07:44 14/02/2021

Nguyên thủ các nước chúc mừng năm mới Tân Sửu

Ngọc Trang

Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân đã gửi lời chúc tới những người Mỹ gốc Á và người dân tại châu Á Thái Bình Dương một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng

Ảnh chụp màn hình video chúc mừng năm mới Tân Sửu của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden.
Ảnh chụp màn hình video chúc mừng năm mới Tân Sửu của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden.

Nhân dịp năm mới Tân Sửu, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chúc mừng tới người dân tại các quốc gia châu Á và người dân gốc Á trên khắp thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hay Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Điều này được nhiều nhà phân tích Trung Quốc cho là dấu hiệu tích cực cho sự đoàn kết và tình hữu nghị, theo Global Times.

Đây là lần đầu tiên ông Joe Biden chúc mừng năm mới âm lịch dưới tư cách tổn thống Mỹ. Trong đoạn video dài 2 phút, ông Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã gửi lời chúc tới những người Mỹ gốc Á và người dân tại khu vực châu Á Thái Bình Dương một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng "hành vi phân biệt chủng tộc, quấy rối và thù hận" nhằm vào nhóm người này là "hoàn toàn sai trái", đồng thời kêu gọi sự đoàn kết trên toàn nước Mỹ. 

Vào ngày 11/2, trước đêm giao thừa, ông Biden cũng gửi lời chúc tới toàn thể người dân Trung Quốc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm đầu tiên với nhà lãnh đạo Trung Quốc dưới cương vị tổng thống.

Theo các nhà phân tích Trung Quốc, với việc chỉ trích nạn phân biệt chủng tộc, ông Biden thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc dẹp bỏ những di sản mang tính phá hoại của chính quyền tiền nhiệm. Cựu Tổng thống Donald Trump từng đổ lỗi Trung Quốc gây ra đại dịch Covid-19 khi gọi virus SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc". Điều này gây ảnh hưởng không chỉ với người Trung Quốc mà còn cả với nhiều người châu Á khác tại Mỹ. 

Giáo sư Li Haidong của Viện Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Ngoại giao Trung Quốc nhận định việc ông Biden gửi lời chúc mừng cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ đang muốn nước này trở lại lập trường chính trị phù hợp hơn. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ đồng tình rằng để vượt qua những thách thức chung hiện tại, không có lý do để nước này gây thù hận và phân biệt chủng tộc đối với các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc. 

Tuy nhiên, tờ Global Times nhận định, tài liệu do Nhà Trắng công bố cho thấy chính quyền Tổng thống Biden nhấn mạnh sự khác biệt hơn là hợp tác, đặc biệt là về các vấn đề đối nội và các vấn đề mà Trung Quốc quan tâm cốt lõi bao gồm Hồng Kông, Tân Cương và Đài Loan. Nhiều chuyên gia Trung Quốc cho rằng vẫn còn nhiều thách thức trong việc cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ - Trung. 

Ngoài tổng thống Mỹ, Tổng thống Pháp Macron cũng gửi lời chúc mừng năm mới bằng 4 ngôn ngữ gồm tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Việt trên trang Twitter cá nhân. 

"Với tất cả những người đang đón năm mới âm lịch, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc!", tổng thống Pháp chia sẻ trên Twitter. 

Nhiều lãnh đạo quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines cũng có thông điệp mừng năm mới Tân Sửu. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gửi lời chúc tới ông Tập Cận Bình cùng người dân Trung Quốc, và mong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai chính phủ cũng như người dân hai nước ngày càng được thắt chặt, theo tin từ Manila Times ngày 13/2. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 12/2 gửi "lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới tất cả những ai đang đón năm mới Tân Sửu". 

"Trong năm mới Tân Sửu, người Anh cũng như người dân Trung Quốc phải đối mặt với nhiều thách thức chung, từ đại dịch Covid-19 cho tới biến đổi khí hậu và hỗ trợ phục hồi kinh tế trên toàn cầu", thủ tướng Anh nhấn mạnh. 

Theo giáo sư Li Haidong, lời chúc mừng năm mới âm lịch của các nhà lãnh đạo thế giới cho thấy cam kết mạnh mẽ về sự đoàn kết và ổn định trong quan hệ với Trung Quốc. 

Một số nhà lãnh đạo cũng thể hiện sự hiểu biết về văn hóa Trung Quốc. Trong thông điêp chúc mừng năm mới, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres cho biết: "Con trâu biểu trưng cho năng lượng, sức mạnh và lòng can đảm. Đây là những phẩm chất mà thế giới rất cần lúc này".