19:47 27/06/2019

Ngày 14/7 sẽ công bố kết quả thi trung học phổ thông quốc gia 2019

Nhật Dương

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết, ngày 14/7 tới đây sẽ công bố kết quả thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019. Kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ cũng sẽ được công bố chậm nhất ngày 18/7

Bộ giáo dục và Đào tạo thông tin về kết quả kỳ thi THPT quốc gia tại họp báo chiều 27/6. Ảnh: N.Dương.
Bộ giáo dục và Đào tạo thông tin về kết quả kỳ thi THPT quốc gia tại họp báo chiều 27/6. Ảnh: N.Dương.

Đây là thông tin được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra tại họp báo về kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019, diễn ra chiều 27/6. 

Chưa xuất hiện gian lận thi có tổ chức

Thông tin về tình hình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, công tác đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển được tiến hành tại các địa phương đảm bảo đúng tiến độ, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Đề thi gốc được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời và đảm bảo tính bảo mật cao. Các Sở Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để triển khai công tác in sao đề thi tại địa phương.

Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia, dư luận trong và ngoài ngành Giáo dục, đề thi năm nay bám sát chương trình, phát huy năng lực sáng tạo của thí sinh khi làm bài thi. Đồng thời, có độ phân hóa hợp lý, đáp ứng được hai mục đích chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Theo ông Trinh, điểm đáng chú ý của kỳ thi năm nay là kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi trong cả nước, không còn hiện tượng phao thi ở các điểm thi.

Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời, đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Tuy nhiên, kết thúc kỳ thi, toàn quốc có 6 cán bộ coi thi bị đình chỉ do vi phạm quy chế, trong đó có 2 cán bộ coi thi ở Hội đồng thi tỉnh Phú Thọ, 2 cán bộ ở Hội đồng thi tỉnh Lào Cai và 2 cán bộ ở Hội đồng thi tỉnh Sơn La. 

Với những trường hợp bất thường xảy ra như vậy, ông Trinh cho biết, các tình huống luôn được thực hiện đúng quy chế, khẳng định đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết.

Kết thúc kỳ thi, toàn quốc cũng ghi nhận có 79 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó 72 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, 3 thí sinh bị cảnh cáo, 4 thí sinh bị khiển trách).

Ngoài ra, kỳ thi vẫn còn một số sai sót xảy ra ở một số hội đồng thi do lỗi của cán bộ coi thi, in sao đề thi như: việc phát nhầm đề thi cho thí sinh, in thiếu đề thi dẫn đến thí sinh phải làm bài thi muộn giờ so với quy đinh. Hội đồng thi đã xử lý bù thời gian làm bài để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Sẽ chấm kiểm tra tối thiểu 5% bài thi đạt điểm cao

Để kỳ thi được tổ chức thành công, đảm bảo nghiêm túc, trung thực, công bằng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận.

Đặc biệt, năm nay sẽ thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra. Bộ cũng sẽ thực hiện kiểm tra, thanh tra công tác chấm thi ở tất cả 63 Hội đồng thi. 

Đồng thời, Bộ sẽ triển khai xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh đảm bảo đúng quy chế, trong đó tập trung rà soát kỹ thông tin dữ liệu đăng ký thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT của các thí sinh.

Đối với các trường đại học, cao đẳng, Bộ cũng chỉ đạo chấm thi trắc nghiệm tại các địa phương theo đúng quy trình, đảm bảo chính xác, an toàn và đúng tiến độ. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện công tác tuyển sinh ngay sau kỳ thi.

Bộ cũng yêu cầu, các địa điểm chấm thi gửi kết quả thi về Bộ chậm nhất ngày 13/7/2019. Hội đồng thi sẽ công bố và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 14/7/2019. Chậm nhất ngày 16/7/2019, các sở Giáo dục và Đào tạo phải cập nhật danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT vào hệ thống quản lý thi. Kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ công bố chậm nhất ngày 18/7/2019.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cả nước có 887.104 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 1.980 điểm thi với 38.050 phòng thi; huy động gần 50.000 cán bộ, giảng viên được điều động từ 216 đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng tham gia phối hợp tổ chức.

Tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng chiếm khoảng 70,2% (năm 2018 là gần 74,3%). Tỷ lệ thí sinh tới dự thi đạt trên 99%, trong đó: môn Ngữ văn 99,6%; Toán 99,53%; Vật lí: 99,6%; Hóa học: 99.56%; Sinh học: 99.66%; Ngoại Ngữ: 99.59%; Lịch sử: 99,48%; Địa lí: 99,54%; giáo dục công dân: 99,6%.