23:46 05/11/2015

Nhận định chứng khoán ngày 6/11: “Khó bứt phá”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 6/11

<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">Theo SHS, rung
  lắc sẽ xảy ra khi VN-Index hướng tới vùng kháng cự mới tại 620 – 625 điểm.</span>
<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">Theo SHS, rung lắc sẽ xảy ra khi VN-Index hướng tới vùng kháng cự mới tại 620 – 625 điểm.</span>
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 6/11.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/11, VN-Index tăng 4,58 điểm lên 615,18 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng 0,12 điểm lên 81,85 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Chỉ số VN-Index đang dần tiến sát tới vùng điểm kháng cực quanh mốc 620 điểm. Đây là một mốc điểm khá nhạy cảm, xác suất xảy ra khả năng điều chỉnh sâu tương đối cao.

Nếu thị trường tiếp tục tăng điểm, nhà đầu tư được khuyến nghị giảm bớt tỷ trọng ở cả danh mục ngắn hạn và một phần danh mục trung hạn, đợi mua lại ở các vùng điểm sâu hơn nhằm hạ giá vốn.

BSC

 

Nhà đầu tư nên chốt lãi các cổ phiếu có lãi khá tại các phiên tăng điểm, đồng thời có thể mạo hiểm mở lại vị thế ở những phiên giảm, hạn chế dùng margin giai đoạn này.

SHS

Rung lắc sẽ xảy ra khi VN-Index hướng tới vùng kháng cự mới tại 620 – 625 điểm.

Nhà đầu tư nên tránh mua đuổi các mã tăng mạnh trong giai đoạn này, chú ý quan sát diễn biến dòng tiền tại các ngưỡng kháng cực quan trọng của hai chỉ số để đưa ra quyết định mua bán đúng đắn.

VCSC

Chúng tôi cho rằng thị trường đã có tuần phân phối cổ phiếu và dần xác định đỉnh ngắn hạn, hai chỉ số khó có thể bứt phá hoàn toàn các mức kháng cự 610 – 615 của chỉ số VN-Index và 82.5 của chỉ số HNX-Index.

Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm các nhà đầu tư ngắn hạn không mở vị thế mua mới hoặc không gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở vùng giá hiện tại và tiếp tục tận dụng nhịp tăng mạnh để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức 30 – 40% trong danh mục.

FPTS

Với số điểm tăng đáng kể trong phiên hôm nay 05/11, chỉ số vẫn tiếp tục xu hướng hồi phục.

Khuyến nghị đứng ngoài thị trường và hạn chế các giao dịch mua mới tiếp tục được bảo lưu chờ các điểm mua phù hợp hơn.


Khả năng điều chỉnh tương đối cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chỉ số VN-Index đang dần tiến sát tới vùng điểm kháng cực quanh mốc 620 điểm. Đây là một mốc điểm khá nhạy cảm, xác suất xảy ra khả năng điều chỉnh sâu tương đối cao. Nếu thị trường tiếp tục tăng điểm, nhà đầu tư được khuyến nghị giảm bớt tỷ trọng ở cả danh mục ngắn hạn và một phần danh mục trung hạn, đợi mua lại ở các vùng điểm sâu hơn nhằm hạ giá vốn”.   

Hạn chế dùng margin

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Diễn biến của thị trường chung đã và đang phụ thuộc khá nhiều vào sự vận động của VNM. Tác nhân tiêu cực có thể ảnh hưởng mạnh đến thị trường trong thời gian tới có thể là lượng tiền margin của thị trường đang ở mức cao.

Do đó, trong trường hợp các cổ phiếu dẫn dắt suy yếu, không loại trừ khả năng thị trường có thể sẽ đối mặt với một đợt bán chốt lời mạnh hơn từ khối nội. Nhà đầu tư nên chốt lãi các cổ phiếu có lãi khá tại các phiên tăng điểm, đồng thời có thể mạo hiểm mở lại vị thế ở những phiên giảm, hạn chế dùng margin giai đoạn này”.  

Hướng tới cùng kháng cự mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được sự ủng hộ của đà tăng tích cực tại nhóm các mã trụ cột. Tuy nhiên hiện chúng tôi cho rằng kịch bản tăng giảm đan xen của thị trường tại vùng giá hiện tại để tích lũy động lượng bứt phá sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên sắp tới. Rung lắc sẽ xảy ra khi VN-Index hướng tới vùng kháng cự mới tại 620 - 625 điểm.

Những nhịp điều chỉnh của thị trường là cơ hội tốt để tăng vị thế các cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực trong danh mục. Nhà đầu tư nên tránh mua đuổi các mã tăng mạnh trong giai đoạn này, chú ý quan sát diễn biến dòng tiền tại các ngưỡng kháng cực quan trọng của hai chỉ số để đưa ra quyết định mua bán đúng đắn”.

Khó bứt phá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng thị trường đã có tuần phân phối cổ phiếu và dần xác định đỉnh ngắn hạn, hai chỉ số khó có thể bứt phá hoàn toàn các mức kháng cự 610 - 615 của chỉ số VN-Index và 82.5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, chúng tôi đánh giá rủi ro cao khi dòng tiền vẫn có chiều hướng tiêu cực và đà tăng của hai chỉ số chủ yếu phụ thuộc vào nhóm cổ phiếu Largecaps.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn của hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 600.24 của chỉ số VN-Index và 80.67 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm các nhà đầu tư ngắn hạn không mở vị thế mua mới hoặc không gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở vùng giá hiện tại và tiếp tục tận dụng nhịp tăng mạnh để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức 30 – 40% trong danh mục”.

Vẫn tiếp tục xu hướng phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Mặc dù có những lo ngại về sự bền vững của xu hướng nhưng ở góc độ điểm số thì phiên hồi phục ngày 05/11 đã thành công trong việc tiếp nối xu thế tăng từ đáy 510 điểm từ Tháng 8/2015. Theo đó, kênh xu hướng vẽ từ đáy 510 điểm vẫn còn giá trị như một đường xu thế và nó đang dẫn chiếu đến khu vực hỗ trợ ngắn hạn tại 608 điểm.

Đây là mức điểm hỗ trợ chính cho chỉ số trong phiên 6/11. Ở chiều kháng cự, chỉ số vẫn cho thấy sự khó khăn tại khu vực quanh 615 - 620 điểm. Các mức điểm trên sẽ là các ngưỡng ảnh hướng chính đến xu hướng của chỉ số trong các phiên giao dịch tới.

Với số điểm tăng đáng kể trong phiên hôm 5/11, chỉ số vẫn tiếp tục xu hướng hồi phục. Tuy nhiên so sánh với phiên giảm liền trước thì diễn biến giao dịch trên toàn thị trường không có nhiều cải thiện. Đặc biệt, nếu dựa trên độ rộng của sự hồi phục cũng như mặt bằng giá sau phiên 5/11, có thể thấy sự phân hóa đang diễn ra rất nặng nề giữa các nhóm cổ phiếu trên thị trường. Đây chính là hệ quả của tâm lý thận trọng của số đông và sự tập trung cao độ của dòng tiền vốn đang ngày càng yếu dần.

Do đó, xác suất kiếm tìm lợi nhuận đang thu hẹp dần và rủi ro rơi vào các bẫy tăng giá thiếu bền vững là rất cao. Khuyến nghị đứng ngoài thị trường và hạn chế các giao dịch mua mới tiếp tục được bảo lưu chờ các điểm mua phù hợp hơn. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tận dụng các nhịp hưng phấn của thị trường để nâng dần tỷ trọng tiền mặt trên tổng tài sản”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.