14:18 18/10/2018

Nghi Trung Quốc lợi dụng, Mỹ dọa rút khỏi Liên minh Bưu chính Quốc tế

Thăng Điệp

Một bước leo thang mới trong cuộc đối đầu kinh tế giữa Washington với Bắc Kinh

Tổng thống Donald Trump đang có kế hoạch rút Mỹ khỏi UPU - Ảnh: EPA/SCMP.
Tổng thống Donald Trump đang có kế hoạch rút Mỹ khỏi UPU - Ảnh: EPA/SCMP.

Tổng thống Donald Trump có kế hoạch rút Mỹ khỏi một thỏa thuận bưu chính gồm 192 quốc gia thành viên cho phép các công ty Trung Quốc hưởng mức cước phí thấp khi gửi bưu kiện nhỏ đến tay người tiêu dùng Mỹ.

Theo hãng tin Bloomberg, đây được xem là một bước leo thang mới trong cuộc đối đầu kinh tế giữa Washington với Bắc Kinh.

Giới chức Mỹ nói rằng chính quyền ông Trump đã tìm cách điều chỉnh thỏa thuận trên vào tháng 9, nhưng bị các quốc gia khác phản đối. Vì lý do này, ông Trump đi đến quyết định rút khỏi thỏa thuận.

Trong một tuyên bố, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ gửi thông báo lên Liên minh Bưu chính Quốc tế (UPU) có trụ sở ở Thụy Sỹ vào ngày thứ Tư tuần tới. UPU được thành lập vào năm 1874 và hiện được điều hành bởi Liên hiệp quốc.

Theo quy định của UPU, sẽ phải mất 1 năm để một quốc gia thành viên rút khỏi liên minh này, và trong khoảng thời gian đó, cước bưu kiện có thể được đàm phán lại.

Nguồn tin là quan chức Mỹ đề nghị không tiết lộ danh tính nói rằng cước bưu phẩm của Mỹ sẽ không thay đổi trong vòng ít nhất 6 tháng và thực ra vẫn muốn ở lại trong hệ thống UPU.

Trong khi đó, bà Sanders nói ông Trump muốn áp dụng "mức cước phí tự công bố" sớm nhất có thể và không muộn hơn ngày 1/1/2020. "Nếu đàm phán thành công, chính quyền Mỹ sẵn sàng rút lại thông báo rút khỏi UPU và sẽ tiếp tục ở lại trong UPU", bà nói.

Lời cảnh báo trên của Washington nhận được sự hoan nghênh của các nhà sản xuất Mỹ.

"Tổng thống Donald Trump xứng đáng nhận được sự khen ngợi lớn vì sự tập trung của chính quyền vào việc xóa bỏ sự trợ cấp gây bất lợi cho các nhà sản xuất Mỹ mà Trung Quốc nhận được từ chính ngành bưu điện Mỹ", ông Jay Timmons, Chủ tịch Hiệp hội Quốc gia Các nhà sản xuất Mỹ (NAM) nói trong một tuyên bố. "Thỏa thuận lỗi thời này đóng góp quan trọng vào làn sóng hàng giả hàng nhái chảy vào Mỹ từ Trung Quốc".

Theo NAM, mức cước bưu kiện thấp trong UPU tương đương với một khoản trợ cấp cho các công ty Trung Quốc khiến ngành bưu điện Mỹ thiệt hại 170 triệu USD trong năm 2017.

Thỏa thuận UPU thiết lập mức cước mà bưu điện các quốc gia áp dụng đối với việc vận chuyển thư từ và bưu kiện nhỏ từ các quốc gia khác. Trong đó, các quốc gia đang phát triển được hưởng mức cước thấp hơn so với các nước giàu - một quy định làm lợi cho Trung Quốc.

Công ty dịch vụ bưu kiện United Parcel Service Inc. (UPS) nói rằng chính quyền ông Trump "đã có bước đi đúng đắn" khi quyết định rút khỏi UPU.

"Các nhà cung cấp dịch vụ bưu chính nước ngoài không nên được chính phủ trao cho những lợi thế trên một thị trường cạnh tranh", UPS nói trong một tuyên bố. "Tất cả các bên nên phải trả cùng mức giá cước bưu kiện để sử dụng cùng dịch vụ từ ngành bưu chính Mỹ, cho dù nơi bưu kiện được gửi đi là trong hay ngoài nước".