
VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 11-15/3.
Cần tăng điểm kèm cải thiện khối lượng giao dịch
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)
“Thị trường có tín hiệu ban đầu tích cực khi áp lực phải bán không nhiều, giằng co quanh mức 469 điểm và đóng cửa vượt mốc 470 điểm tại phiên cuối tuần (8/3). Cây nến ngày tăng điểm tạo thành nến Bullish Harami tiệm cận biên trên của mẫu hình kỹ thuật đảo chiều tăng (Falling Wedge Pattern), khối lượng giao dịch ở mức 30,14 triệu đơn vi,̣ tiếp tục ở mức thấp.
Sự hồi phục được đánh giá là khá tích cực. Tuy vậy, vẫn cần những phiên tăng kèm khối lượng giao dịch cải thiện vượt mạnh qua biên trên của mẫu hình đảo chiều tăng điểm. Nhà đầu tư lướt sóng nên chú ý thêm những yếu tố trên để tham gia trở lại thị trường. Đối với nhà đầu tư trung hạn hoặc có độ ngại rủi ro thấp có thể tiếp tục tận dụng các phiên có giá thấp để tích lũy thêm cổ phiếu vào các phiên giao dịch tuần kế tiếp”.
Sẽ xuất hiện cơ hội đầu tư ngắn hạn
(Công ty Cổ phần Chứng khoản Bảo Việt – BVSC)
“Thị trường đang có diễn biến khá cân bằng, và nếu không xuất hiện cú sốc về thông tin thì vùng hỗ trợ vừa qua sẽ được bảo toàn trong một vài phiên tới. Chúng tôi cho rằng, diễn biến trong giai đoạn sắp tới sẽ cân bằng hơn với sự phân hóa của nhiều cổ phiếu. Nhóm các cổ phiếu được các quỹ ETF mua mới hoặc tăng tỷ trọng sẽ có diễn biến tích cực, trong khi các cổ phiếu thanh khoản thuộc nhóm đầu cơ khó thu hút được dòng tiền như giai đoạn trước.
Theo quan điểm của BVSC, việc biến động trong biên độ hẹp và phân hóa sẽ khiến thị trường xuất hiện một số cơ hội đầu tư ngắn hạn. Phiên đầu tuần sau, nhà đầu tư với mức độ chấp nhận rủi ro cao có thể xem xét giải ngân tỷ trọng thấp vào các cổ phiếu blue chips được các quỹ ETF đầu tư mới, hoặc sẽ gia tăng tỷ lệ nắm giữ”.
Lạc quan tuần tới
(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)
“Mặc dù xu hướng giảm ngắn hạn của VN-Index vừa hình thành cách đây 2 tuần nhưng diễn biến tuần qua cho thấy khả năng sớm đảo chiều của chỉ số này. Thứ 1, nhiều mã thành viên của VN-Index đã quay về các mức hỗ trợ mạnh. Điều này cho thấy khả năng VN-Index sẽ không giảm sâu hơn về mức 440 như nhận định trước đây của chúng tôi. Thứ 2, bên bán vẫn đang áp đảo so với bên mua khi khối lượng thường tăng trong các phiên giảm, tuy nhiên, áp lực bán đang yếu dần, thể hiện qua việc khối lượng giao dịch giảm dần khi VN-Index giảm từ đỉnh 498 về đáy 459 vừa qua.
Như vậy, 459 có thể là đáy ngắn hạn mới của VN-Index. Điều này sẽ được củng cố mạnh hơn nếu VN-Index vượt kháng cự nhỏ 480. Ở chiều ngược lại, VN-Index có thể giảm sâu hơn nếu xuống thấp hơn 459. Với diễn biến của các chỉ số trong tuần qua, hiện chúng tôi đang khá lạc quan về triển vọng của thị trường trong thời gian tới”.
Vẫn nên thận trọng
(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)
“Thanh khoản của thị trường vẫn đang là vấn đề đáng lo ngại khi nó thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư và sự thờ ơ của dòng tiền đầu cơ. Vì vậy, thanh khoản của thị trường vẫn cần được quan tâm và cải thiện trong những phiên sắp tới. Thị trường có vẻ như đã tìm được một số điểm cân bằng trong ngắn hạn và diễn biến trong những phiên tới nhiều khả năng sẽ là những phiên tăng giảm đan xen với thanh khoản thấp.
Hiện tại thị trường đang thiếu thông tin hỗ trợ để có thể nghĩ đến việc xu thế tăng sẽ quay trở lại vì vậy nhà đầu tư nên thận trọng với quyết định giải ngân của mình đặc biệt là những cổ phiếu đầu cơ. Chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, chờ đợi thị trường có những diễn biến tích cực và rõ rệt hơn”.
