22:29 13/10/2020

Nhiều cổ phiếu sẽ tiếp tục chịu áp lực chốt lãi mạnh

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/10/2020

Theo VDSC, nhà đầu tư có thể vẫn duy trì danh mục hiện tại hoặc có thể tìm cơ hội ngắn hạn trong những nhóm cổ phiếu đột biến".
Theo VDSC, nhà đầu tư có thể vẫn duy trì danh mục hiện tại hoặc có thể tìm cơ hội ngắn hạn trong những nhóm cổ phiếu đột biến".

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/10, chỉ số Vn-Index tăng +4,03 điểm - tương đương +0,44%, lên 929,86 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số Hnx-Index tăng +0,25 điểm – tương đương +0,18%, đóng cửa ở mức 136,15 điểm.

Sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 935-945

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 935-945 điểm trong những phiên kế tiếp. Dù vậy, chúng tôi tiếp tục lưu ý rằng, rủi ro điều chỉnh của thị trường sẽ gia tăng đáng kể khi chỉ số tiến vào vùng cản trên 930 điểm. Trong giai đoạn này, diễn biến thị trường sẽ tiếp tục bị chi phối bởi thông tin kết quả kinh quý 3 của các doanh nghiệp, hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 10 diễn ra vào cuối tuần này và hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VN-Diamond vào những tuần cuối tháng 10…

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 25-50% cổ phiếu; Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục có sự luân phiên tăng điểm để nâng đỡ thị trường; Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán chốt lời giảm tỷ trọng tại vùng kháng cự 930-940 điểm".

Độ rộng thị trường vẫn ở trạng thái cân bằng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index hôm nay sau khi chủ yếu có sự giằng co quanh mốc tham chiếu vào phiên sáng thì đã có sự bật tăng trong phiên chiều để trở lại khu vực sát ngưỡng 930 điểm. Dòng tiền đầu tư có sự cải thiện với 11/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Thanh khoản thị trường có sự suy giảm so với phiên trước, đồng thời độ rộng thị trường vẫn ở trạng thái cân bằng cho thấy các nhà giao dịch vẫn đang khá thận trọng dù chỉ số tăng điểm.

Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex nhiều khả năng sẽ dao động quanh 930 điểm và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ trong những phiên tới".

Phân hoá giữa các nhóm diễn ra rất mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường mở cửa giảm điểm nhẹ kiểm tra vùng hỗ trợ ngắn hạn quanh mốc 920 điểm và sau đó tiếp tục tăng điểm nhờ sự tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số mã vốn hóa lớn. Tuy nhiên sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu diễn ra rất mạnh khi nhiều mã chịu áp lực chốt lãi ngắn hạn khiến cho độ rộng thị trường lại nghiêng về hướng tiêu cực với số mã giảm điểm chiếm ưu thế. Khối lượng giao dịch giảm hơn 20% so với phiên trước cho thấy nhà đầu tư có tâm lý thận trọng khi VN-Index đang tiến tới các mốc kháng cự quanh vùng 930 điểm - 940 điểm.

Trên thị trường Phái sinh, hợp đồng tương lai VN30F1 M tăng điểm nhẹ và chênh lệch lại chuyển sang âm -1,95 điểm so với VN30 cho thấy tâm lý ngắn hạn của VN30 nghiêng về giảm điểm.

Dự báo trong phiên tiếp theo VNIndex sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 935 điểm - 940 điểm và nhiều mã vẫn sẽ tiếp tục chịu áp lực chốt lãi mạnh. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục cân nhắc bán chốt lời dần các cổ phiếu khi chỉ số tăng điểm tới vùng kháng cự. Ở chiều ngược lại, hoạt động mua vào chỉ nên xem xét nếu thị trường có nhịp test lại ngưỡng 910 điểm".

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích luỹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường chứng khoán đang ở vị thế tăng chậm lại do thiếu các thông tin tích cực. Với quan điểm kỹ thuật ở thời điểm hiện tại, thị trường vẫn đang trong giao đoạn tích lũy để tiếp tục xu hướng nên sẽ có hiện tượng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Do vậy nhà đầu tư có thể vẫn duy trì danh mục hiện tại hoặc có thể tìm cơ hội ngắn hạn trong những nhóm cổ phiếu đột biến".

Nhóm vốn hóa lớn có thể tục phát huy vai trò dẫn dắt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt -VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap, VNSmallcap tạm chuyển xuống mức Trung tính với kháng cự MA10 tại 1012 điểm và 851 điểm có thể được kiểm định lại. Trong khi đó, tín hiệu của VNI, VN30 và HNX-Index vẫn đang duy trì ở mức Tích cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, nhóm vốn hóa lớn có thể tục phát huy vai trò dẫn dắt, kéo VN-Index hướng lên kháng cự tại 940 điểm. Hiệu ứng này có thể lan tỏa sang phần còn lại, giúp VNMidcap, VNSmallcap kiểm định lại đường MA10 ngày vừa đánh mất tại 1012 điểm và 851 điểm. Nếu lực cầu đủ mạnh giúp thị trường duy trì đà tăng đến cuối ngày để VNMidcap, VNSmallcap vượt lên các kháng cự nói trên, sự rung lắc tại ngưỡng 940 điểm của VN-Index sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nhóm vốn hóa vừa và nhỏ.

Ngược lại, nếu thị trường suy yếu về phía cuối ngày, nhiều khả năng tất cả các chỉ số sẽ xuất hiện một nhịp điều chỉnh đồng pha để VN-Index kiểm định đường MA10 còn VNMidcap, VNSmallcap kiểm định đường MA20 ngày"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.