07:48 20/09/2018

Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên ngay lập tức

An Huy

Ngoại trưởng Mỹ cũng đưa ra mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên vào tháng 1/2021

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ hai từ trái qua) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (thứ hai từ phải qua) cùng hai vị đệ nhất phu nhân thưởng thức chương trình đồng diễn nghệ thuật ở Bình Nhưỡng tối ngày 19/9 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ hai từ trái qua) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (thứ hai từ phải qua) cùng hai vị đệ nhất phu nhân thưởng thức chương trình đồng diễn nghệ thuật ở Bình Nhưỡng tối ngày 19/9 - Ảnh: Reuters.

Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán ngay với Triều Tiên ngay lập tức - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ngày 19/9, đồng thời đưa ra mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên vào tháng 1/2021.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố trên của ông Pompeo cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump rất muốn nắm bắt cơ hội là cam kết mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Sự trở lại đầy bất ngờ này của ngoại giao đối lập với khoảng thời gian hoài nghi kéo dài nhiều tuần qua, khi Mỹ nghi ngờ về thiện chí đàm phán của Bình Nhưỡng. Mốc tháng 1/2021 là thời hạn cụ thể nhất mà Mỹ đưa ra cho việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, dù tiến trình này được dự báo sẽ kéo dài và gặp nhiều khó khăn.

Vào cuối tháng 8 vừa rồi, ông Trump bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên của ông Pompeo, đồng thời lần đầu tiên công khai thừa nhận rằng nỗ lực của ông nhằm đưa Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân đã rơi vào bế tắc kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với ông Kim Jong Un ở Singapore vào tháng 6.

Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên ngay lập tức - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ hai từ trái qua) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (thứ hai từ phải qua) cùng hai vị đệ nhất phu nhân dùng bữa tối tại một nhà hàng ở Bình Nhưỡng tối 19/9 - Ảnh: Reuters.

Nhưng chỉ vài ngày sau đó, ông Trump lại ca ngợi mối quan hệ cá nhân của ông với ông Kim Jong Un, gọi đó là một mối quan hệ "rất tốt đẹp và ấm áp".

Ông Pompeo ngày 19/9 cho biết đã mời Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tới gặp ở New York vào tuần tới, khi hai nhà ngoại giao cấp cao nhất này cùng tham dự kỳ họp của lãnh đạo thế giới tại trụ ở Liên hiệp quốc.

Ngoại trưởng Mỹ gọi quyết định của ông Kim Jong Un về từ bỏ hoàn toàn khu thử tên lửa Tongchang-ri trước sự hiện diện của các thanh sát viên Mỹ và quốc tế "là một bước tiến tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn, không thể đảo ngược và được kiểm chứng".

"Trên cơ sở những cam kết quan trọng đó, Mỹ sẵn sàng tham gia đàm phán ngay lập tức để cải thiện quan hệ Mỹ-Triều", ông Pompeo nói trong một tuyên bố.

Lời hứa mà ông Kim Jong Un đưa ra với ông Moon Jae-in ở Bình Nhưỡng cũng nhận được sự hưởng ứng tích cực của ông Trump. Tổng thống Mỹ gọi đây là một phần trong "tiến bộ to lớn" của Bình Nhưỡng, đồng thời đánh giá cao "những thông tin rất tốt lành" về mối quan hệ giữa hai miền bán đảo Triều Tiên từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

"Ông ấy (Kim Jong Un) bình tĩnh, tôi cũng bình tĩnh. Vậy chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra", ông Trump - người vào năm ngoái còn dọa sẽ phá hủy Triều Tiên - nói với các nhà báo. "Tình hình giờ đã ổn định hơn rất nhiều".

Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên ngay lập tức - Ảnh 2.

Tiết mục mang tên "Tổ quốc vinh quang" trong chương trình đồng diễn nghệ thuật ở Bình Nhưỡng tối 19/9 với sự tham dự của lãnh đạo hai miền Triều Tiên - Ảnh: Reuters.

Một số nhà phân tích cho rằng lời hứa mà ông Kim Jong Un đưa ra với ông Moon Jae-in có thể mang lại động lực mới cho cuộc đàm phán hạt nhân lâm bế tắc giữa Washington và Bình Nhưỡng, đồng thời mở ra cơ hội cho một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang tìm cách làm suy yếu quyết tâm của Washington cũng như mối quan hệ liên minh Mỹ-Hàn.

Giáo sư khoa học chính trị Vipin Narang thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nhận định cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần này đã làm cho bán đảo Triều Tiên trở nên an toàn hơn. "Nhưng điều đó không có nghĩa là Triều Tiên tiến gần hơn tới từ bỏ vũ khí hạt nhân", ông Narang nói.