Khó kỳ vọng dòng tiền trở lại sớm
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)
“Sau 2 phiên giảm mạnh đầu tuần, thị trường trải qua những phiên giao dịch tăng giảm xen kẽ. Điểm chung là khối lượng giao dịch trên cả 2 sàn đều quay lại mức rất thấp và đặc biệt khối lượng phiên tăng điểm thấp hơn (60-65%) so vơi phiên giảm điểm. Khối lượng giao dịch trung bình của tuần này đã xuống mức thấp nhất từ đầu năm.
Tính rộng ra, đây đã là tuần giảm điểm thứ 3 liên tiếp của chi số, và đi kèm đó là sự sụt giảm dần về thanh khoản. Những phiên tăng điểm xen ke thường có thanh khoản rất thấp, tạo ra những điểm hồi phục yếu trong nghi ngờ. Hai tuần gần đây thị trường đều trải qua 1-2 phiên giảm điểm mạnh với thanh khoản lớn và sau đó chỉ số dù tăng điểm trong thời gian còn lại cũng không thể lấy lại số điểm đã mất.
Trong ngắn hạn, thị trường đang chuyển sang xu hướng giảm. Mặc dù vẫn có một vài phiên tăng điểm khá nhưng tâm lý chung vẫn là thận trọng. Do đó, rất khó kỳ vọng về sự trở lại sớm của dòng tiền, nhất là trong bối cảnh thị trường thiếu vắng các tin tức hỗ trợ. Chúng tôi không loại trừ thị trường có thể đối mặt với khả năng điều chỉnh tiếp tục sau đợt tăng giá đầu năm”.
Tạm thời duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp
(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)
“Chỉ số VN-Index hình thành một nến trắng thân nhỏ xấp xỉ với hai cây nến trước. Các cây nến phản ánh trạng thái tạm thời không xác định xu hướng của thị trường.
Các chỉ báo kỹ thuật đều diễn biến thuận chiều với phiên tăng điểm của VN-Index. Tuy nhiên, không có tín hiệu mạnh nào xuất hiện. MBS cho rằng vùng kháng cự gần của chỉ số là 475 điểm. Nếu vượt qua, vùng kháng cự tiếp theo của chỉ số là 492-500 điểm.
Hai sàn tăng điểm nhưng khối lượng giao dịch lại giảm, trái ngược với phiên trước đó (7/3) và đều duy trì ở mức thấp. Biến động thị trường trong những phiên vừa qua mang đặc điểm của một đợt điều chỉnh hơn là của một xu hướng tăng. Nhưng xét trong ngắn hạn, người mua bắt đáy theo tín hiệu Bullish Engulfing từ hai phiên trước vẫn có một vị thế khá tích cực. Nhà đầu tư tạm thời chỉ nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức thấp do thanh khoản của thị trường đang kém”.
* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
Nhà đầu tư tổ chức trong nước hôm nay bán ròng 1.102,2 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh, khối này lại mua ròng 507 tỷ đồng.
Ước tính khoảng 17,7 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ đáo hạn trong tháng 7/2026 giảm nhẹ so với tháng trong đó nhóm ngân hàng tiếp tục chiếm khoảng 95% tổng giá trị đáo hạn, tương đương khoảng 16,8 nghìn tỷ đồng.
VNI bị đánh gãy mốc 1800 điểm ngay từ 1h45 chiều nay và kích thích một đợt bán tháo dữ dội. Chỉ 45 phút cuối phiên chiều (không tính ATC) đã tích lũy một phần ba thanh khoản của cả ngày, cho thấy sức ép rất lớn.
VN-Index may mắn đóng cửa trụ lại được tại mốc 1800 điểm dù đợt bán tháo dữ dội chiều nay có lúc đã ép xuống 1781,45 điểm. Dù vậy thiệt hại vẫn cực kỳ lớn khi 56,6% số cổ phiếu có giao dịch của VN-Index bốc hơi quá 1% giá trị, trong đó 120 mã giảm vượt 2%.
Với bài học đã diễn ra trong các chu kỳ lãi suất tăng trước đây, cơ hội mua tài sản tốt giá rẻ đang tới gần hơn.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong bối cảnh giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhưng các mặt hàng, dịch vụ khác vẫn neo ở mức cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở trung ương và địa phương vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các hành vi vi phạm liên quan đến thực hiện pháp luật về giá.