11:25 30/01/2022

Ngày cận Tết, giá vàng miếng trong nước “vênh” thế giới 13,4 triệu đồng/lượng

Điệp Vũ

Sau Tết sẽ là thời điểm sôi động của thị trường vàng trong nước hàng năm, khi người dân mua vàng để cầu may trong dịp ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong tuần này dưới sức ép từ chủ trương của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh thắt chặt chính sách tiền tệ. Giá vàng miếng trong nước không những không giảm mà còn tăng, khiến chênh lệch giữa giá vàng miếng với giá vàng thế giới quy đổi vượt 13,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng mới nhất được cập nhật trên website của Tập đoàn Phú Quý trước khi nghỉ Tết cho thấy giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội là 61,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 62,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,95 triệu đồng/lượng và 53,65 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng miếng SJC theo dữ liệu từ website của Công ty SJC là 61,8 triệu đồng/lượng và 62,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường New York đóng cửa tuần này ở mức 1.792,6 USD/oz. Mức giá này tương đương gần 49,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan. Như vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 13,3-13,4 triệu đồng/lượng.

Tuần này, giá vàng thế giới giảm 2,6% và giá vàng thế giới quy đổi giảm 1,2 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng miếng tăng 800.000 đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Áp lực giảm đối với giá vàng thế giới tuần này đến từ việc Fed tái khẳng định lập trường chính sách tiền tệ chuyển sang cứng rắn. Kết thúc cuộc họp hôm 25-26/1, Fed phát tín hiệu sẽ bắt đầu nâng lãi suất từ tháng 3, lần đầu tiên sau hơn 3 năm. Fed cũng dự kiến kết thúc chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào tháng 3 và tiến tới sớm thu hẹp quy mô của bảng cân đối kế toán hiện đang ở mức gần 9 nghìn tỷ USD. Theo dữ liệu từ công cụ CME Fed Watch Tool, thị trường đang đặt cược vào khả năng Fed có 5 đợt nâng lãi suất trong năm nay, mỗi lần nâng 0,25 điểm phần trăm.

“Môi trường hiện nay rất bất lợi đối với vàng. Nhà đầu tư đang tập trung đánh giá những kỳ vọng về chính sách tiền tệ của Fed”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận định. “Lực bán vàng vẫn đang mạnh, nhưng thị trường có thể sắp chạm đáy rồi”.

Lập trường cứng rắn của Fed đưa đồng USD có tuần tăng giá mạnh nhất 7 tháng. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác chốt tuần ở mức 97,2 điểm, tăng 1,65% cả tuần.

Trên phương diện kỹ thuật, có một tín hiệu xấu là giá vàng tụt khỏi ngưỡng bình quân 100 ngày và 200 ngày trong phiên ngày thứ Sáu. Tuy nhiên, nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank cho rằng vai trò kênh đầu tư chống lạm phát của vàng có thể sớm được phát huy trở lại. Ngoài ra, vàng cũng có thể được nhà đầu tư nắm giữ nhiều hơn khi mức độ biến động của thị trường chứng khoán giá tăng trong bối cảnh lạm phát cao và lãi suất tăng lên.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 12 được Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm thứ Sáu tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này lớn hơn dự báo và cao nhất kể từ năm 1983.

Theo dự báo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng trang sức, vàng thỏi loại nhỏ và tiền xu vàng sẽ tiếp tục mạnh trong năm nay. WGC cũng cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua ròng vàng, dù với tốc độ chậm hơn.

“Mốc 1.800 USD/oz giống như một thỏi nam châm vậy. Thị trường đã giữ quanh mốc này suốt từ tháng 6 năm ngoái”, nhà môi giới cấp cao Daniel Pavilonis của RJO Futures phát biểu. “Sự cứng rắn của Fed và đồng USD tăng giá đã làm suy yếu lực tăng của vàng. Nhưng trong dài hạn, chúng tôi cho rằng Fed sẽ không muốn mạnh tay quá. Tôi xem sự giảm giá này của vàng là cơ hội để mua”.