15:16 09/08/2014

Nhà mạng đua nhau tăng tốc độ 3G

Thủy Diệu

Sau VinaPhone, Viettel cũng bắt đầu cho người dùng trải nghiệm 3G với tốc độ download tối đa lên tới 42Mbps

Viettel công bố khu trình diễn công nghệ 3G miễn phí <span style="font-weight: bold;"></span> với tốc độ download tối đa lên tới 42Mbps.<span style="font-weight: bold;"></span>
Viettel công bố khu trình diễn công nghệ 3G miễn phí <span style="font-weight: bold;"></span> với tốc độ download tối đa lên tới 42Mbps.<span style="font-weight: bold;"></span>
Sau VinaPhone, Viettel cũng công bố bắt đầu cho người dùng trải nghiệm 3G với tốc độ download tối đa lên tới 42 Mbps.

Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) ngày 8/8, đã công bố khu trình diễn công nghệ 3G miễn phí tại 6 cửa hàng Viettel thuộc các tỉnh thành: Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM và Cần Thơ và sẽ kéo dài chương trình trải nghiệm trên đến tháng 12/2014.

Theo đó, người dùng phải đến trực tiếp các điểm để trải nghiệm tốc độ trên, như tại Hà Nội (số 1 Ngọc Khánh số 184 Hoàng Quốc Việt); Tp.HCM (số 20, đường 3/2 quận 10 và số 315, đường Nguyễn Sơn, Phú Thạnh); Đà Nẵng (số 83 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu); Cần Thơ (số 180 A-B-C đường 30/4, Xuân Khánh, Ninh Kiều).

Viettel Telecom cho biết, trong thời gian trên người dùng được trải nghiệm miễn phí công nghệ 3G hỗ trợ tốc độ download dữ liệu tối đa lên đến 42 Mbps (tại khu trải nghiệm thuộc thành phố Cần Thơ). Với tốc độ này, trong điều kiện lý tưởng, khách hàng có thể download một bài hát có dung lượng 5 MB trong thời gian 1 giây.

Hiện mạng Viettel trên toàn quốc cung cấp tốc độ download dữ liệu lớn nhất đến 21 Mbps. Từ cuối năm 2013, Viettel đã hoàn thành thử nghiệm cung cấp dịch vụ data hỗ trợ tối đa 42 Mbps. Đến nay, dịch vụ này đã được khai báo xong cho 13 tỉnh/thành phố khu vực miền Tây Nam Bộ (tại các khu vực trung tâm).

Theo lộ trình, Viettel sẽ nâng cấp xong toàn bộ các tỉnh còn lại vào đầu năm 2015. Tới thời điểm hiện tại, Viettel đã có 26.000 trạm thu phát sóng 3G. Số liệu thống kê của Viettel cho biết, trong 7 tháng đầu năm nay, số thuê bao sử dụng data trên toàn mạng của Viettel đã tăng gần 9 triệu.

Ông Thiều Phương Nam, Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương (thuộc tập đoàn sản xuất chip của Mỹ), đơn vị đã hợp tác cùng Viettel để nâng cấp tốc độ 3G lên 42 Mbps, cho biết hiện Việt Nam đã có hơn 25% dân số sử dụng 3G và còn nhiều người Việt chưa biết đến 3G, chưa sử dụng điện thoại thông minh để kết nối 3G, vì thế Qualcomm muốn hỗ trợ các nhà mạng để nâng cao tỉ lệ người dùng 3G tại Việt Nam.

Trước Viettel, mạng di động VinaPhone cũng công bố mới thử nghiệm thành công và bắt đầu cho phép download dữ liệu 3G với tốc độ tối đa lên đến 42 Mbps tại một số trạm thu phát sóng tại 3 thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM. Và cũng tới đầu năm 2015 thì việc tăng tốc độ truy cập 3G lên 42 Mbps mới được triển khai rộng khắp trên toàn quốc cho toàn bộ gần 13.000 trạm 3G của mạng này.

VinaPhone cho biết, tốc độ trên tăng gấp sáu lần hiện nay và VinaPhone là nhà mạng đầu tiên đạt được tốc độ dung lượng trên. Đồng thời, tốc độ 42Mbps được xem là đã vượt qua tốc độ của công nghệ truy cập Internet băng rộng ADSL. Việc nâng cấp tốc độ sẽ giúp mạng VinaPhone hoạt động ổn định hơn. Nhờ đó, việc tải các dữ liệu cũng như sử dụng các dịch vụ online sẽ có tốc độ nhanh hơn nhiều so với công nghệ 3G trước đây.

Mạng này cũng cho biết đang phối hợp với các nhà cung cấp thiết bị để thử nghiệm nâng cao tốc độ truy cập 3G lên 84 Mbps.