11:12 11/12/2017

Nhà đồng sáng lập Facebook thành người giàu nhất Singapore

Ngọc Trang

Sau khi bỏ quốc tịch Mỹ, Eduardo Saverin tới sống tại Singapore và hiện là người giàu nhất quốc đảo này với tài sản 10,1 tỷ USD

Eduardo Saverin và vợ Elaine Andriejanssen - Ảnh: Getty Images.
Eduardo Saverin và vợ Elaine Andriejanssen - Ảnh: Getty Images.

Tỷ phú Eduardo Saverin, 35 tuổi, vượt qua anh em trùm bất động sản Robert và Philip Ng trở thành người giàu nhất tại Singapore, theo Forbes.

Kể từ khi bỏ quốc tịch Mỹ và tới định cư tại Singapore vào năm 2012, tài sản của Saverin tăng mạnh nhờ số cổ phần nhỏ đang nắm giữ tại Facebook. Trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore do Forbes công bố hồi tháng 8, tỷ phú gốc Brazil này đứng vị trí thứ 2 với tài sản 9,3 tỷ USD. 

Từ đó đến nay, cổ phiếu Facebook đã tăng gần 13%, đẩy tài sản của Saverin tăng lên 10,1 tỷ USD và giữ vị trí số một trong danh sách này.

Ngoài phần lớn tài sản nằm ở Facebook, Saverin cũng kiếm bộn tiền nhờ việc đầu tư tại Đông Nam Á. Tuần trước, công ty đầu tư mạo hiểm B Capital Group của anh – hợp tác cùng các huyền thoại kinh doanh như Ratan Tata mới rót vốn vào hãng công nghệ tài chính MSwipe Technologies của Ấn Độ.

Saverin học ngành kinh tế tại đại học Havard khi cùng Mark Zuckerberg và 2 bạn học nữa đã thành lập Facebook vào năm 2004. Thời gian đầu, Zuckerberg nắm cổ phần lớn nhất 65%, tiếp đến là Saverin với 30%.

Tuy nhiên, sau những bất đồng với Zuckerberg, Saverin rời Facebook và tới Singapore vào năm 2009 - một quốc gia công nghệ và là một trong những trung tâm tài chính tại châu Á với mức thuế thấp. Tại đây, Saverin có cuộc sống xa hoa, thường xuyên lui tới các câu lạc bộ dành cho giới giàu.

Trong khi đó, anh em họ Ng hiện giữ vị trí thứ 2 trong danh sách người giàu Singapore với tài sản 10 tỷ USD, tăng từ 9,4 tỷ USD hồi tháng 8 nhờ cổ phiếu công ty Tsim Sha Tsui Properties niêm yết tại Hồng Kông tăng mạnh.

Họ được thừa kế đế chế bất động sản Far East Organization - chủ đất lớn nhất tại Singapore - từ người cha quá cố Ng Teng Fong. Ng Teng Fong là người giàu nhất tại Singapore cho đến khi qua đời vào năm 2010.

Hiện Singapore được coi là thiên đường với các nhà đầu tư nước ngoài. Một số tỷ phú gốc nước ngoài nổi tiếng khác tại gây gồm doanh nhân Richard Chandler người New Zealand - người điều hành quỹ đầu tư cá nhân Clermont Group đặt trụ sở tại Singapore, trùm khai khoáng Mỹ Robert Friedland hay tỷ phú dầu mỏ gốc Ấn Arvind Tiku.