10:55 08/06/2009

Nhà đầu tư vàng mạnh dạn gom mua

Mai Phương

Việc giá vàng sụt mạnh cuối tuần vừa rồi đã kích thích hoạt động mua vào của các nhà đầu tư

Giao dịch vàng miếng SBJ tại Sacombank.
Giao dịch vàng miếng SBJ tại Sacombank.
Sau một tuần điều chỉnh giảm tương đối mạnh, giá vàng thế giới sáng nay đã phục hồi nhẹ trở lại. Vàng trong nước vẫn giữ giá bán ra ở mức niêm yết cuối tuần vừa rồi, nhưng giá mua vào được nâng thêm 5.000 đồng/chỉ.

Việc giá vàng sụt mạnh cuối tuần vừa rồi đã kích thích hoạt động mua vào của các nhà đầu tư, trong khi những người có vàng muốn bán ra trở nên dè dặt hơn.

Vàng trong nước giữ giá bán, tăng giá mua

Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết phổ biến ở mức trên 2.115.000 đồng/chỉ (mua vào) và trên dưới 2.125.000 đồng/chỉ (bán ra). So với giá niêm yết vào sáng thứ Bảy vừa rồi, giá mua vàng vào tại các công ty kim hoàn đã tăng 2.000-5.000 đồng/chỉ, trong khi giá bán ra hầu như không có nhiều biến động.

Vàng SJC giao dịch tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mở cửa ở mức 2.116.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.128.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng lần lượt 6.000 đồng/chỉ và 2.000 đồng/chỉ so với cuối tuần. Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng miếng hiệu SBJ mua vào và bán ra lần lượt là 2.106.000 đồng/chỉ và 2.125.000 đồng/chỉ.

Cuối tuần vừa rồi, giá vàng trong nước sụt mất 20.000 đồng/chỉ do tác động từ phiên lao dốc mạnh trên thị trường vàng quốc tế. Tính chung cả tuần trước, giá vàng trong nước giảm 25.000 đồng/chỉ. Sự điều chỉnh này đe dọa sự tồn tại của mốc giá 21 triệu đồng/lượng, nhưng hoạt động mua vào tăng lên trên thị trường vàng miếng đã giúp níu giữ mốc giá này.

Nếu so với giá chốt phiên cuối tuần trước của giá vàng giao ngay tại thị trường New York (955,6 USD/oz, chưa tính thuế và các chi phí khác), giá vàng bán ra tại thị trường trong nước đang cao hơn xấp xỉ 80.000 đồng/chỉ, cao hơn đáng kể so với mức chênh lệch có lúc chỉ ở mức 30.000 đồng/chỉ ở thời điểm mà hoạt động mua vào còn “lạnh”.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ), giá vàng SJC lúc đầu giờ giao dịch ở mức giá 2.116.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.125.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 2.116.000 đồng/chỉ và 2.125.000 đồng/chỉ.

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng miếng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) mua vào và bán ra lần lượt là 2.117.000 đồng/chỉ và 2.123.000 đồng/chỉ.

Ông Nguyễn Thanh Bình, đại diện của Bảo Tín Minh Châu, cho biết, do vàng xuống giá, khối lượng vàng bán ra tại công ty này trong hai ngày cuối tuần vừa rồi tăng khoảng 15% so với những phiên giao dịch trước.

Cũng theo ông Bình, nhiều khách tới mua vàng trong hai ngày cuối tuần đã mạnh dạn gom vài chục cây một lúc. “Với mặt bằng giá vàng hiện nay, những phiên điều chỉnh giảm của tuần trước đã đưa vàng về mức giá mà nhiều nhà đầu tư dài hạn thấy là hợp lý để mua vào”, ông Bình nói.

Xu thế canh giá xuống để mua vào đã kéo dài trong vòng hơn một tuần trở lại đây. Trong khi đó, hoạt động bán ra của người dân diễn ra nhỏ giọt hơn.

Nhiều nhà kinh doanh vàng vẫn giữ quan điểm cho rằng, những người mua vàng vào ở mức giá hiện nay chủ yếu là những người mua với mục đích tích trữ, không phải là dân đầu cơ lướt sóng. Họ cũng cho rằng, hiện tượng thiếu cung hoàn toàn có khả năng xảy ra trong thời gian tới nếu hoạt động mua vào của người dân còn tăng thêm, trong khi số khách bán có chiều hướng giảm.

Việc giá vàng được điều chỉnh theo hướng tăng giá mua, giữ giá bán như sáng nay là một dấu hiệu cho thấy, các công ty kim hoàn đang muốn gom thêm hàng để tranh thủ bán ra kiếm lời trong bối cảnh tính thanh khoản trên thị trường đã được cải thiện ít nhiều như hiện nay.

Giá vàng khớp lệnh trên sàn SBJ sáng nay có khoảng cách khá rộng, biến động trong khoảng từ 20,50-21,05 triệu đồng/lượng. Phí rút vàng áp dụng tại sàn này lúc 10h08 sáng nay là 750.000 đồng/lượng. Cùng thời điểm, tại sàn này đã lên tới gần 215.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chuyển xanh, dầu thô giảm giá

Sắc xanh đã trở lại với các sàn vàng quốc tế trong phiên giao dịch đầu tuần sáng nay. Vào lúc 10h13 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á theo bảng giá trực tuyến Kitco là 960 USD/oz, tăng 4,4 USD/oz so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York.

Các nhà đầu tư vàng đang tranh thủ việc giá vàng điều chỉnh giảm về vùng 950 USD/oz để gom hàng. Nhiều nhà phân tích dự báo, với rủi ro lạm phát trong thời gian tới, giá vàng có thể điều chỉnh giảm về mức 950 USD/oz trước khi lấy đà để tái lập mốc giá 1.000 USD/oz. Tuần trước, giá vàng thế giới đã giảm 2,5%.

Sự trồi sụt của giá vàng trong tuần trước sau một thời gian dài biến động yếu được giới quan sát xem là một dấu hiệu cho thấy, thời gian tới, giá vàng thế giới sẽ bước vào một giai đoạn “kịch tính” hơn dưới sự kéo đẩy của cặp tỷ giá Euro/USD.

Đồng USD sáng nay mất giá nhẹ so với Euro, sau khi phục hồi 1,4% trong tuần trước. Hiện tỷ giá Euro/USD là gần 1,40 USD đổi được 1 Euro.

Giá dầu thế giới mở cửa tuần giao dịch mới trên đà giảm. Vào lúc 10h25 giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 7 giao dịch điện tử tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) là 68 USD/thùng, giảm 0,44 USD/thùng so với giá chốt phiên cuối tuần trước.

Trong tuần trước, giá dầu tại New York tăng 3,2%. Từ đầu năm tới nay, giá dầu tại thị trường này đã tăng 53%.

Trong tuần này, một số thông tin được kỳ vọng sẽ tác động nhiều tới tỷ giá Euro/USD và giá các loại hàng hóa cơ bản, trong đó có vàng và dầu thô, là nhận định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về tình hình các hoạt động kinh tế của nước này (đưa ra ngày thứ Tư theo giờ địa phương), doanh số thị trường bán lẻ Mỹ trong tháng 5 (thứ Năm), niềm tin tiêu dùng Mỹ tháng 6 (thứ Sáu)…

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố sáng nay là 16.943 VND/USD, giảm 1 VND/USD so với thứ Sáu tuần trước. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 17.788 VND/USD và 17.790 VND/USD.