16:20 25/09/2013

Những điểm đáng chê nhất của iOS 7

Thanh Hải

Chuyện người dùng công nghệ ồ ạt nâng cấp lên iOS 7 không đồng nghĩa với việc đây là một hệ điều hành di động ưu việt

Giao diện iOS 7 phẳng hoàn toàn và nhiều biểu tượng bị chê là trẻ con - Ảnh: Tech.<br>
Giao diện iOS 7 phẳng hoàn toàn và nhiều biểu tượng bị chê là trẻ con - Ảnh: Tech.<br>
Mặc dù Apple công bố, chỉ 5 ngày sau khi ra mắt đã có hơn 200 triệu thiết bị chạy phần mềm hệ điều hành di động iPhone OS 7 (iOS 7), song không thể phủ nhận là cũng có không ít lời phàn nàn về phiên bản mới này.

Thậm chí việc nâng cấp thiết bị lên hệ điều hành mới hay bị nghẽn lúc cao điểm cũng không làm cho các chuyên gia công nghệ đánh giá cao hơn đối với iOS 7. Chuyện người dùng ồ ạt nâng cấp lên iOS 7 không đồng nghĩa với việc đây là một hệ điều hành di động ưu việt.

Trang Business Insider và Mashable đã đưa ra những lời chê trách lớn nhất của tín đồ Apple đối với iOS 7.

1. Giao diện iOS 7 đã được tái thiết kế theo phong cách phẳng hoàn toàn phẳng.

Người dùng sẽ không còn thấy các ký tự được tạo hiệu ứng 3D, với bóng chìm như trước đây. Kiểu thiết kế này đã quen thuộc với người dùng Windows Phone, song với người sử dụng iOS, thì giao diện cũ vẫn hấp dẫn hơn, bởi nó khiến người dùng cảm giác không trực tiếp chạm vào màn hình cảm ứng.

2. Một số biểu tượng nhìn như đồ chơi trẻ con, trong khi pin sụt quá nhanh.

Những người có ý định kích hoạt tính năng Background App Refresh cho phép ứng dụng tự động cập nhật qua kết nối mạng hay Wi-Fi, thì cần cân nhắc tới thời lượng sử dụng pin, đặc biệt là ở những mẫu iPhone đời cũ. Thêm nữa, lượng pin còn trên 20% nhưng máy đã cảnh báo hết pin, quá sớm so với các bản cũ.

3. Giao diện bàn phím trong iOS 7 được thiết kế lại, gọn gàng và thoáng hơn.

Tuy nhiên, với toàn bộ chữ cái trên các nút bàn phím lại hiển thị ở dạng chữ hoa. Người dùng sẽ khó có thể biết được là mình đã nhấn phím Shift hay chưa, và chữ đó là hoa hay thường. Bên cạnh đó, phím ".com" cũng không còn xuất hiện thường trực như các phiên bản điều hành cũ.

4. Người dùng iOS 7 không thể chọn được mạng Wi-Fi muốn dùng, từ Control Panel.

Họ cũng không thể truy cập mạng xã hội tiểu blog Twitter từ màn hình Notification như cũ. Một số người khác thì phàn nàn rằng, để xóa được một tin nhắn trong đoạn hội thoại, họ đã phải loay hoay mãi, tốn rất nhiều thời gian và công sức, chứ không dễ dàng như các phiên bản trước đây.

5. Muốn trở lại màn hình chủ khi đang mở một ứng dụng từ thư mục chứa nó, phải nhấn đúp nút Home.

Còn nhấn một lần thì bạn sẽ trở lại thư mục đó mà thôi. Thao tác này khiến người dùng mất nhiều thao tác điều khiển hơn mặc dù Apple đã thiết kế tối ưu cho các thao tác điều khiển cảm ứng của hệ điều hành mới này. Tuy nhiên, những ai đang dùng nền tảng Android lại quá quen với thao tác này.

6. Màn hình quá sáng.

Việc màn hình hiển thị quá sáng sẽ gây ra hai phiền toái lớn cho người sử dụng. Một là khi đi dưới trời nắng, việc đọc chữ trên màn hình sẽ gặp trở ngại. Hai là hao tốn thời lượng sử dụng của pin, trong khi pin thì đang bị chê là hao tốn nhanh.

7. Thông tin thời tiết đôi lúc không được cập nhật. Trời nắng chang chang, mà màn hình vẫn báo là mưa suốt cả ngày.

8. Một số lựa chọn hình nền quá ư là xấu xí.

9. Không biết làm cách nào để "ép buộc" một ứng dụng đóng lại. Tuy nhiên, lại có một số ứng dụng bị treo và đóng lại mỗi khi mở ra.

10. Nhạc chuông báo thức hàng ngày tự động thay đổi mỗi khi cập nhật ứng dụng này.

11. Điều hướng trong iOS 7 kém trực quan hơn so với những phiên bản cũ hơn.

Chẳng hạn, để tắt một website trong trình duyệt Safari, thay vì kéo một trang bất kỳ lên cạnh trên màn hình như thao tác tắt nóng ứng dụng, người dùng vẫn phải sử dụng phím biểu tượng hình chữ “x” màu đỏ trên tab đó.