15:24 15/04/2022

Nguy cơ ngộ độc, nhiễm khuẩn vì kẹo trứng Kinder Joy bán tại Việt Nam

Song Hoàng

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam; Hiệp hội Phát triển chợ Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh phân phối thực phẩm về việc cung cấp thông tin các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm và đề nghị thu hồi kẹo trứng socola nhãn hiệu Kinder đang lưu hành trên thị trường...

Kẹo trứng Kinder Joy đang được tiêu thụ rất phổ biến tại Việt Nam
Kẹo trứng Kinder Joy đang được tiêu thụ rất phổ biến tại Việt Nam

Công văn từ Bộ Công thương cho biết, theo cảnh báo từ một số cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế và của Công ty Ferrero (Italia), một số sản phẩm kẹo trứng socola nhãn hiệu Kinder của Công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ có khả năng bị nhiễm khuẩn Samonella spp và đang được nhà sản xuất thông báo thu hồi.

Các dòng kẹo trứng chocolate nhãn hiệu Kinder tại Việt Nam thuộc diện rà soát thu hồi đều là các sản phẩm được doanh nghiệp nhập khẩu từ châu Âu, gồm:

- Kinder Surpise 20 gram, hạn sử dụng tới tháng 7/2022.

- Kinder Surprise 100 gram.

- Kinder Mini Eggs 75 gram.

- Kinder Eggs Hunt kit 150 gram.

- Kinder Schokobons 200 gram

Các sản phẩm trên có hạn dùng từ 20/4 đến 21/8/2022.

Cũng liên quan tới vấn đề này, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cũng cho biết, đã có công văn đề nghị Vụ Thị trường trong nước phối hợp thông báo tới các đơn vị kinh doanh có liên quan (siêu thị, nhà bán buôn, bán lẻ…) thông tin tới nhà cung cấp các sản phẩm thu hồi và không bán các sản phẩm trên đến khi có thông báo mới của Bộ Công Thương.

Trước đó, ngay khi có thông tin về việc Tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero thu hồi một số lô trứng chocolate Kinder Surprise tại thị trường Anh do nghi ngờ bị nhiễm vi khuẩn Samonella spp, Bộ Công Thương đã chỉ đạo mạng lưới các cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm rà soát, kiểm tra và báo cáo về Bộ Công Thương đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Samonella spp đối với các sản phẩm kẹo trứng socola của Công ty Ferrero đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Trong thông báo thu hồi, hãng nêu rõ: "Chúng tôi tự nguyện thu hồi các lô Kinder Surprise như một bước đề phòng rủi ro, bởi chúng tôi nhận thấy các ca nhiễm khuẩn Salmonella được báo cáo gần đây có thể liên quan đến sản phẩm này".

Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh đã khuyến cáo khách hàng không ăn các sản phẩm có hạn sử dụng từ ngày 11/7 đến ngày 7/10 tới. Theo cơ quan này, đến nay đã ghi nhận ít nhất 57 trường hợp nhiễm khuẩn Salmonella, trong đó có trẻ em, nghi liên quan đến các sản phẩm Kinder Surprise.

Nhiễm khuẩn Salmonella là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn Salmonella gây ra. Nhiễm khuẩn có thể lây lan từ ruột vào máu và các cơ quan khác trong cơ thể. Vi khuẩn Salmonella rời khỏi cơ thể qua phân của người và động vật bị nhiễm bệnh. Những người khác bị nhiễm khuẩn khi tay, thực phẩm, hoặc đồ vật (dính phân bị nhiễm khuẩn) được cho vào miệng.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh là tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu, sốt, nôn mửa, mất nước.