Nhật báo Phố Wall: “Lời hứa mua thêm nông sản Mỹ” của Trung Quốc rất mờ mịt!

An Huy

17/10/2019, 10:01

Thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” mà Mỹ và Trung Quốc đạt được trong vòng đàm phán tuần trước còn rất mờ mịt

Một nông dân đang làm việc trên cánh đồng ở bang Illinois, Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.
Một nông dân đang làm việc trên cánh đồng ở bang Illinois, Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.

Thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc đạt được trong vòng đàm phán tuần trước còn rất mờ mịt, nhất là về lời hứa của Trung Quốc tăng mua hàng hóa nông sản Mỹ - tờ Wall Street Journal nhận định.

Theo tờ báo, lời hứa trên của Trung Quốc mới chỉ được Tổng thống Donald Trump nói đến, chứ Bắc Kinh chưa chính thức tuyên bố. Ngoài ra, cam kết đó còn thiếu từ khung thời gian thực hiện cho tới lượng nông sản dự kiến mua.

Sau khi vòng đàm phán cấp cao ở Washington khép lại, ông Trump nói Trung Quốc đã nhất trí mua khoảng 40-50 tỷ USD hàng hóa nông sản Mỹ "trong thời gian dưới 2 năm". Tuy nhiên, hiện chưa rõ Mỹ sẽ có nhượng bộ gì để đổi lấy lời hứa này của Trung Quốc, và cũng không rõ Mỹ có dừng kế hoạch áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc vào tháng 12 hay không.

Hãng tin Bloomberg ngày thứ Tư dẫn nguồn thạo tin nói rằng Trung Quốc muốn ràng buộc việc mua thêm nông sản Mỹ với việc Mỹ phải hủy kế hoạch áp thuế vào tháng 12. Nguồn tin cũng nói số nông sản Mỹ mà Trung Quốc có thể mua sẽ không lớn như con số 40-50 tỷ USD mà ông Trump nêu.

Theo dự kiến, Mỹ sẽ áp thêm thuế 15% lên hơn 150 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm thứ Ba nói kế hoạch này sẽ được thực thi nếu từ nay đến thời điểm đó hai bên không ký kết được thỏa thuận.

Giới chức Trung Quốc đã nhiều lần nói rằng nước này sẽ chỉ mua hàng hóa nông sản Mỹ theo nhu cầu và theo giá thị trường. Ngoài ra, 50 tỷ USD là số tiền nhiều hơn mức trung bình lịch sử mà Trung Quốc từng chi để mua hàng hóa nông sản Mỹ. Trong năm 2017, Trung Quốc chi 20 tỷ USD mua nông sản Mỹ.

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Ủy ban Tài chính thuộc Thượng viện Mỹ, nghị sỹ Cộng hòa Chuck Grassley của bang Iowa, nói rằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung càn có chi tiết và những con số cụ thể, bởi Trung Quốc chưa hề lên tiếng xác nhận về những con số mà ông Trump đưa ra.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Geng Shuang cho biết nước này đã mua nông sản Mỹ, gồm 20 triệu tấn đậu tương và 700.000 tấn thịt lợn, trong năm nay và sẽ tiếp tục mua, nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm qua, ông Trump luôn gây áp lực đòi Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ, bởi nông dân là một phần quan trọng trong lực lượng cử tri ủng hộ ông. Về phần mình, Trung Quốc cũng dùng việc dừng mua nông sản Mỹ để gây sức ép với Washington.

Ngoài sự thiếu chắc chắn ở vấn đề nông sản, thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung còn bấp bênh vì vấn đề Hồng Kông.

Hôm thứ Ba, Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật ủng hộ người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày thứ Tư cảnh báo nước này sẽ có biện pháp đáp trả.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Hành trình 30 năm tâm huyết của  “Vua nút áo” Việt

Hành trình 30 năm tâm huyết của “Vua nút áo” Việt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy