11:59 11/10/2019

Nhu cầu “vịnh tránh bão” giảm, giá vàng lại tuột mốc 42 triệu đồng/lượng

Diệp Vũ

Giá vàng thế giới trượt khỏi mốc 1.500 USD/oz sau khi có một số thông tin khả quan về đàm phán Mỹ-Trung

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.

Một số thông tin khả quan về ngày đầu của vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra ở Washington khiến nhu cầu nắm giữ tài sản an toàn giảm sút, kéo giá vàng thế giới trượt khỏi mốc 1.500 USD/oz. Giá vàng trong nước sáng nay (11/10) vì thế cũng không giữ được mốc 42 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 11h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 41,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,9 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 41,65 triệu đồng/lượng và 41,9 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với sáng qua, giá vàng miếng hiện giảm 200.000-250.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng mấy tuần nay liên tục giằng co quanh ngưỡng 42 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới trồi sụt mạnh quanh mốc 1.500 USD/oz. Diễn biến giá vàng thế giới vẫn đang là nhân tố chính chi phối diễn biến giá vàng trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới chịu sự ảnh hưởng của những yếu tố như tình hình thương chiến và đàm phán Mỹ - Trung, các số liệu kinh tế Mỹ, và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang đứng cao hơn 100.000 đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/10 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 11,3 USD/oz, tương đương giảm 0,8%, còn 1.494,7 USD/oz.

Lúc hơn 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trong phiên châu Á tăng 0,8 USD/oz so với giá đóng cửa phiên Mỹ, đạt 1.495,5 USD/oz. Mức giá này tương đương 41,8 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan.

Sau ngày đàm phán đầu tiên, cả Mỹ và Trung Quốc đều thể hiện lạc quan. Tổng thống Donald Trump nói các nhà đàm phán Mỹ đã có cuộc thảo luận "rất tốt đẹp" với các quan chức Trung Quốc, đồng thời cho biết sẽ gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng vào ngày thứ Sáu.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói các nhà đàm phán nước này muốn tránh căng thẳng leo thang thêm. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết Trung Quốc đã nhập thêm đậu tương và thịt lợn Mỹ.

Giới quan sát đang kỳ vọng Mỹ-Trung đạt một thỏa thuận nào đó trong vòng đàm phán này để tránh leo thang căng thẳng và hoãn kế hoạch áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau.

Kỳ vọng này giúp thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm đêm qua và sáng nay, khiến vàng khó phát huy tốt vai trò kênh đầu tư an toàn. Tuy nhiên, tâm lý của nhà đầu tư vẫn có phần thận trọng, muốn chờ cho tới khi kết quả đàm phán chính thức được công bố.

"Chúng ta có những thông tin tích cực về đàm phán thương mại, nhưng thực ra vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào cho thương chiến. Vì vậy mà thị trường vẫn có chút hoài nghi", ông Brian Lan, Giám đốc giao dịch thuộc GoldSilver Central, nhận định với hãng tin CNBC.

Trên phương diện kỹ thuật, giá vàng đang được hỗ trợ mạnh ở vùng 1.486-1.460 USD/oz, và vấp cản trên ở 1.520 USD/oz, theo nhà phân tích Jeffrey Halley của OANDA.

Đồng USD trượt giá khá mạnh đêm qua và sáng nay so với các đồng tiền chủ chốt khác. Chỉ số Dollar Index giảm về 98,67 điểm trong phiên châu Á sáng nay, từ mức trên 99 điểm vào sáng qua.

Trong nước, xu hướng ổn định của tỷ giá USD/VND vẫn tiếp diễn. Ngân hàng Vietcombank giữ báo giá USD ở mức 23.140 đồng (mua vào) và 23.260 đồng (bán ra). Giá USD tự do tại Hà Nội đi ngang ở 23.180 đồng và 23.205 đồng, tương ứng giá mua và bán.