10:10 17/08/2007

“Nhân viên Intel đưa hối lộ sẽ bị thôi việc”

Minh Quang

Trò chuyện với ông Rick Howarth, Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam về đạo đức kinh doanh của công ty

"Thực tế chúng tôi đã từng cho thôi việc một nhân viên vì người này có liên quan đến hối lộ."
"Thực tế chúng tôi đã từng cho thôi việc một nhân viên vì người này có liên quan đến hối lộ."
Trò chuyện với ông Rick Howarth, Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam về đạo đức kinh doanh của công ty.

Intel vừa ký bản ghi nhớ với Ban quản lý Khu công nghệ cao Tp.HCM về đạo đức kinh doanh và qui tắc ứng xử. Xin ông cho biết về Bản ghi nhớ này?

Đây là lần đầu tiên chúng tôi ký kết bản ghi nhớ với một tổ chức nhà nước. Đạo đức kinh doanh và qui tắc ứng xử là hai giá trị luôn có trong Intel và chúng tôi muốn đưa chúng vào cộng đồng kinh doanh Việt Nam.

Theo đó, Intel và Khu công nghệ cao Tp.HCM cùng cam kết sẽ điều tra và có những hành động thích hợp để giải quyết những vấn đề liên quan qui tắc ứng xử nội bộ. Trong trường hợp phát sinh những vấn đề liên quan đến các đối tác bên ngoài, Intel sẽ báo cáo trực tiếp các trường hợp thích hợp cho Khu công nghệ cao.

Ví dụ những hành động như việc đưa và nhận hối lộ, tiền lại quả hay bất cứ hình thức tham nhũng nào cũng như các hành vi sai trái chúng tôi sẽ báo cáo lại Khu công nghệ cao xử lý. Cả hai bên Intel và Khu công nghệ cao sẽ có những buổi họp hàng quý để theo dõi và đảm bảo việc thực hiện bản ghi nhớ đã được ký kết.

Có thể xem đây là Bản ghi nhớ chống tham những, hối lộ của Intel. Từ khi vào Việt Nam đến nay, Intel đã đối mặt với trường hợp tham nhũng hay đòi hối lộ nào từ các cơ quan chức năng chưa, thưa ông?

Câu trả lời là có. Tôi không muốn nói chi tiết về những trường hợp này nhưng những trường hợp hối lộ này không liên quan đến cơ quan quản lý nhà nước, cũng không phải Ban quản lý Khu công nghệ cao mà có liên quan đến các nhà phân phối của Intel.

Khi đến Việt Nam đầu tư, chúng tôi có biết về vấn đề tham nhũng ở đây. Nguyên tắc làm việc của Intel là phải tuân thủ các qui tắc của tập đoàn cũng như luật pháp của nơi chúng tôi đầu tư. Intel vào Việt Nam không chỉ mang vốn, công nghệ mà chúng tôi muốn mang đến cả giá trị văn hóa doanh nghiệp vào Việt Nam.

Intel đã đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng và vận hành nhà máy lắp ráp và kiểm nghiệm chip lớn nhất thế giới ở Việt Nam và sẽ tạo ra 4.000 việc làm cho người dân địa phương. Điều đó làm cho tên tuổi của Intel được biết đến nhiều ở Việt Nam.

Tuy nhiên chúng tôi không chỉ muốn làm điều đó mà còn muốn nhiều hơn bởi sự tiên phong của chúng tôi trong trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội. Việc ký kết với cơ quản lý nhà nước như Khu công nghệ cao Tp.HCM được xem là cột mốc quan trọng trong nỗ lực của Việt Nam nhằm tạo ra môi trường đầu tư minh bạch.

Tham nhũng và hối lộ không chỉ đơn thuần xuất phát từ người đòi hỏi, tức các quan chức nhà nước mà còn xuất phát từ người đưa, tức những người làm việc trực tiếp với các quan chức. Liệu ông có chắc rằng nhân viên của Intel sẽ không chủ động đưa hối lộ cho họ và khi phát hiện ra điều đó, Intel sẽ xử lý như thế nào?

Intel sẽ thường xuyên có những lớp huấn luyện cho nhân viên của chúng tôi về đạo đức và pháp luật cũng như những cam kết trong bản ghi nhớ đã ký với Khu công nghệ cao. Điều này sẽ giúp nhân viên chúng tôi tuân thủ các qui định của công ty và qui tắc ứng xử. Bản ghi nhớ không chỉ được giới thiệu cho các nhân viên trong Intel Việt Nam mà còn được gởi đến các nhà cung cấp của chúng tôi ở Việt Nam.

Trong trường hợp phát hiện có một nhân viên nào đó vi phạm những điều liên quan đến tham nhũng hay hối lộ, trước tiên chúng tôi sẽ tiến hành điều tra. Nếu kết quả điều tra cho thấy nhân viên đó vi phạm, biện pháp xử lý của Intel là cho thôi việc.

Thực tế chúng tôi đã từng cho thôi việc một nhân viên vì người này có liên quan đến hối lộ. Chính xác là nhân viên này nhận hối lộ từ một doanh nghiệp muốn đạt được một thỏa thuận hợp đồng với Intel. Trường hợp này không liên quan đến quan chức nhà nước.

Liệu Intel có ý định ký bản ghi nhớ tương tự với các cơ quan khác ở Tp.HCM hay tỉnh thành khác không? Điều Intel đang lo lắng hiện nay là gì?

Chúng tôi không có ý định ký bản ghi nhớ với các cơ quan quản nhà nước khác ở Tp.HCM cũng như ở tỉnh, thành khác. Tuy nhiên nếu được chúng tôi muốn ký cam kết với các cơ quan nhà nước cao hơn, cấp thành phố hay Trung ương. Điều hiện nay chúng tôi đang lo lắng là vấn đề con người.

Chúng tôi đang cố gắng hoàn tất việc xây dựng nhà máy để có thể sớm đi vào hoạt động. Song để hoàn thành được công việc này, chúng tôi cần nhiều nguồn nhân lực kể cả công nhân, kỹ sư... và sau này khi nhà máy hoạt động cũng cần nhiều chuyên gia làm việc cho nhà máy Intel.