ ở Việt Nam - Ảnh: BBC.
Ông David Bruce Shear (trái) sẽ là tân Đại sứ Mỹ ở Việt Nam - Ảnh: BBC.
Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn việc chỉ định ông David Bruce Shear, Phó trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ, làm đại sứ mới của nước này ở Việt Nam, thay cho người tiền nhiệm Michael Michalak.

Ngay từ cuối năm ngoái, Tổng thống Obama đã đề cử ông Shear làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ông Shear có bằng cử nhân trường Đại học Earlham và bằng thạc sỹ ở trường Nghiên cứu quốc tế cao cấp Johns Hopkins. Ông cũng từng theo học các trường Đại học Waseda của Nhật Bản, Nam Kinh của Trung Quốc...

Ông Shear là một nhà ngoại giao kỳ cựu với 29 năm kinh nghiệm. Bắt đầu vào ngành ngoại giao từ năm 1982, ông Shear đã có thời gian làm việc tại Sapporo, Tokyo (Nhật Bản), Bắc Kinh (Trung Quốc) và Kuala Lumpur (Malaysia). Ông cũng từng đảm nhiệm chức Bí thư thứ ba phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Liên hợp quốc.

Tại Mỹ, ông đã làm việc trong văn phòng các vấn đề về Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, khu vực Đông Á; Trợ lý đặc biệt cho Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị. Từ năm 2009 đến nay, ông đảm trách vai trò Phó trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tại Vụ các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Hôm 6/4, trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông cho biết nếu được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ ở Việt Nam, ông sẽ tập trung vào các vấn đề an ninh khu vực, không phổ biến vũ khí hạt nhân, pháp luật, y tế, biến đổi khí hậu, khoa học kỹ thuật.

Ông cũng cho biết sẽ ưu tiên đẩy mạnh các quan hệ giáo dục và giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam - Mỹ. Tuy nhiên, để đảm nhiệm tốt vai trò Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, việc đầu tiên mà nhà ngoại giao kỳ cựu này sẽ làm là học tiếng Việt. Ông Shear có thể nói tốt tiếng Nhật Bản và tiếng Trung Quốc.

Cùng với việc chỉ định Đại sứ mới tại Việt Nam, Thượng viện Mỹ cũng nhất trí phê chuẩn ông Derek Mitchell làm Đặc phái viên đầu tiên của nước này về Myanmar. Ông Mitchell nguyên là một sĩ quân quân đội cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương.

Dự kiến, hai ông David Bruce Shear và Dereck Mitchell sẽ đóng vai trò then chốt trong chính sách can dự sâu hơn vào khu vực Đông Nam Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama.