17:59 05/01/2009

Ngân hàng 100% vốn ngoại đầu tiên đi vào hoạt động

Minh Đức

Ngân hàng con 100% vốn ngoại của HSBC tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động

Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, ngân hàng con 100% vốn của HSBC sẽ mở 7 phòng giao dịch tại Hà Nội và Tp.HCM.
Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, ngân hàng con 100% vốn của HSBC sẽ mở 7 phòng giao dịch tại Hà Nội và Tp.HCM.
Ngân hàng con 100% vốn ngoại của HSBC tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động.

Chiều 5/1, HSBC thông báo trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên đưa ngân hàng con 100% vốn trực thuộc đi vào hoạt động tại Việt Nam.

Ngân hàng mới này có tên Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC (Việt Nam) đặt trụ sở chính ở tòa nhà Metropolitan, 235 Đồng Khởi, quận 1, Tp.HCM; có số vốn đăng ký 3.000 tỷ đồng, thuộc 100% sở hữu của Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải (HSBC).

Ông Thomas Tobin, Tổng giám đốc đương nhiệm của chi nhánh ngân hàng HSBC đang hoạt động tại Việt Nam, được bổ nhiệm chức Tổng giám đốc của ngân hàng con mới này.

“Đây là một cột mốc quan trọng của HSBC tại Việt Nam. Việc hoạt động như một ngân hàng con sẽ cho phép HSBC tham gia sâu hơn vào nền kinh tế cũng như các thị trường tài chính với nghiệp vụ ngân hàng quốc tế tốt nhất”, ông Thomas Tobin nói.

Ngày 1/1 vừa qua, HSBC đã chuyển đổi tự động toàn bộ tài sản và công nợ hiện tại của HSBC Chi nhánh Tp.HCM và một phần tài sản và công nợ của HSBC Chi nhánh Hà Nội sang Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC (Việt Nam).

Theo đó, tất cả các hợp đồng, tài khoản và dữ liệu hiện tại của các khách hàng, ngân hàng đối tác, nhà cung cấp và các bên liên quan đã được tự động chuyển sang pháp nhân mới.

Sau kế hoạch trên, HSBC dự kiến sẽ khai trương trung tâm giao dịch tại Tp.HCM cùng với chi nhánh tại Hà Nội (chuyển đổi từ văn phòng đang hoạt động) và mở thêm một chi nhánh mới ở tỉnh Bình Dương.

Và dự kiến sau khi nhận được các giấy phép từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, HSBC sẽ mở thêm 7 văn phòng giao dịch trong quý 1/2009 tại các điểm: tòa nhà Sun Red River, cao ốc Asia và tòa nhà Serena tại Hà Nội; khu Chợ Lớn, quận 7, tòa nhà Saigon Financial Centre và tòa nhà E-town tại Tp.HCM.