06:50 31/08/2022

Nhìn lại thị trường tiền tệ trước kỳ nghỉ lễ

Đào Vũ

Đồng USD tiếp tục mạnh lên trước thông tin FED không rời bỏ mục tiêu kiểm soát lạm phát và sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 9 tới. Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước vẫn điều phối cung cầu ngoại tệ nhịp nhàng, giữ tỷ giá ở mức ổn định...

Giới đầu tư đang phán đoán FED sẽ tăng lãi suất ở mức nào trong cuộc họp tháng 9/2022
Giới đầu tư đang phán đoán FED sẽ tăng lãi suất ở mức nào trong cuộc họp tháng 9/2022

Tâm điểm thị trường tuần qua tập trung vào phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) J.Powell trong Hội nghị chuyên đề Jackson Hole. Không có nhiều bất ngờ khi ông Powell khẳng định mục tiêu hiện tại của Fed là kiểm soát lạm phát và sẽ tiếp tục thực hiện tăng lãi suất cho đến khi lạm phát thực sự hạ nhiệt.

Dự báo của thị trường về mức độ tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp tháng 9 hiện tại đang nghiêng nhiều hơn cho mức tăng 0,75 điểm phần trăm (68,5%, từ mức 55% vào 1 tuần trước đó).

Nhìn chung, thị trường đã có những phản ứng khá tiêu cực trước khẳng định của chủ tịch Fed. Theo đó, đồng USD tiếp tục duy trì sức mạnh. Chỉ số DXY đã đóng cửa ở mức gần cao nhất trong vòng 20 năm qua (và tăng 0,6% so với tuần trước).

Các đồng tiền chủ chốt đều giảm giá so với USD như EUR -0,71%, GBP -0,72%, JPY -0,49%. Các đồng tiền trong khu vực Châu Á cũng ghi nhận mức giảm mạnh như THB -0,94%, TWD -0,62%, KRW -0,43%...

Ngân hàng Nhà nước đang cố gắng giảm áp lực lên tỷ giá USD/VND
Ngân hàng Nhà nước đang cố gắng giảm áp lực lên tỷ giá USD/VND

So với các đồng tiền trong khu vực, đồng VND có diễn biến ổn định hơn khi chỉ mất khoảng 0,07% so với tuần trước. Điều này một phần nhờ việc Ngân hàng Nhà nước sử dụng các công cụ điều tiết nhằm ổn định tỷ giá.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã bán giao ngay một khối lượng lớn USD khi áp lực về tỷ giá tăng dần. Đáng chú ý, việc bán ngoại tệ giao ngay trong bối cảnh hoạt động mua kỳ hạn vẫn được đều đặn sử dụng, thậm chí khối lượng tăng lên trung bình khoảng 1.000 tỷ đồng/ngày (từ mức 500 tỷ đồng/ngày trong tuần liền trước).

Ngoài ra, do sắp đến kỳ nghỉ lễ 2/9 nên nhu cầu về tiền mặt trước kỳ nghỉ lễ dài tăng đột biến. Tuần qua, mặc dù Ngân hàng Nhà nước bơm ròng khoảng 40.000 tỷ đồng nhưng lãi suất liên ngân hàng vẫn hình thành mặt bằng mới.

Lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm được đẩy lên mức 3,5%, tương đương tăng 1,0 điểm phần trăm so với tuần trước. Điều này cũng tạo một khoảng cách khá an toàn với lãi suất USD cùng kỳ hạn, áp lực tỷ giá cũng giảm đi phần nào. 

Tuần này, Công ty Chứng khoán SSI dự báo, mặt bằng lãi suất VND liên ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì ở mức như hiện tại.

Dài hơi hơn, một động lực để mặt bằng lãi suất liên ngân hàng vẫn giữ ở mức cao là việc Ngân hàng Nhà nước bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại.

Hạn mức tăng trưởng tín dụng điều chỉnh trong khoảng còn lại của mục tiêu 14% để thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%, cũng như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh. Điều này tương đương với việc sẽ có khoảng 457.000 tỷ đồng sẽ được phân bổ về cho các ngân hàng, với mức dự báo hạn mức bổ sung sẽ vào khoảng 3-5%, tùy vào tình hình sức khỏe của từng ngân hàng.

Nhìn lại thị trường tiền tệ trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 1

Tuy nhiên, áp lực lên VND vẫn tương đối lớn khi nguồn cung ngoại tệ trong năm nay không còn quá tích cực như kỳ vọng, trong khi đó đồng USD vẫn đang có xu hướng mạnh lên. Do vậy, nhóm nghiên cứu tại SSI đánh giá, không loại trừ khả năng Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ phải tiếp tục điều chỉnh tỷ giá bán USD.