10:40 21/08/2017

Ngóng tin FED, giá vàng và USD cùng chững

Diệp Vũ

Trong tuần này, tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư sẽ là hội nghị ngân hàng trung ương thường niên của FED

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới chững dưới mốc 1.290 USD/oz do thiếu thông tin mới tác động, khiến giá vàng miếng trong nước gần như đi ngang dưới 36,5 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng cùng ổn định.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,46 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 10.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,29 triệu đồng/lượng và 36,49 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Do ảnh hưởng của biến động giá vàng thế giới, giá vàng trong nước gần đây đã trở nên linh hoạt hơn do với quãng thời gian lình xình suốt 3 tháng trước đó. Tuần qua, có lúc giá vàng miếng SJC bán lẻ vượt 36,5 triệu đồng/lượng, cao nhất trong 2 tháng rưỡi, có lúc lại giảm dưới 36,3 triệu đồng/lượng.

Mặc dù vậy, mức biến động này chưa đủ mạnh để khiến giao dịch vàng miếng phá vỡ được sự trầm lắng, nhất là khi nhà đầu tư nắm giữ vàng từ đầu năm đến nay gần như không có lãi.  Trong khi đó,  giới kinh doanh vàng cho biết giao dịch vàng nữ trang đang sôi động do mùa cưới hỏi đến gần.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang chênh cao hơn khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu tại New York, giá vàng giao ngay có lúc vượt ngưỡng 1.300 USD/oz, cao nhất trong hơn 9 tháng. Tuy nhiên, giá vàng không giữ được mức giá này cho tới hết phiên do thiếu lực hỗ trợ và hoạt động bán chốt lời của một số nhà đầu tư. Lúc đóng cửa, giá vàng giảm 3,3 USD/oz, còn 1.285,2 USD/oz.

Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng tăng nhẹ. Lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở mức 1.286 USD/oz, cao hơn 0,8 USD/oz so với chốt phiên Mỹ hôm thứ Sáu.

Sau một thời gian giảm liên tiếp, tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế đang chững lại. Trong phiên châu Á sáng nay, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền mạnh tăng 0,1%, lên mức 93,447 điểm.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cho biết giá trị đặt cược vào sự giảm giá của đồng USD hiện đã giảm về mức 8,84 tỷ USD, từ mức 10,23 tỷ USD tính đến hôm 15/8.

Hai tuần trước, giá vàng tăng mạnh và giá đồng USD giảm mạnh do căng thẳng gia tăng trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên. Khi căng thẳng này lắng xuống, giá vàng yếu đi và tỷ giá đồng USD cũng dừng đà giảm. Mặc dù vậy, đồng tiền của Mỹ vẫn đang chịu áp lực giảm từ những rắc rối vây quanh Tổng thống Donald Trump - người đang liên tiếp thay đổi nhân sự chủ chốt ở Nhà Trắng và chứng kiến tỷ lệ ủng hộ sa sút.

Trong tuần này, tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư sẽ là hội nghị ngân hàng trung ương thường niên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) diễn ra ở Jackson Hole, bang Wyoming vào ngày thứ Năm và thứ Sáu. Phát biểu của các quan chức FED, bao gồm Chủ tịch Janet Yellen, tại hội nghị này sẽ là căn cứ để thị trường xác định đường đi của lãi suất đồng USD trong thời gian tới.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.720 đồng (mua vào) và 22.740 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần.

Các ngân hàng thương mại cũng gần như giữ nguyên giá USD niêm yết. Vietcombank sáng nay tiếp tục duy trì báo giá USD ở mức 22.690 đồng (mua vào) và 22.760 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng là 22.670 đồng và 22.760 đồng, không thay đổi so với tuần trước.