11:18 22/10/2018

Mỹ tuyên bố “không lo” chuyện kinh tế Trung Quốc giảm tốc

Diệp Vũ

Dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ không sớm có sự thay đổi lập trường cứng rắn trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 21/10 bác bỏ những lo ngại rằng sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc có thể ảnh hưởng xấu đến các thị trường mới nổi và gây bất ổn thị trường tài chính Mỹ.

Trung Quốc hiện đang đương đầu với nhiều thách thức cùng lúc, bao gồm cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán nước này, tình trạng mất giá sâu của đồng Nhân dân tệ so với đồng USD, và tăng trưởng giảm tốc.

Số liệu thống kê tuần trước cho thấy nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới chỉ tăng 6,5% trong quý 3, mức tăng thấp nhất trong gần 1 thập kỷ.

"Tôi không lo tình trạng đó (của Trung Quốc) sẽ gây mất ổn định đối với thị trường của chúng tôi", ông Mnuchin nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters.

"Nói chung, vào thời điểm hiện tại, tôi không nhận thấy sự lây lan rủi ro nào", Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phát biểu.

Theo giới chuyên gia, phát biểu này là một dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ không sớm có sự thay đổi lập trường cứng rắn trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, dù cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước đã rơi vào bế tắc.

Mỹ và Trung Quốc đã liên tục áp thuế lên hàng hóa của nhau trong những tháng gần đây. Ông Trump đã dọa sẽ áp thuế lên gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Về phần mình, Bắc Kinh thề sẽ đáp trả Mỹ đến cùng để bảo vệ lợi ích của mình.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là một nguyên nhân chính phía sau đợt bán tháo mới đây của chứng khoán Trung Quốc, đồng thời gây sức ép lên tăng trưởng và tỷ giá đồng Nhân dan tệ của nước này.

Khi được hỏi liệu sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc có làm gia tăng sự cần thiết đàm phán, ông Mnuchin đáp: "Không hề. Điều quan trọng là chúng tôi đang tập trung vào việc tạo ra một sân chơi bình đẳng trong mối quan hệ kinh tế giữa chúng tôi với họ".