21:51 18/11/2019

Nhận định chứng khoán ngày 19/11: "VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/11/2019

BSC ước tính thị trường sẽ tích lũy ngắn hạn và dao động quanh ngưỡng 1.000 điểm trong tuần này.
BSC ước tính thị trường sẽ tích lũy ngắn hạn và dao động quanh ngưỡng 1.000 điểm trong tuần này.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/11/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/11, VN-Index giảm 7,12 điểm xuống 1.002,91điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,88 điểm xuống 105,15 điểm.

Sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp. Vn-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 993-1000 điểm. Tại đây, chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại.

Tuy nhiên, sau giai đoạn bứt phá trước đó, thị trường có khả năng sẽ sớm bước vào quá trình dao động tích lũy trong vùng 1000-1024 điểm để giúp các lớp cổ phiếu có thêm thời gian tích lũy và hình thành mặt bằng giá mới trước khi quay lại xu thế tăng điểm trong thời gian tới.

Giai đoạn hiện tại, thị trường đang khá thiếu vắng thông tin hỗ trợ nên diễn biến thị trường có thể sẽ trở lại trạng thái giao dịch giằng co và có sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu.

Thứ năm tới là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 11 nên các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 có thể sẽ có biến động mạnh trong những phiên cuối tuần.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 40-50% cổ phiếu. Có thể xem xét cover lại các vị thế đã bán hoặc mở các vị thế mua mới với tỷ trọng thấp tại vùng 993-1000 điểm.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên xem xét bán giảm tỷ trọng trong các nhịp tăng điểm của thị trường".

Sẽ tích luỹ ngắn hạn và dao động quanh 1.000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index có một phiên điều chỉnh mạnh hôm nay. Đà giảm bắt đầu từ giữa phiên sáng và kéo dài đến hết phiên chiều. Tác động giảm điểm chủ yếu đến từ nhóm Bluechips như VCB, VNM, VIC và FPT. Thanh khoản thị trường tiếp tục đi ngang và lực bán vẫn áp đảo thị trường. Tuy nhiên, VN-Index cũng đã gần chạm ngưỡng hỗ trợ tại mốc 1.000 điểm. Hiện tượng này sẽ giúp đà giảm bị hạn chế và chuyển sang xu hướng đi ngang.

BSC ước tính thị trường sẽ tích lũy ngắn hạn và dao động quanh ngưỡng 1.000 điểm trong tuần này".

VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần với việc chỉ số VN-Index lui về vùng hỗ trợ 1.000-1.008 điểm (ngưỡng tâm lý-MA20) để tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên cuối tuần trước cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh.

Bên cạnh đó, VN-Index đang rất gần ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm và chỉ báo động lượng RSI cũng đã về gần trendline hỗ trợ kẻ từ tháng 10/2018 đến nay nên có thể kỳ vọng về một phiên hồi phục sẽ sớm diễn ra. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 diễn biến tích cực hơn chỉ số cơ sở, qua đó nới rộng basis dương lên 8,05 điểm; trong bối cảnh chỉ còn 3 phiên nữa là đáo hạn thì có thể cho rằng nhà đầu tư đang kỳ vọng vào việc thị trường sẽ sớm hồi phục trở lại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 19/11, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.008 điểm (MA20). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua và tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy thêm ở mức giá hấp dẫn hơn. Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên giao dịch hôm nay có thể tiếp tục tích lũy thêm cổ phiếu nếu như thị trường có những nhịp test lại ngưỡng 1.000 điểm trong phiên tới".

Vẫn có kỳ vọng VN-Index được hỗ trợ tại vùng 1000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục suy giảm và chưa xuất hiện dấu hiệu hỗ trợ cụ thể nhưng đã tiến về gần vùng hỗ trợ mạnh 1000 điểm, đây cũng là vùng quyết định xu hướng của thị trường.

Hiện tại vẫn có kỳ vọng VN-Index được hỗ trợ tại vùng 1000 điểm và hồi phục trở lại; tuy nhiên, cũng cần lưu ý rủi ro tăng cao nếu vùng hỗ trợ này bị thất bại. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và quan sát diễn biễn thị trường, chờ dấu hiệu hỗ trợ cụ thể".

Không nên bán ra trong phiên giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Dòng tiền chốt lời đẩy mạnh bán ra tại nhóm vốn hóa lớn khiến chỉ số giảm điểm khá mạnh phiên hôm nay. Áp lực bán được duy trì đến cuối phiên làm gia tăng áp lực giảm điểm lên chỉ số trong thời gian đầu giờ phiên tiếp theo. VNIndex có thể sẽ lui về vùng hỗ trợ 990 – 1000 điểm nhưng khó giảm sâu hơn trong bối cảnh hiện tại. Diễn biến hồi phục dự báo sẽ xuất hiện từ vùng hỗ trợ trên nhờ sự gia tăng của dòng tiền bắt đáy.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ và không nên bán ra trong những phiên giảm điểm.

Vùng hỗ vùng hỗ trợ 990 – 1.000 điểm. Vùng kháng cự 1.015 – 1.025 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 1.040 - 1.050"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.