11:41 01/09/2015

Mỹ tính trừng phạt Nga - Trung vì tấn công mạng

Diệp Vũ

Mỹ cân nhắc trừng phạt những cá nhân và doanh nghiệp Nga và Trung Quốc bị cho là tấn công mạng

Việc Mỹ trừng phạt Trung Quốc về tấn công mạng khó có thể xảy ra trước 
chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, bởi một động thái như vậy sẽ gây căng 
thẳng lên chuyến thăm cấp cao này - Ảnh: Reuters.<br>
Việc Mỹ trừng phạt Trung Quốc về tấn công mạng khó có thể xảy ra trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, bởi một động thái như vậy sẽ gây căng thẳng lên chuyến thăm cấp cao này - Ảnh: Reuters.<br>
Mỹ đang cân nhắc trừng phạt những cá nhân và doanh nghiệp Nga và Trung Quốc bị cho là thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu thương mại của Mỹ - hãng tin Reuters dẫn lời nguồn tin là quan chức Mỹ cho biết ngày 31/8.

Theo vị quan chức giấu tên, hiện Washington chưa đi đến quyết định cuối cùng về áp lệnh trừng phạt nói trên. Trong trường hợp được áp dụng, lệnh trừng phạt này sẽ làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ, cũng như phủ bóng lên chuyến thăm chính thức Washington sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Washington Post là tờ báo đầu tiên đưa tin chính quyền Tổng thống Barack Obama đang xem xét trừng phạt các mục tiêu Trung Quốc, có thể trong một vài tuần tới. Cũng theo tờ báo này, các cá nhân và công ty ở các quốc gia khác cũng có thể trở thành mục tiêu trừng phạt, nhưng không đề cập đến Nga.

Nguồn tin nói, việc Mỹ trừng phạt Trung Quốc về tấn công mạng khó có thể xảy ra trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, bởi một động thái như vậy sẽ gây căng thẳng lên chuyến thăm cấp cao này.

Phản ứng trước câu hỏi của phóng viên Reuters về vấn đề này, phát ngôn viên Zhu Haiquan của đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói: “Chính phủ Trung Quốc tuyệt đối tôn trọng an ninh mạng, cương quyết phản đối và chống lại tất cả các dạng tấn công mạng theo quy định của pháp luật”.

Ông Zhu nói Trung Quốc muốn đẩy mạnh đối thoại và hợp tác với Mỹ về vấn đề này và “những đồn đoán vô căn cứ, thổi phồng hay cáo buộc không có ích cho việc giải quyết vấn đề”.

Đại sứ quán Nga không đưa ra bình luận gì trước câu hỏi của Reuters.

Mấy tháng gần đây, Chính phủ Mỹ gặp một loạt vụ tấn công mạng. Giới chức nước này nghi ngờ các vụ tấn công mạng có liên hệ với Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh phủ nhận có bất kỳ liên quan nào đến các vụ tấn công vào cơ sở dữ liệu của Mỹ. Trung Quốc còn nói họ cũng là nạn nhân của các vụ tấn công mạng.

Tuy nhiên, theo nguồn tin, lệnh trừng phạt mà Washington đang cân nhắc sẽ không nhằm vào những kẻ tấn công (hacker) bị tình nghi đã xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của Chính phủ Mỹ. thay vào đó, lệnh trừng phạt này sẽ nhằm vào các cá nhân và công ty nước ngoài bị cho là tấn cộng mạng đối với các doanh nghiệp thương mại của Mỹ.

Lệnh trừng phạt này sẽ không cho phép cá nhân và công ty bị trừng phạt tiếp cận với hệ thống tài chính của Mỹ, đồng nghĩa với việc mất hết cơ hội hợp tác với các công ty Mỹ.